05 mẫu tượng Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni thường gặp – Chia sẻ kinh nghiệm hữu ích

Trải qua nhiều năm kinh nghiệm và cung cấp ra thị trường rất nhiều mẫu tượng Phật đẹp với chất lượng cao, nhận được nhiều nhận xét tích cực từ quý Phật tử xa gần, cơ sở điêu khắc tượng Phật Trần Gia xin gửi đến quý Phật tử các kiến thức và kinh nghiệm về 05 mẫu tượng Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni thường gặp.

Hi vọng bài viết ít nhiều sẽ có đóng góp hữu ích đến quý Phật tử.

Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật được xem là bậc thầy Gốc của đạo Phật. Và hầu hết bất cứ ai gặp khó khăn cũng đều niệm “ Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật”.

Vậy ý nghĩa và kinh nghiệm để việc thờ tượng Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni trở nên đơn giản hơn ?

Khi muốn tìm hiểu và lựa chọn tượng Phật Bổn Sư, đa phần quý sư thầy, cô và các cô chú Phật tử cũng có nhiều băn khoăn khi lạc vào thị trường tượng Phật đa dạng mẫu mã, chất liệu và kích thước hiện nay.

Ở bài viết này, Trần Gia mong muốn chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm đã trải qua, hi vọng sẽ phần nào giúp được quý sư thầy, cô và các cô chú, anh chị Phật tử giải đáp những thắc mắc còn tồn đọng, hiểu được những kiến thức căn bản và thỉnh cho mình được những tôn tượng phù hợp nhất.

Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn trong việc thờ tượng Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

I /  Phật Đản Sanh:

1/ Đức Phật Đản Sanh:

Tương truyền, hoàng hậu Maya mang thai đến 10 tháng sau mới hạ sanh Thái tử Sĩ Đạt Đa .

Khi dừng chân ngoạn cảnh, bà đưa tay phải vin vào cành hoa Vô Ưu thơm ngát mà 3000 năm mới nở 1 lần, thì Thái tử cũng thị hiện ngay cùng lúc.

Ngày Thái tử chào đời có nhiều điều kỳ lạ khác thường, khí hậu, cây cỏ đơm hoa trổ trái tươi mát, cảnh vật vui vẻ lạ thường.

Khi Thái tử giáng trần thì được 4 vị thuộc hàng Chư Thiên nâng đỡ đặt trước hoàng hậu, lúc mới hạ sanh ngài đã đứng vững, bỗng nhiên dưới đất mọc lên đóa sen Thất Bảo để Ngài đứng lên, mặt hướng về phía bắc, mắt hướng về phía đông, nhìn bốn phương rồi khoan thai bước đi 7 bước, mỗi bước chân đều có hoa sen nở đón.

Tay phải chỉ lên trời, tay trái chỉ xuống đất và ứng khẩu nói “ Thiên thượng, Thiên hạ duy ngã độc tôn Tam giới giai khổ – Ngã đương an chi ” ( Nghĩa là “ trên trời, dưới đất chỉ có ta tôn quý; ba cõi đầy khổ đau –ta làm cho yên ổn ”)

2 / Những điều mọi người nên biết về tượng Phật Đản Sanh:

Hiện nay, các tôn tượng Phật Đản Sanh có 2 thế tay chỉ lên trời khác nhau:

 • Những tôn tượng Đản Sanh làm theo truyền thống văn hóa Ấn Độ sẽ có bàn tay phải chỉ lên trời vì đối với văn hóa của người Ấn Độ bàn tay phải rất quan trọng ,là bàn tay dành cho thần thánh, thể hiện sự trong sạch và linh thiêng.
 • Những tôn tượng Đản Sanh ảnh hưởng văn hóa Hoa Hạ sẽ có bàn tay trái chỉ lên trời. Đối với họ, bàn tay trái là bàn tay chủ, bên trái là vị trí lớn hơn.

Hàng năm thường có nghi thức “ tắm Phật ”: là nghi thức tưới nước thơm lên tượng Phật Đản Sanh, ngoài mục đích kỷ niệm Phật Đản Sanh còn mang ý nghĩa sâu sắc về sự tẩy trừ phiền não, hướng đến thanh tịnh.

Tượng Phật Đản Sanh đặt trong nhà thường có kích thước nhỏ và dùng các chất liệu để điêu khắc tượng Phật là: đồng, nhựa composite, đá , gỗ, thạch cao…

Những tượng với kích thước lớn đặt ngoài trời đa số sử dụng các chất liệu: đá, nhựa composite, xi măng… để chống chọi với thời tiết tốt hơn.

Có nhiều ý kiến trái chiều về hình tượng Đức Phật sơ sinh:

 • Nhiều người ít quan tâm đến hình tượng Đức Phật sơ sinh, ai tạc ra hình dáng thế nào cũng được bất chấp tính thẫm mỹ và ý nghĩa sinh học của tượng Phật sơ sinh.
 • Nhiều người lại rất chú trọng về hình tượng Đức Phật sơ sinh, không đồng tình với việc tạo hình Đức Phật sơ sinh trông như em bé mười tuổi hoặc như thiếu niên mới lớn.
 • Mái tóc của Đức Phật sơ sinh xoắn ốc hay mái tóc tự nhiên cũng là đề tài được khá nhiều người bàn luận hiện nay.

II /  Phật Bổn Sư Thích Ca ngồi thiền định:

 Là hình tượng Đức Phật ngồi hành thiền, chân xếp chéo kiểu bán già hay kiết già. Hai bàn tay đặt trên đùi, để ngửa và xếp lên nhau với hai đầu ngón tay cái chạm nhẹ vào nhau hoặc song song đan xen. Đây chính là thủ ấn phổ biến nhất trong việc tạo hình Đức Phật.

 • Tượng Phật thiền định đắp y lộ một bên vai và tay phải, tọa trên thảm cỏ / bồ đoàn được thấy khá nhiều trong Phật Giáo Tiểu Thừa.
 • Theo Phật Giáo Nam tông, ngoài Đức Phật Thích Ca ra thì không còn vị Phật nào khác. Cho nên họ chỉ tôn thờ một hình tượng Phật Thích Ca Mâu Ni và các vị A La Hán, không thờ các vị Bồ tát khác.
 • Đối với Phật giáo Bắc Tông, ngoài việc thờ tượng Phật Thích Ca Mâu Ni được điêu khắc giống với hình dáng của người của quốc gia sở tại, họ còn thờ nhiều tượng Phật khác như: Phật A Di Đà, Phật A Di Lặc, Bồ tát Quan Âm, Địa Tạng Vương Bồ tát, Văn Thù Bồ tát, Phổ Hiền Bồ tát, Đại Thế Chí Bồ tát … vì họ quan niệm Đức Phật Thích Ca không hẳn là người Ấn Độ mà là người của tất cả chúng sanh, vì “ tùy duyên ứng hiện hay hữu cảm tất ứng”, người nước nào tưởng nhớ Phật  thì Phật hiện người nước đó để giáo hóa.
 • Các vị Phật, Bồ tát khác cũng thế, các ngài luôn hỗ tương để hóa độ chúng sanh và đồng thời cũng giới thiệu công hạnh cho nhau.

III /  Phật Niêm Hoa Vi Tiếu:

Dựa theo sự tích  Đức Phật tại một pháp hội -trên núi Linh Thứu đưa cành hoa sen lên trước đại chúng, Tôn Giả Ma-Ha-Ca-Diếp nhân đó liễu ngộ và mĩm cười.

Đức Phật tuyên bố “ Ta có chánh pháp nhãn tạng, Niết – bàn diệu tâm, thật tướng vô tướng, pháp môn vi diệu,  không lập văn tự, truyền riêng ngoài giáo, phó chúc cho Ma-Ha-Ca-Diếp ”.

Sau đó ngài Ma-Ha-Ca-Diếp trở thành Sơ Tổ Thiền Tông Ấn Độ, truyền đến vị tổ thứ 28 là Bồ Đề Đạt Ma đồng thời là Sơ Tổ Thiền Tông Trung Hoa.

Các chùa hay Thiền viện tu theo pháp môn Thiền thường thờ tượng “ Niêm Hoa Vi Tiếu ” ngoài ý nghĩa khẳng định nguồn mạch Thiền tông còn hướng đến sự giác ngộ như ngài Ma-Ha-Ca-Diếp.

Các chùa thiền thường thờ tượng Phật Niêm Hoa Vi Tiếu để nhắc nhở Hành giả sống với chân tâm của mình, đừng quan tâm đến trần ai tội lỗi, nhìn thấy tượng là nghĩ về chân linh, không nên nghĩ đến cuộc sống vật chất.

IV /  Bổn Sư khất thực:

Thời Đức Phật còn tại thế: những người đi theo Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã sinh hoạt theo phương cách này, mỗi ngày chỉ ăn 1 lần vào buổi trưa, buổi sáng và chiều chỉ dùng chất lỏng như nước cháo, sữa…

Thức ăn có được khi đi khất thực được đặt trong bình bát. Thời đó cũng chưa đặt ra việc ăn chay lạt nên ngày nay, hệ phái Nam tông vẫn duy trì phương cách sinh hoạt là có gì ăn nấy, hệ phái Khất sĩ thì dùng chay lạt, không ăn mặn như hệ phái Nam tông.

Khất thực được xem là một trong những cách thức tu hành của hệ phái Nam tông và Khất sĩ thực hành.

Trong bộ kinh Chơn Lý có định ra 26 phép phải thực hành khi đi khất thực, căn bản như sau:

 • Số người đi: 2 người trở lên, không đi một mình.
 • Thời gian đi: từ sáng sớm đến ngọ, nếu ai không kịp ngọ, phải độ nơi chỗ vắng, tránh những chỗ dơ dáy, bụi bặm.
 • Cách đi: 2 người đi hàng một, cách nhau khoảng 2 mét, người lớn tuổi đi trước, khi đi nhìn xuống dưới.
 • Địa điểm đi: phải đi vào xóm, không được đi vào chợ, không chen lấn.
 • Không được nói chuyện, ngó liếc hai bên, không tìm nghe chuyện người khác, không nhận tiền, gạo…

Sau năm 1975,  một số người không phải là tu sĩ đã lạm dụng phương cách này để ăn xin trục lợi cho bản thân.

Vì vậy, hệ phái Khất sĩ và Nam tông nhằm loại bỏ những người đi khất thực giả danh cũng đã dần thay đổi phương cách sinh hoạt bằng cách tự túc lương thực, trồng lúa, rau màu… và không đi khất thực nữa.

V / Phật nhập Niết Bàn:

( hình ảnh sưu tầm internet)

Sau 49 năm hoằng hóa: Đức Phật Thích Ca Mâu Ni nhận thấy cơ duyên hóa đạo của mình đã hoàn mãn, Ngài có ý muốn rút ngắn tuổi thọ của mình để nhập Niết Bàn.

Sau khi nhận bát cháo nấm ( độc ) cúng dường của cư sĩ Thuần Đà, Đức Phật cùng các đệ tử ra đi. Đức Phật giao Bình Bát cho ông A Nan và truyền treo võng trên rừng cây Sa La để nằm nghỉ. Đức Phật phú chúc như sau:

 • Y, bát của Ngài sẽ truyền cho ông Ma-Ha-Ca-Diếp.
 • Các đệ tử phải lấy giới luật làm thầy.
 • Ở đầu các kinh , phải nêu lên dòng chữ “ Như thị ngã văn”
 • Xá lợi Ngài sẽ chia ra làm 3 phần: 1 phần dành cho thiên cung, 1 phần dành cho long cung, 1 phần chia cho 8 vị quốc vương ở Ấn Độ.

Sau khi Đức Phật nhập Niết Bàn, rừng cây Sa La tuôn hoa phủ xuống thân ngài , cỏ cây héo úa , trời đất u ám , chim chóc im bặt tiếng hót , vạn vật chìm lặng trong giây phút nặng nề của sự chia ly.

Theo kinh điển Phật giáo ghi lại: đầu Đức Phật gối lên tay phải trở về hướng Bắc, chân duỗi về hướng Nam, mặt hướng Tây, lưng hướng Đông nên chúng ta cần luu ý một số điểm sau:

 • Việc làm tượng Phật nhập Niết Bàn có đầu gối lên tay trái sẽ không đúng quy chuẩn của tượng Phật nhập Niết Bàn.
 • Việc đầu Đức Phật quay về hướng Bắc nhưng điều đó không có nghĩa tất cả các pho tượng Phật nhập Niết Bàn đều phải quay về hướng Bắc mà còn tùy nhân duyên, vị trí mỗi ngôi chùa mà chúng ta sẽ thiết trí tượng sao cho cân xứng, hài hòa với tổng thể.
 • Không nhất thiết phải rập khuôn quay đầu về hướng Bắc  vì theo tinh thần Chánh kiến của Phật giáo, việc tôn trí và phụng thờ tượng Phật Niết Bàn theo bất kỳ hướng nào cũng được phước báo vô lượng. ( nguồn : báo Giác Ngộ )

Tượng Phật nhập Niết Bàn thường được làm với kích thước lớn và đặt ngoài trời, các chất liệu thường được sử dụng như: nhựa composite, xi măng, đá… để đảm bảo về độ bền và kết cấu.

VI / Cùng chiêm ngưỡng hình ảnh những mẫu tượng Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni  đẹp nhất do cơ sở điêu khắc Trần Gia tôn tạo :

Tượng Phật Bổn Sư đẹp sơn vẽ, dát vàng.

Tượng Phật Bổn Sư Niêm Hoa Vi Tiếu bằng nhựa composite sơn vẽ dát vàng.

Tượng Bổn Sư ngồi thiền trên đài sen nhựa composite sơn giả đồng cao 93 cm.

Tượng Phật Bổn Sư ngồi thiền bằng nhựa composite sơn màu.

Tượng Bổn Sư ngồi thiền nhựa composite sơn giả đồng, dát vàng hoa văn.

Tượng Bổn Sư Niêm Hoa Vi Tiếu ngồi đài sen sơn màu vàng thái.

Tượng Bổn Sư ngồi thiền bằng nhựa composite sơn giả ngọc cao 75 cm.

Tượng Bổn Sư khất thực và các đệ tử bằng nhựa composite sơn vẽ.

Tượng Bổn Sư Thích Ca thiền định tọa đài sen vuông sơn giả đồng cao 100 cm.

Tượng Bổn Sư Thích Ca thiền định tọa đài kim cang bằng nhựa composite sơn trắng cao 320 cm.

Tượng Bổn Sư Niêm Hoa Vi Tiếu tọa đài sen bằng nhựa composite sơn vẽ, dát vàng cao 170 cm.

Tượng Bổn Sư ngồi thiền sơn màu vàng thái.

Cơ sở điêu khắc tượng Phật Trần Gia tự hào là đơn vị chuyên nghiệp hàng đầu tại thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung trong lĩnh vực tôn tạo, sản xuất những tượng Phật đẹp với chất lượng cao.

Xin mời quý Phật tử cùng chiêm ngưỡng video tổng hợp những hình ảnh tượng Phật đẹp nhất 2019 của Trần Gia.

Điêu khắc Trần Gia đã nhận được rất nhiều nhận xét tích cực và sự tán dương vì tôn tượng thể hiện được thần thái, dung mạo của Đức Phật. Xin trích dẫn một vài nhận xét từ quý khách hàng của Trần Gia:

Cô Pepe TD Vo (Phật tử – USA): Trần Gia điêu khắc là công ty tạo mẫu các bức tượng mà tôi yêu cầu. Tạo khung hình đẹp và hiệu quả theo yêu cầu của khách hàng cũng như bổ sung các hiệu ứng độc đáo để làm sinh động cho bức tượng. Tôi và thầy trụ trì cùng chư tăng bổn tự rất thích. Mong rằng trong tương lai sẽ có thể đặt thêm các tượng khác của Trần Gia điêu khắc.

Chú Nghiệp (Phật tử – USA): Chú có thể nói gì hơn là 2 chữ HOÀN HẢO 100 điểm. Đóng gói tuyệt hảo luôn. Cám ơn Trần Gia.

Chị Rita Nhung (Phật tử – USA): Công ty Trần Gia tạo tượng Phật rất đẹp, rất có hồn và có thần thái. Giá cả tốt, phục vụ tận tâm, chất lượng cao.

Sư cô Huệ Liên (Bến Tre): Tuy chỉ biết Trần Gia qua mạng, chưa từng gặp mặt nhưng niềm tin dành cho Trần Gia ngay từ lần đầu trò chuyện và Trần Gia đã không phụ lòng tin ấy của cô, cụ thể là hôm nay tượng Phật cô nhìn rất hoan hỷ, cảm ơn điêu khắc Trần Gia.

Chị Dương Thúy Hiền ( Phật tử, Sài Gòn): Tượng đẹp, khắc khéo lắm. Chị cảm ơn Trần Gia nhiều. Em cũng được phước khi chọn công việc này, mang lại niềm tin, bình an và hạnh phúc cho mọi người.

Chị Thúy Hiền ( Phật tử, Nam Định): Tượng bên Trần Gia đẹp, khuôn mặt từ bi tươi sáng, đúng mẫu, phục vụ nhiệt tình. Mong rằng cơ sở các em luôn giữ được tay nghề và con người như bây giờ và tốt hơn nữa vì khi nhìn vào bức tượng ai cũng phát tâm hoan hỷ, Chị cũng mong rằng mình càng ngày càng có điều kiện hơn cùng với mọi người mang được những bức tượng do các em làm đến được với bà con cô bác nơi thiếu thốn điều kiện tâm linh. Cám ơn các em nhiều.

Anh Đương (Phật tử – Cà Mau): Chất lượng của tượng đúng theo hợp đồng, mẫu rất đẹp, Trần Gia phục vụ tốt, ok.

Chị Hương (Phật tử – Gia Lai): lời chân tình của chị là rất hài lòng, tất cả đều rất tốt. Chị muốn Trần Gia sẽ làm tượng tiếp cho chị.

Thầy Tâm (Bến Tre): Bản thân thầy chưa có kinh nghiệm bên mỹ thuật. Cá nhân thấy rất hài lòng về những bức tượng cơ sở Trần Gia đã làm cho chùa thầy.

Thầy Thích Đồng Trình (Quãng Ngãi): Tượng rất đẹp, chất lượng thì không chê vào đâu được, cách phục vụ của Trần Gia rất nhiệt tình. Nói chung là rất OK.

Chú Thuận (Phật tử – Sài gòn): Cách giao tiếp, phục vụ bên Trần Gia rất tốt. Mẫu mã đẹp nhưng chưa đa dạng.

Cô Châu (Phật tử – Long An): tượng Phật của Trần Gia rất đẹp, mọi người tấm tắc khen rất nhiều.

VII / Ưu, nhược điểm của các chất liệu phổ biến dùng để làm tượng Phật mà mọi người nên hiểu thêm:

Trên thị trường hiện nay, tượng Phật được làm nên từ rất nhiều chất liệu khác nhau. Trước khi lựa chọn, bạn cần nắm được ưu và nhược điểm riêng của từng loại chất liệu để đưa ra quyết định chính xác nhất về giá thành, thời gian sản xuất, vị trí phù hợp để quyết định thỉnh tượng ở đâu cho hợp lý?

1/ Đồng:

( hình ảnh sưu tầm internet)

 • Ưu điểm: tượng Phật làm bằng đồng sẽ có độ bền rất cao, đây là kim loại để làm tượng tốt nhất, cho phép giải quyết được bài toán nan giải trong việc tạo hình điêu khắc. Ngoài ra, sản phẩm còn có được vẻ sang trọng và thể hiện được nét đặc trưng của nền văn hóa Việt.
 • Nhược điểm: Việc chế tác tượng Phật bằng đồng rất kỳ công, thường sẽ trải qua các công đoạn: tạo mẫu, tạo khuôn, nấu đồng, rót khuôn, làm nguội và hoàn thiện sản phẩm. Chất liệu này cũng có giá thành khá cao trên thị trường, giá trung bình hiện nay trên thị trường dao động từ 900.000 đ đến 1.100.000 đ / 1kg ( 2019). Việc vận chuyển những bức tượng lớn cũng là một vấn đề mọi người cần lưu ý vì đồng có khối lượng riêng khá nặng.

*/ Lưu ý khi chọn tượng đồng cần đảm bảo tỷ lệ pha trộn tạp chất hợp lý, địa điểm đặt tượng trong nhà hay ngoài trời để tránh ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Màu sắc của tượng đồng phụ thuộc vào tỷ lệ kẽm và thiếc trong hợp kim:

+ Nếu hợp kim có 33% thiếc thì đồng trắng gần như bạc.

+ Nếu có hơn 25% thiếc thì đồng sẽ có màu xám.

+ Nếu có 16 đến 25% thiếc thì đồng có màu vàng trắng.

+ Nếu có 15% thiếc thì đồng có màu vàng.

2 / Đá: Trên thị trường hiện nay có 2 loại đá phổ biến để dùng làm tượng là đá tự nhiên và đá poly. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu và phân tích ưu nhược điểm của 2 loại đá này:

a/ Đá tự nhiên: là loại đá được hình từ cách đây hàng triệu năm, các loại đá thông dụng thượng được dùng để điêu khắc tượng là: đá non nước, đá cẩm thạch, đá vàng cao cấp…

( hình ảnh sưu tầm internet)

 • Ưu điểm: đá dùng để tạc tượng Phật sẽ có được độ bền, óng, đẹp, nét thẩm mỹ cao và có thể thích nghi tốt với nhiều điều kiện thời tiết khác nhau. Đặc biệt là có nhiều loại đá sở hữu hoa văn rất sắc xảo có thể tạo nên được “hồn” riêng cho bức tượng.
 • Nhược điểm: chỉ những nghệ nhân lành nghề mới có thể tạc được tượng từ chất liệu này bởi nó đòi hỏi nhiều kỹ thuật chế tác rất công phu. Đối với những bức tượng có kích thước lớn, việc chọn được những phôi đá đáp ứng kích thước yêu cầu và việc vận chuyển cũng là khó khăn không nhỏ mà mọi người cần giải quyết.

b/ Đá poly ( bột đá ): còn gọi là đá nhân tạo, vật liệu này khá phát triển những năm gần đây trong lĩnh vực đúc tượng đá công nghiệp, về cơ bản thì khá giống với đá tự nhiên về tính chất, thành phẩm. Thông thường, đá poly được hình thành từ hỗn hợp nhiều thành phần như: bột đá, keo, phụ gia, xúc tác, chất tạo màu. Đài Loan là nơi cung cấp các mẫu tượng Phật bằng bột đá rất tinh xảo và được nhiều Phật tử ưa chuộng và thỉnh về thờ tại Việt Nam rất nhiều.

( hình ảnh sưu tầm internet)

 • Ưu điểm: nền nhựa poly tăng tính liên kết của các vật liệu đá lại với nhau làm tăng tính linh hoạt, chống nứt. Đá poly có màu sắc đa dạng tùy theo ý của người chế tạo và mục đích sử dụng.
 • Nhược điểm: Tính chất không ổn định dưới tác động của tia UV khiến đá dễ mất màu và phá hủy các liên kết poly nên đá poly thường ít để ngoài trời.

3/ Gỗ: Là chất liệu truyền thống trong việc tạc tượng Phật,  có giá trị cao, trường tồn và mang nhiều yếu tố phong thủy.

 • Ưu điểm: Tượng gỗ rất đẹp bởi sự mộc mạc và thân thiện vốn có, gỗ đa dạng về chủng loại, màu sắc nên tượng Phật gỗ dễ chế tác, có thể tạo nên nét độc đáo riêng cho bức tượng nhờ yếu tố vân gỗ. Giá trị cao và sự trường tồn theo thời gian cũng là ưu điểm rất lớn của tượng Phật gỗ.
 • Nhược điểm: Gỗ tự nhiên ngày càng khan hiếm nên giá thành cũng đắt đỏ theo. Đồng thời, có nhiều loại gỗ sẽ có giá thành rất cao. Cũng như đá, tượng gỗ khó đáp ứng được các kích thước quá lớn.

4/ Nhựa composite: Là loại chất liệu tổng hợp rất phổ biến trong ngành sản xuất tượng Phật gồm các nguyên liệu chính: poly, sợi thủy tinh, bột đá, xúc tác và 1 số phụ gia.

 • Ưu điểm: sử dụng chất liệu composite để tạc tượng không chỉ mang đến độ bền cao, chịu va đập, uốn dẻo tốt mà còn có được độ cứng và độ sắc nét rất cao. Sản phẩm nhẹ nhưng có khả năng thích nghi tốt với mọi thời tiết khác nhau. Tượng Phật composite nhẹ nên dễ dàng vận chuyển.
 • Nhược điểm: vật liệu composite khó tái chế, phương thức gia công chế tạo khá phức tạp và mất thời gian.

Tượng Phật làm bằng nhựa composite có nhiều chất lượng khác nhau, tùy vào độ dày của lớp nhựa composite, chất lượng của poly, sợi thủy tinh, chất lượng sơn vẽ …  mọi người nên tham khảo kỹ trước khi thỉnh, tránh trường hợp thỉnh tượng Phật giá rẻ đi kèm chất lượng không đảm bảo.

5/ Xi măng:

 • Ưu điểm: xi măng sẽ có độ cứng rất đáng nể. Nó cũng giúp bức tượng có thể thích hợp để bố trí trong mọi điều kiện không gian và thời tiết khác nhau. Ngoài ra, ưu điểm nổi bật của chất liệu này chính là chi phí thấp, khả năng sản xuất tại chỗ sẽ tiết kiệm chi phí vận chuyển.
 • Nhược điểm: độ sắc nét của bức tượng không cao nên sẽ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của công trình kiến trúc tâm linh.

( hình ảnh sưu tầm internet)

6/ Gốm sứ:

 • Ưu điểm: Ngoài giá thành rẻ thì việc dùng gốm sứ để làm tượng Phật cũng là cách thể hiện được truyền thống và văn hóa riêng của người Việt. Đồng thời, chất liệu này cũng có độ bền rất cao.
 • Nhược điểm: dễ vỡ, dễ bị mốc nên thường sẽ phải làm mới khoảng 3 – 5 năm/lần.

( hình ảnh sưu tầm internet)

7/ Thạch cao:

 • Ưu điểm: Thạch cao dùng để tạc tượng phật thường có giá thành rẻ, dễ làm mịn nên giúp bức tượng có được nét tinh tế hơn. Ngoài ra, thời gian thi công cũng nhanh hơn so với các chất liệu khác, chi phí sản xuất tượng thạch cao thấp hơn nhiều so với các chất liệu khác.
 • Nhược điểm: độ bền không cao và khả năng thích nghi thời tiết kém. Nếu tượng tiếp xúc nhiều với nước sẽ dễ bị hư hại.

Những chất liệu phù hợp để tôn tạo tượng Phật đặt trong nhà: Gỗ, nhựa composite, đồng, thạch cao,xi măng…

Những chất liệu thường dùng để tạc tượng Phật đặt ngoài trời: đá, nhựa composite, xi măng…

     Hi vọng với những kinh nghiệm trên sẽ giúp ích cho quý sư thầy và các cô chú Phật tử trong việc lựa chọn và thỉnh những tôn tượng phù hợp với nhu cầu.


* Mời quý Phật tử cùng chiêm ngưỡng hết các mẫu tượng Phật Bổn Sư Thích Ca đẹp nhất của điêu khắc Trần Gia nhé.


* Thời gian hoàn thiện tôn tượng từ 5 -30 ngày kể từ ngày quý khách đặt hàng tùy theo mẫu và số lượng đơn hàng vào thời điểm đó Trần Gia đã nhận.

*  Đối với tôn tượng tạo mẫu mới, thời gian dao động từ 1-3 tháng tùy vào kích thước và số lượng tôn tượng.

Mọi chi tiết quý Sư Thầy, cô chú thắc mắc xin liên hệ cơ sở điêu khắc Trần Gia để được sắp xếp lịch sản xuất phù hợp nhất:

 • Hotline             :   0931.47.07.26 ( zalo ,viber )
 • Email               :   dieukhactrangia@gmail.com
 • Chi nhánh 1    :   27 Đường số 1, khu phố 5, P. Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, TP.HCM.
 • Chi nhánh 2    :   57 Nguyễn Chí Thanh, Nghĩa Lập, Đơn Dương, Lâm Đồng.

Trả lời