I/ Phật Thích Ca có thật hay không? Sự tích Phật Thích Ca ra đời.

1/ Đức Phật Thích Ca là ai?

Phật Thich Ca là vị hoàng tử con của vua Tịnh Phạn và hoàng hậu Ma Da, dù được sống trong môi trường giàu sang, quyền quý nhưng Ngài đã dũng cảm dứt bỏ và đi tìm con đường giác ngộ.

2/ Phật Thích Ca sinh ở đâu?

Phật Thích Ca sinh ở miền Bắc Ấn Độ cổ, tại vườn Lâm-Tỳ-Ny thuộc Ca-Tỳ-La-Vệ vào ngày 8 tháng 4 Âm Lịch TCN.

3/ Phật Thích Ca xuất gia:

Sau khi từ bỏ cuộc sống vương giả nơi hoàng cung, Phật Thích Ca xuất gia và tìm đến những vị đạo sĩ lỗi lạc xin thọ giáo nhưng đều không cảm thấy toại nguyện, chưa thoát khỏi vô minh nên Ngài không tìm thầy học đạo nữa, tự tìm đến nơi thanh vắng để tìm hiểu chân lý.

Sau 6 năm thực hành lối tu khổ hạnh, thân thể suy kiệt mà vẫn chưa tìm được lý thuyết cứu cánh, Đức Phật Thích Ca ngồi gốc bồ đề, trải qua 49 ngày đêm thiền định, Ngài đắc quả Vô Thượng Chính Đẳng Chính Giác và lấy Phật hiệu là Thích Ca Mâu Ni.

Phật Thích Ca thuyết pháp Tứ Diệu Đế cho nhóm 5 người của ông Trần Kiều Như, sau khi nghe, cả 5 vị đều Giác Ngộ và đắc quả A–La-Hán, trở thành 5 tỳ kheo, là những đệ tử đầu tiên của Đức Phật.

Bắt đầu từ đấy, có đủ Tam Bảo của Phật giáo: Phật bảo là Đức Phật Thích Ca, Pháp bảo là giáo pháp Tứ Diệu Đế, Tăng bảo là 5 vị tỳ kheo đệ tử Đức Phật, đây cũng chính là ngôi Tam Bảo đầu tiên trên thế gian.

Sau đó, các đệ tử và Phật Thích Ca đi giảng đạo khắp nơi, độ được hàng vạn đệ tử xuất gia, đủ mọi hạng người trong các giai cấp của Ấn Độ thời đó, không kể giàu nghèo, già trẻ.

4/ Tại sao Phật Thích Ca chết:

Đức Phật Thích Ca độ đời, thị hiện vào đời, sắc thân tứ đại của Ngài cũng không tránh khỏi quy luật vô thường mà biến đổi, già yếu.

Người cúng dường sau cùng cho Đức Phật là ông Thuần Đà, cái chết của Đức Phật có liên quan đến bát cháo nấm do ông này cúng dường.

Xá Lợi Phật Thích Ca sau đó được chia thành 8 phần cho 8 quốc gia Ấn Độ cổ đại.

5/ Phật Thích Ca đang ở đâu?

Có tâm nhìn đến là thế giới sanh diệt, vô tâm nhìn đến là thế giới bất sanh bất diệt, đó mới là pháp thân của Phật, vô tâm chính là tâm thiền, chỉ có dùng tâm thiền mới biết Phật chỗ nào.

Phật Thích Ca đang ở cõi Thường Tịch Quang, là cõi diệt trừ tất cả phiền não, sai biệt, đối đãi, đó là cảnh giới tích diệt, tuyệt đối giải thoát an lạc.

II/ Phân biệt Phật A Di Đà và Phật Thích Ca khác nhau thế nào?

1/ Phật Thích Ca và Phật A Di Đà ai có trước?

Rất nhiều người nhầm lẫn giữa Đức Phật Thích Ca và Đức Phật A Di Đà đều là một vị Phật, nhưng đây là hai vị Phật tách biệt.

Phật Adida và Phật Thích Ca, một vị có thật trong lịch sử, một vị xuất hiện trong kinh Phật giáo.

Đức Phật Thích Ca từng sống trên trái đất và là người sáng lập ra Phật giáo, sau khi chứng thành Phật quả, Phật Thích Ca vận dụng trí tuệ, thần thông và thấy rõ được quá trình tu hành của Đức Phật A Di Đà qua nhiều kiếp.

2/ Phật Thích Ca và Phật A Di Đà khác nhau thế nào?

Phật Thích Ca là giáo chủ cõi Ta Bà, là cõi đau khổ nơi con người đang sinh sống.

Phật Adida là giáo chủ cõi Tây Phương Cực Lạc, Ngài được tôn thờ nhiều trong Phật giáo Đại Thừa.

Phật Thích Ca có chữ Vạn không?

Cách dễ phân biệt Phật Thích Ca khác Phật A Di Đà là Phật Adida có chữ Vạn trước ngực và nhục kế trên đỉnh đầu cùng các vị Bồ Tát, tôn giản đi kèm:

  • Phật A Di Đà thường có Phật Bà Quán Thế Âm Bồ Tát và Đại Thế Chí Bồ Tát đứng hai bên.
  • Phật Thích Ca thường có hai tôn giả A Nan Đà , Ma Ha Ca Diếp đứng hầu hai bên.

3/ Phật Thích Ca và Phật A Di Đà ai lớn hơn?

Nhiều người hay thắc mắc Phật A Di Đà và Phật Thích Ca ai lớn hơn?

Thực tế, không có vị Phật nào lớn hơn, mỗi vị Phật đều tùy cơ duyên hội ngộ chúng sanh. Những người con Phật nên tin tưởng và học theo Phật, năng làm việc lành tránh dữ chính là điều mà các vị Phật mong muốn.

III/ Phật Tổ Như Lai có phải là Phật Thích Ca không?

Sau khi đắc đạo, Bổn Sư Thích Ca được Phật tử xưng tụng là Phật Đà, là Đấng Thế Tôn…

Nhiều người thường thắc mắc, Phật Thích Ca có phải là Phật Tổ Như Lai không?

Khi Phật giáo lan truyền qua Trung Quốc vào thời nhà Minh, người ta bắt đầu gọi Phật Thích Ca là Phật Tổ Như Lai ( người sáng lập đạo Phật).

Vì vậy, Phật Tổ Như Lai và Phật Thích Ca là một vị.

Tên gọi Phật Thích Ca và Phật Tổ Như Lai chỉ là biệt hiệu khác nhau của Đức Phật, tùy theo cách gọi của mỗi người mà thôi.

IV/ Ý nghĩa thờ Phật Thích Ca:

Mọi ngôi chùa trên thế giới đều thờ Phật Thích Ca, người đã khai sinh ra Phật giáo.

Phật tử tri ân Phật Thích ca thông qua việc thờ tranh ảnh tượng Phật Thích Ca với mong muốn thể hiện tấm lòng thành tâm hướng Phật, giải thoát bản thân khỏi thói thâm sân si, giúp tâm tính an lành, thanh tịnh.

Việc tri ân Phật Thích Ca còn thể hiện qua các hoạt động: vẽ hình Phật Thích Ca, làm phim Phật Thích Ca Ấn Độ, các bản nhạc Phật Thích Ca ra đời…

V/ Tìm hiểu về tượng Phật Thích Ca:

Chúng ta thường thấy tượng Đức Phật Thích Ca qua các tư thế:

  • Tượng Phật Thích ca đứng ( ban phước, khất thực…)

  • Tượng Phật Thích Ca ngồi ( thiền định, niêm hoa vi tiếu..)

  • Tượng Phật Thích Ca nằm ( Phật nhập Niết Bàn)

Tùy vào diện tích chánh điện, phòng thờ, không gian thờ phụng tâm linh mà gia chủ có thể thờ tượng Phật Thích Ca nhỏ ( mini) , lớn… hoặc tranh thờ Phật Thích Ca đều được, miễn là phải có tấm lòng thành tâm chí kính, một lòng hướng Phật.

Vậy những chất liệu thông dụng thường dùng để tôn tạo tượng Phật Thích Ca là gì?

1/ Tượng Phật Thích Ca bằng nhựa composite:

Tượng Phật Thích Ca bằng nhựa composite ngoài độ cứng và độ sắc nét cao thì còn có độ bền , uốn dẻo tốt, chịu va đập.

Tượng Phật Thích Ca bằng nhựa poly composite nhẹ, có khả năng thích ứng với mọi điều kiện thời tiết, thành phần chủ yêu là: poly, sợi thủy tinh, bột đá, chất xúc tác và phụ gia.

2/ Tượng Phật Thích Ca bằng gỗ:

Tượng Phật Thích Ca bằng gỗ có giá trị cao, mang nhiều yếu tố phong thủy và trường tồn với thời gian.

Tượng Phật Thích Ca bằng gỗ vốn thân thiện, mộc mạc, lại đa dạng về chủng loại, vân gỗ, màu sắc giúp tạo nên nét độc đáo riêng cho tôn tượng Đức Phật.

3/ Tượng Phật Thích Ca bằng đá:

Tượng Phật Thích Ca bằng đá có độ bền cao, óng đẹp, thích nghi cực tốt với mọi điều kiện thời tiết.

Tượng Phật Thích Ca bằng đá thường sở hữu nhiều kiểu hoa văn sắc sảo độc đáo, tạo nên được hồn riêng của pho tượng.

Tượng Phật Thích Ca bằng đá non nước rất thông dụng và được ưa chuộng.

4/ Tượng Phật Thích Ca bằng gốm:

Thể hiện được truyền thống và văn hóa của dân tộc Việt, chất liệu này cũng có độ bền rất cao.

5/ Tượng Phật Thích Ca bằng sứ:

Tôn tượng thường được tráng một lớp men ở bên ngoài giúp bảo vệ tượng theo thời gian khỏi các tác động của môi trường.

6/ Tượng Phật Thích Ca bằng bột đá:

Tượng được chế tác khéo léo bằng chất liệu đá nghiền qua bàn tay của các nghệ nhân, cùng với công nghệ phủ nano giúp cho tượng có độ bền đồng đều và vẻ đẹp toàn diện.

7/ Tượng Phật Thích Ca bằng đồng:

Là kim loại tốt nhất để ứng dụng trong ngành chế tác tượng Phật, cho phép giải quyết bài toán nan giải trong việc tạo hình và giúp tôn tượng có độ bền rất cao.

8/ Tượng Phật Thích Ca bằng xi măng:

Đây là chất liệu có độ cứng đáng nể, thích hợp đặt tượng ở mọi không gian và điều kiện thời tiết khác nhau, chi phí sản xuất thấp, khả năng sản xuất tại chỗ là ưu điểm lớn của xi măng.

VI/ Thỉnh ( mua bán ) tượng Phật Thích Ca đẹp nhất ở đâu?

Nhu cầu thỉnh tượng Phật Thích Ca đẹp ngày càng phổ biến và đa dạng, cho thấy nhu cầu về đời sống tâm linh của Phật tử Việt ngày càng được chú trọng hơn.

Rất nhiều cơ sở sản xuất, cửa hàng phát hành, mua bán tượng Phật Thích Ca với đa dạng chủng loại, mẫu mã, kích thước… để đáp ứng nhu cầu.

Cơ sở điêu khắc Trần Gia tự hào cơ sở điêu khắc tượng Đức Phật Thích Ca đẹp nhất tại Việt Nam, với đội ngũ nhân sự tài năng và niềm đam mê điêu khắc Phật giáo bất tận, đã phát hành ra thị trường rất nhiều mẫu tượng Phật đẹp, trang nghiêm, nhận được sự đánh giá cao và hoan hỷ của quý Sư, thầy, cô, Phật tử trong và ngoài nước.

Mời quý Sư, thầy, cô, quý Phật tử hoan hỷ chiêm ngưỡng hình ảnh tượng Đức Phật Thích Ca đẹp nhất do cơ sở điêu khắc Trần Gia tôn tạo.

Quý Phật tử có thể tải hình ảnh nền Đức Phật Thích Ca 3d đẹp nhất về làm hình nền điện thoại, máy tính.