I/ Ý nghĩa Quan Âm tự tại?

“ Quán Thế Âm tự tại” là một trong những danh hiệu của Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát mang ý nghĩa “ Chỉ cần biết Quán Chiếu chính mình, nhận chân được rõ ràng chính mình, thì ngay giây phút đó bản thân đã đạt được thành tựu tự tại rồi”,

Trong Bát Nhã Tâm Kinh, Đức Phật có dạy về pháp quán chiếu thâm sâu mà mỗi hành giả cần phải thông hiểu “ Bồ Tát Quán tự tại khi quán chiếu thâm sâu Bát-Nhã Ba-La-Mật tức diệu pháp trí độ, bỗng soi thấy năm uẩn đều không có tự tánh, thực chứng điều ấy xong, Ngài vượt thoát tất cả mọi khổ đau ách nạn..”

Tự tại có nghĩa là giải thoát, là tự do, không vướng mắc sở hữu hay chối bỏ loại trừ.

Bồ Tát tự tại soi thấy năm uẩn đều không, nhờ đó mà được giải thoát, tự do và vượt qua mọi chướng ngại.

II/ Ý nghĩa hình ảnh tượng Quan Âm tự tại:

Chúng ta thường thấy hình ảnh Quán tự tại Bồ Tát trong tâm thế tự tại lúc tu hành, biểu hiện qua gương mặt, hình dáng Phật Quan Âm ngồi và các cảnh vật xung quanh Ngài.

Nhìn vào tượng Phật Quan Âm tự tại, chúng ta đều cảm nhận được sự ung dung, nhẹ nhàng, hết sức tự do tự tại của Ngài, khiến cho nhiều người cũng cảm nhận được sự tự tại khi tu hành theo hạnh nguyện của Quan Âm Bồ Tát.

Khi chiêm bái tượng Ngài, chúng sanh phải luôn tự phản tỉnh bản thân, luôn luôn quán sát, soi rọi bản thân, không chấp trước lỗi thế gian, tự soi chiếu bản thân sai ở đâu thì sửa ở đó, khi đạt được” ngũ uẩn giai không” sẽ thực sự có cuộc sống tự tại như Bồ Tát.

Hiêu được ý nghĩa của tượng Quan Âm tự tại ( tượng Phật Quan Âm Bồ Tát ngồi ), việc thờ phụng Ngài sẽ dễ dàng và có ý nghĩa hơn.

III/ Các chất liệu thông dụng để tôn tạo tượng Phật Quan Âm tự tại:

1/ Tượng Quan Âm gỗ:

Tượng gỗ Quan Âm đẹp từ xưa đến nay luôn được ưa chuộng bởi các yếu tố phong thủy trong thờ cúng tâm linh.

Tượng gỗ Quan Âm đẹp, có giá trị cao và trường tồn với thời gian.

Tượng Quan Âm gỗ hương, gõ đỏ, xá xị… là những loại gỗ có vân rất đẹp và được ưa chuộng.

Tượng Quan Âm nhỏ bằng gỗ thường được đặt trên xe hơi để mong được Ngài che chở bình an trong những chuyến đi.

2/ Tượng Quan Âm bằng đá:

Tượng Quan Âm lộ thiên bằng đá có độ óng đẹp và độ bền gần như là vĩnh cửu nên rất phù hợp để đặt ở những không gian tâm linh ngoài trời.

Tượng Quan Âm bằng đá rất nặng và cồng kềnh nên thường phải dùng xe cẩu trong quá trình vận chuyển, khi thỉnh tượng đá gia chủ cần lưu ý xem xe cẩu có thể đưa tượng vào đến tận nơi đặt ( sân thượng, vườn tâm linh ) hay không ?

Tượng Quan Âm đá non nước rất được ưa chuộng, tuy nhiên, mỗi cơ sở điêu khắc sẽ tạo nên những bức tượng có diện khác nhau, gia chủ nên thỉnh những tôn tượng khi nhìn vào bản thân cảm thấy hoan hỷ, hân hoan.

3/ Tượng Quan Âm composite:

Tượng Quan Âm bằng nhựa composite thường có độ sắc sảo, tượng nhẹ và có độ bền rất đáng nể nên thích hợp đặt trong nhà và cả ngoài trời.

Nhựa composite với thành phần chính như: poly, bột đá, sợi thủy tinh, xúc tác và một số phụ gia. Tùy mỗi cơ sở sản xuất sẽ có cách làm riêng và tạo nên những bức tượng có chất lượng khác nhau.

4/ Tượng Quan Âm bằng sứ:

Tượng Quan Âm sứ thường được thờ trong nhà hoặc đặt trên xe hơi, tượng có độ bền rất đáng nể và thường là tượng Quan Âm mini, có kích thước nhỏ.

Hiện nay, tượng Quan Âm Đài Loan bằng sứ rất được ưa chuộng tại Việt Nam.

5/ Tượng Quan Âm bằng đồng:

Đồng là chất liệu được sử dụng từ rất trong lĩnh vực chế tác tượng Phật bởi đồng có thể giúp giải quyết bài toán nan giải trong việc tạo hình và có độ bền cao.

Tượng Quan Âm bằng đồng có độ bền và giá trị rất cao.

Mời quý Sư, Thầy, Cô, quý Phật tử hoan hỷ chiêm ngưỡng hình ảnh những mẫu tượng Quan Âm tự tại đẹp nhất do cơ sở điêu khắc Trần Gia tôn tạo: