Bồ Tát Địa Tạng Vương là ai?

Bồ Tát Địa Tạng Vương ( ông Địa Tạng) chính là một trong sáu vị đại Bồ Tát quan trọng nhất của Phật giáo Đại Thừa.

Đại nguyện của Bồ Tát Địa Tạng là gì? Đó là phổ độ hết chúng sanh đau khổ trong Địa Ngục xong thì Ngài mới thành Phật, Ngài luôn một lòng tìm cách cứu rỗi chúng sanh còn đang mắc kẹt trong Địa Ngục đến cảnh giác an lạc giải thoát.

Địa Tạng là vị Bồ Tát cứu độ của Pháp Giới chúng sanh trong Diêm Phù Đề, Ngài tâm nguyện cứu độ tất cả chúng sanh đang hụp lặn, đắm chìm trong bể khổ sanh tử.

Bồ Tát Địa Tạng với tấm lòng từ bi bao la được mô tả như một tu sĩ trên đầu đội mũ Thất Phật, người mặc áo cà sa, một tay cầm tích trượng để mở cửa Địa Ngục và tay kia cầm viên ngọc Minh Châu để xua tan bóng tối.

Tiền thân của Bồ Tát Địa Tạng khi chưa chứng thành quả vị: có kiếp Ngài làm thân nam, có kiếp Ngài làm thân nữ, có kiếp Ngài làm vua nữa.

Bồ Tát Địa Tạng luôn kiên trì không thối nguyện độ sanh của mình, không bao giờ có ý niệm lìa bỏ chúng sanh khổ đau cho đến khi Địa Ngục trống rỗng.

Nhiều gia chủ vì tấm lòng ngưỡng mộ, noi gương mà thành tâm chí kính lập bàn thờ Địa Tạng Bồ Tát tại nhà, với mong muốn lĩnh hội ngọn đèn trí huệ của Ngài và hồi hướng cho những người đã khuất trong gia đạo.

Tùy vào diện tích không gian thờ tự tâm linh, ngân sách cho phép mà gia chủ có thể lựa chọn tượng Địa Tạng nhỏ, lớn… tượng Địa Tạng đứng hoặc tượng Địa Tạng ngồi phù hợp với gia đạo.

Ngoài ra, tượng Bồ Tát Địa Tạng cũng thường được đặt ở nghĩa trang hoặc những nơi lưu giữ hài cốt với mong muốn vong linh người đã khuất sớm được siêu thoát.

Nhiều gia chủ thường thỉnh sư thầy về tụng kinh Địa Tạng hồi hướng cho vong linh thai nhi hoặc nếu chưa đủ phước duyên thì gia chủ có thể tự mình tụng bài kinh Địa Tạng cầu siêu cho thai nhi tại nhà.

Các chất liệu thông dụng để tôn tạo tượng Bồ Tát Địa Tạng thường gặp là:

  • Tượng Địa Tạng bằng nhựa composite.

  • Tượng Địa Tạng bằng đá.

  • Tượng Địa Tạng bằng đồng

  • Tượng Địa Tạng bằng gỗ

  • Tượng Địa Tạng bằng bột đá

  • Tượng Địa Tạng bằng xi măng.

Mời quý Sư, thầy, cô, quý Phật tử hoan hỷ chiêm ngưỡng những hình ảnh tượng Bồ Tát Địa Tạng đẹp nhất nhé.