I, Ý nghĩa thờ tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát :

Tại Việt Nam có rất nhiều chùa thờ Địa Tạng Vương Bồ Tát và nhiều Phật tử thờ Địa Tạng Vương Bồ Tát tại nhà với mong muốn học theo hạnh nguyện và noi theo ngọn đèn trí tuệ chiếu soi, không đọa ác đạo, xa lìa khổ não.

Địa Tạng Vương Bồ Tát không chỉ cứu độ chúng sanh trong Địa Ngục mà còn thâu gồm nhiều công hạnh, nhất là hạnh cứu độ chúng sanh tâm, giúp họ làm hiển lộ bản tâm sáng suốt và thanh tịnh.

Tượng Ngài Địa Tạng Vương Bồ Tát thường được tôn dựng trong các chùa, tháp thờ tro cốt, hương linh ở các tự viện. Với mong muốn rằng Bồ tát Địa Tạng có thể dẫn dắt hương linh của chúng ta thoát khỏi chốn u đồ tối tăm, về với ánh sáng Phật pháp; thoát khỏi khổ đau luân hồi sinh tử.

Thờ tượng Bồ Tát Địa Tạng nhất quyết phải nghiêm trang và xuất phát từ sự thành tâm của gia chủ, một lòng hướng thiện, giúp ích cho đời chứ không phải cầu xin ban phước trừ họa.

II/ Tìm hiểu về tượng Phật Địa Tạng Vương Bồ Tát:

Chúng ta thường nhìn thấy tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát được mô tả với hình dáng một vị tỳ kheo đầu trọc hoặc đội mũ Thất Phật, trên mình khoác áo cà sa, tùy khí trên tay của ngài chính là viên ngọc Như Ý tượng trưng cho ánh sáng xua tan bóng đêm, còn tay phải cầm tích trượng để mở cửa địa ngục.

Chúng ta thường nhìn thấy tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát trong các hình dáng phổ biến sau:

Tượng Địa Tạng Vương cưỡi Đề Thính.

Tượng Phật Địa Tạng Vương đứng đài sen.

Tượng Bồ Tát Địa Tạng Vương ngồi đài sen.

Tượng Phật Địa Tạng Vương Bồ Tát độ thai nhi.

Những chất liệu thông dụng thường dùng để tạc tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát như: tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát bằng gỗ, bột đá, nhựa composite, đá, đồng, sứ, xi măng, thạch cao…

Những gia chủ thường chọn mua tượng Phật Địa Tạng Vương Bồ Tát nhỏ để thờ Ngài tại gia.

Đối với các chùa, nghĩa trang, nơi chôn cất hài cốt sẽ thỉnh tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát có kích thước lớn hơn.

III, Thỉnh tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát:

1, Lưu ý Phật tử khi thỉnh tôn tượng Bồ tát Địa Tạng:

Tượng Bồ tát Địa Tạng không phải là việc ngẫu hứng thích là mua được. Việc mua, thỉnh tượng Bồ tát Địa Tạng phải xuất phát từ sự thành tâm của gia chủ muốn thỉnh tượng Bồ tát Địa Tạng về nhà để thờ.

Thờ Tượng Địa Tạng Bồ Tát đẹp với tâm hướng luôn luôn mong mỏi lĩnh hội được ngọn đèn trí tuệ của Ngài. Để biết điều đúng sai, một lòng hướng thiện giúp ích cho đời chứ không phải để cầu ban phước trừ họa.

2, Kinh nghiệm thỉnh tượng Địa tạng Vương Bồ Tát:

Giá tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát tuỳ thuộc vào chất liệu, kích thước, và độ tinh xảo của tôn tượng, quý Phật tử nếu không có kinh phí nhiều thì nên thỉnh tượng Địa Tạng bằng composite, thạch cao, gỗ… có kích thước nhỏ, giá chỉ dao động từ vài trăm ngàn đến vài triệu

Điều quan trọng khi mua tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát, quý Phật tử nên thỉnh những tôn tượng trang nghiêm, hảo tướng, khi nhìn vào tôn tượng thì sinh tâm hoan hỷ, đừng vì ham rẻ mà thỉnh những tôn tượng không hảo tướng, chất lượng kém… sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc thờ cúng sau này.

  • Khi mua tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát cần lựa chọn địa chỉ bán tượng Địa tạng Vương Bồ Tát uy tín để được tư vấn tận tâm, lựa chọn những tôn tượng phù hợp cho việc thờ cúng lâu dài của gia chủ.
  • Khi thỉnh tượng Bồ tát Địa Tạng gia chủ có thể gửi tôn tượng vào chùa nhờ sư thầy làm lễ khai quang điểm nhãn, sau đó rước tôn tượng Bồ tát Địa Tạng và làm lễ an vị.
  • Hoặc nếu chưa đủ duyên, Phật tử có thể thỉnh tượng Địa Tạng Bồ Tát về nhà, sau đó mời sư thầy đến làm lễ an vị hoặc tự thân gia chủ làm lễ an vị cũng được.

Cơ sở điêu khắc tượng Phật Trần Gia với đội ngũ điêu khắc gia tài năng được đào tạo bài bản tại Trường Đại Học Mỹ Thuật TPHCM và có nhiêu năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tôn tạo, điêu khắc tượng Phật được quý sư, thầy nhận xét là một trong những địa chỉ tôn tạo tượng Phật đẹp, uy tín hàng đầu tại Việt Nam những năm qua.

Khi có nhu cầu thỉnh tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát, hãy liên hệ Trần Gia để được tư vấn những kinh nghiệm, thông tin hữu ích nhất, giúp quý Phật tử sớm thỉnh được tôn tượng Địa Tạng đẹp, phù hợp nhất.

Mời quý Sư, thầy, cô, quý Phật tử hoan hỷ chiêm ngưỡng những hình ảnh tượng Phật Địa Tạng Vương Bồ Tát đẹp nhất do Trần Gia tôn tạo.