I/ Sự tích Đức Phật ngồi thiền 49 ngày – Cách ngồi thiền của Đức Phật:

Sau 6 năm thực hành lối tu khổ hạnh mà vẫn chưa tìm được lý thuyết cứu cánh mặc dù thân thể đã suy kiệt, Đức Phật ngồi thiền định dưới gốc cây bồ đề.

Sau 49 ngày thiền định của Đức Phật, Ngài đã đắc quả Vô Thượng Chính Đẳng Chính Giác và lấy Phật hiệu là Thích Ca Mâu Ni.

Tư thế ngồi thiền của Đức Phật đã được Ngài chia sẻ cho chúng sanh sau khi Giác Ngộ, Phật dạy cách ngồi thiền là phương pháp thực hành để tập luyện tâm trí vì đây là trạng thái tinh khiết, cần phải tập trung cao độ, một khi tâm trí xuôi chảy thì không gì ngăn cản được, bản thân hoàn toàn đắm mình trong những suy nghĩ về vũ trụ.

Tư thế Phật ngồi kiết già là tư thế hai chân xếp bằng gác lên nhau tạo tư thế vững chắc, lưng thẳng, tư thế thiền, tay phải đặt lên tay trái, còn gọi là ngồi kiết già theo tư thế cát tường.

Thiền Phật giáo Nguyên Thủy có ba kỹ thuật chính là: Thiền Định, Thiền Chánh Niệm và Thiền Tuệ Quán.

Thiền của Phật giáo Đại Thừa ( Phật giáo Phát Triển) có rất nhiều loại, mỗi loại có một lợi ích riêng, lúc này đã biến đổi thành vô số loại Định, thay đổi về hình thức và bản chất rất lớn so với Thiền Phật giáo Nguyên Thủy.

Phật giáo Thiền Tông xuất hiện tại Trung Quốc cách đây khoảng 15 thế kỷ, Sư Tổ của Thiền Tông là nhà sư Ấn Độ có tên Bồ Đề Đạt Ma, dù Thiền Tông là một nhánh của Phật Giáo Đại Thừa nhưng cũng đã có sự thay đổi rất lớn và mang sắc thái đặc thù Trung Quốc.

Thiền Phái Trúc Lâm xuất hiện tại Việt Nam ở thế kỷ 13 với vị tổ đầu tiên là vua Trần Nhân Tông, lúc này Việt Nam đã chính thức có tông phái riêng có nền tảng triết lý, hành đạo riêng với tư tưởng nhập thế đạo đời không tách rời.

Quan niệm Phật tại Tâm của Thiền Phái Trúc Lâm đã được đưa lên mức cao hơn so với các tông phái khác là coi “ trong con người vốn sẵn tính Phật”.

II/ Phương pháp ngồi thiền niệm Phật:

Cách ngồi thiền trong Phật giáo là một phương pháp để biến đổi tâm trí, ngồi thiền Phật pháp là liều thuốc giải độc duy nhất cho nỗi đau, dẹp tan lo lắng, sợ hãi, hận thù và những rắc rối trong cuộc sống.

Có nhiều tài liệu, phương pháp hướng dẫn ngồi thiền Phật giáo, mỗi người cần đặc biệt lưu ý các kỹ thuật ngồi thiền định đúng phương pháp: tư thế đầu và cổ, đôi mắt, vị trí bàn tay, hơi thở, trạng thái tâm trí… Đừng vì tham lam nóng vội muốn đạt sự chứng ngộ nhanh chóng mà nhận lấy những hậu quả khó lường.

Tụng kinh Phật ngồi thiền hàng ngày sẽ giúp tâm hồn bình an, tránh xa những muộn phiền của thế gia, giúp tâm an mà không loạn, đây là sự kết hợp giữa hai hành động ngồi thiền và niệm Phật.

Nhạc thiền Phật pháp là loại nhạc không lời được sử dụng trong thiền định, giúp các thiền sư ngồi thiền Phật, tụng kinh được tập trung hơn.

Nhạc Phật ngồi thiền tĩnh tâm dễ ngủ gồm nhiều loại như: nhạc Phật ngồi thiền sáo trúc, nhạc Phật thiền tĩnh tâm có tiếng nước chảy, nhạc thiền Phật pháp không lời…

Mời quý Sư, thầy, cô, quý Phật tử hoan hỷ chiêm ngưỡng những hình ảnh tượng Đức Phật Thích Ca ngồi thiền định rất đẹp do cơ sở điêu khắc Trần Gia tôn tạo nhé.