8 bước để thỉnh tượng Văn Thù Sư Lợi – Phổ Hiền Bồ Tát như một chuyên gia.

Cơ sở điêu khắc tượng Phật Trần Gia xin chia sẻ kinh nghiệm 8 bước để thỉnh tượng Văn Thù Phổ Hiền Bồ tát như một chuyên gia – Chia sẻ hữu ích từ điêu khắc gia.

Có thể nói, Văn Thù Sư Lợi Bồ tát – Phổ Hiền Bồ tát chính là hai trong sáu vị Bồ tát quan trọng nhất của Phật giáo Đại Thừa.

Bốn vị Bồ tát còn lại là: Quan Thế Âm Bồ tát, Địa Tạng Vương Bồ tát, Đại Thế Chí Bồ Tát và Di Lặc Bồ tát.

Bộ tượng Phật Văn Thù Bồ tát – Phổ Hiền Bồ tát chính là một trong những mẫu tượng Phật phổ biến được thờ nhiều nhất tại các chùa và tại nhà riêng của các Phật tử.

Khi muốn tìm hiểu và lựa chọn tượng Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát – Phổ Hiền Bồ Tát, đa phần quý sư thầy, cô và các cô chú Phật tử cũng có nhiều băn khoăn khi lạc vào thị trường tượng Phật đa dạng mẫu mã, chất liệu và kích thước hiện nay.

Rất nhiều Phật tử thắc mắc thỉnh Phật Phổ Hiền Bồ Tát ở đâu ? Địa chỉ mua tượng Phật Văn Thù Bồ Tát tinh xảo, đa dạng mẫu mã ?

Ở bài viết này, Trần Gia mong muốn chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức đã trải qua, hi vọng sẽ phần nào giúp được quý sư thầy, cô và các anh, chị, cô, chú Phật tử giải đáp những thắc mắc còn tồn đọng, hiểu được những kiến thức căn bản và thỉnh cho mình được những tôn tượng phù hợp nhất.

I/  Đầu tiên, cùng tìm hiểu sơ lược về mẫu tượng Phật Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát – Phổ Hiền Bồ Tát thường gặp:

Nội dung bài viết

Nếu như Quan Thế Âm Bồ Tát và Đại Thế Chí Bồ Tát là hai vị Bồ tát Đại Bi, Đại Dũng thì Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát là Đại Trí và Phổ Hiền Bồ Tát là Đại Hạnh. Đây là hai vị Đại Bồ Tát được nói đến nhiều trong kinh Hoa Nghiêm.

Bồ Tát Phổ Hiền tượng trưng cho Đại Hạnh và Chân Lý, đại diện cho Tam Muội, tấm lòng từ bi. Văn Thù Sư Lợi Bồ tát tượng trưng cho Đại Trí và Chân Trí cùng với lý trí dung thông, đại diện cho Giải, Trí Tuệ. Hai ngài thường xuất hiện hai bên trái, phải của Đức Phật.

 

1/ Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát:

 • Văn Thù Sư Lợi thường gọi tắt là Văn Thù, dịch là Diệu Đức, Diệu Cát Tường hoặc là Diệu Âm. Văn Thù là vị Bồ tát tượng trưng cho kinh nghiệm giác ngộ, đạt được bằng phương tiện tri thức.
 • Là vị Bồ tát tiêu biểu cho Trí Tuệ, Văn Thù Sư Lợi thường được miêu tả với hình dáng trẻ trung, ngồi kiết già trên lưng Sư Tử biểu thị cho uy lực của Trí Tuệ.
 • Tay phải của Ngài cầm lưỡi gươm đang bốc lửa, hàm ý rằng chính lưỡi gươm vàng trí tuệ này sẽ chặt đứt mọi xiềng xích trói buộc của vô minh phiền não, đưa con người đến trí tuệ viên mãn.
 • Tay trái của ngài cầm cuốn kinh Bát Nhã, biểu trưng cho tỉnh thức, giác ngộ. Hoặc đôi khi là cầm hoa sen biểu thị cho Đoạn Đức, có nghĩa là dùng Trí Tuệ để dứt sạch mọi nhiễm ô tham ái, như hoa sen ở trong bùn mà vẫn thanh khiết.
 • Trên người ngài luôn mang chiếc Giáp Nhẫn Nhục, không để cho các mũi tên Thị Phi xâm phạm vào thân thể, giúp ngài hoàn thành tâm Bồ Đề.
 • Việc thờ tượng Văn Thù Sư Lợi Bồ tát với mong muốn có được Trí Tuệ, thức tỉnh vượt qua bể khổ thâm sâu của cuộc đời.

2/ Phổ Hiền Bồ tát:

 • Ngài là vị Bồ tát Đẳng Giác với khả năng hiện thân khắp mười phương pháp giới, tùy mong cầu của chúng sanh mà hiện thân, dùng Đại Hạnh hóa độ chúng sanh, đưa họ từ bờ mê đến bến giác.
 • Phổ Hiền Bồ tát ngồi trên Voi trắng sáu ngà: voi trắng tượng trưng cho Trí Huệ vượt chướng ngại, sáu ngà tượng trưng cho sự chiến thắng sáu giác quan, cho Lục Độ: bố thí, trì giới, tinh tấn, nhẫn nhục, thiền định và trí huệ.
 • Tùy khí của Ngài là viên bảo châu hoặc hoa sen, có khi là trang sách ghi thần chú của Bồ tát. Bồ tát xuất hiện với trang phục đầy ắp châu báu, ngọc ngà.
 • Phổ Hiền là vị Bồ tát bảo hộ cho những người truyền đạo, bảo hộ Phật pháp. Ngài là vị Phật Bản Mệnh của những người tuổi Thìn và tuổi Tỵ.

II / Khi thỉnh tượng Văn Thù Sư Lợi và Phổ Hiền Bồ tát, đầu tiên cần xác định tượng Phật được thỉnh để thờ ở chùa hay nhà riêng?

1/ Thỉnh tượng Văn Thù Sư Lợi – Phổ Hiền Bồ tát thờ ở chùa:

 • Thông thường , bộ 03 tượng Phật bao gồm: tượng Bổn Sư Thích Ca đặt chính giữa, tượng Văn Thù Sư Lợi và Phổ Hiền Bồ tát đặt hai bên được gọi là Thích Ca Tam Tôn và tượng Văn Thù – Phổ Hiền Bồ tát phải thấp hơn tượng Phật Bổn Sư.
 • Thông thường, tượng Văn Thù Sư Lợi Bồ tát sẽ đặt bên tay phải tượng Bổn Sư, tượng Phổ Hiền Bồ tát đặt bên tay trái tượng Bổn Sư nhưng cũng có những chùa đặt vị trí ngược lại.
 • Các chất liệu thông dụng để làm tượng là:  đồng, nhựa composite, gỗ… với đa dạng cách sơn vẽ tùy vào sở thích và mắt thẩm mỹ của người thỉnh.

2/ Thỉnh tượng Phổ Hiền và Văn Thù Bồ tát thờ tại gia đình Phật tử:

Tượng được thỉnh thường có kích thước dao động từ 30cm đến 100cm tùy vào diện tích phòng thờ của gia chủ. Các chất liệu thông dụng để tạc tượng Phật như: bột đá, đồng, gỗ, nhựa composite, gốm sứ… với ngân sách từ vài trăm ngàn đến vài chục triệu tùy theo chất liệu và kích thước của tượng Phật.

3/ Thỉnh tượng Phật đặt trong xe hơi ( xe ô tô ):

Đa phần các Phật tử đều thỉnh cho mình một tượng Phật có kích thước khoảng dưới 20 cm bằng các chất liệu như: nhưa composite, gỗ, gốm sứ,bột đá … Tượng được đặt trên taplo xe hơi hoặc treo phía trên với mục đích có Đức Phật chở che, mang lại cảm giác yên tâm, an toàn, vững tay lái trên mọi nẻo đường.

III / Xác định ngân sách thỉnh tượng để lựa chọn những kích thước, chất liệu tượng Phật phù hợp trong khoảng ngân sách của mình:

 • Cùng một kích thước nhưng chỉ cần thay đổi về chất liệu, chi phí thỉnh tượng đã có thể tăng lên gấp nhiều lần . Vd : từ bột đá chuyển sang đồng chi phi có thể tăng lên gấp hàng chục lần.
 • Cần chú ý vấn đề vận chuyển: cơ sở sản xuất, cửa hàng cung cấp tượng Phật hỗ trợ 1 phần chi phí vận chuyển hay tính phí vận chuyển? Hay vận chuyển miễn phí? để xác định các chi phí phát sinh có thể làm chậm trễ thời điểm đã định để an vị tượng Phật.

IV / Xác định thời gian sản xuất tượng Phật có đáp ứng được ngày an vị tượng đã định sẵn hay không?

 • Đối với các mẫu tượng Phật Phổ Hiền và Văn Thù Bồ tát có kích thước phổ biến, một số cơ sở cung cấp tượng Phật đã có tượng sẵn, chúng ta chỉ việc thỉnh tượng Phật về ngay.
 • Một số cơ sở chỉ làm theo đơn đặt hàng để đảm bảo tượng luôn mới nhất. Thời gian sản xuất có thể dao động tùy vào số lượng đơn hàng tại thời điểm đó của cơ sở điêu khắc tượng Phật.
 • Đối với tượng Phật có kích thước lớn hoặc tượng có kích thước đặc biệt, việc sản xuất tượng Phật sẽ trải qua nhiều công đoạn: tạo mẫu, đổ khuôn, làm nguội, sơn vẽ… nên thời gian sẽ kéo dài hơn, thông thường sẽ mất vài tháng hoặc vài năm để hoàn thành.

V / Dựa vào ngân sách, chất liệu và thời gian đã xác định ở trên để lựa chọn cơ sở sản xuất, cửa hàng cung cấp tượng Phật phù hợp nhất:

 • Thông thường, mỗi cơ sở sản xuất tượng Phật chỉ sản xuất chuyên về một chất liệu sở trường.
 • Cũng có một số cơ sở lớn với nguồn nhân sự lành nghề có thể đảm nhận luôn những chất liệu khác nhau theo khách hàng yêu cầu.
 • Quy trình ở các cơ sở sản xuất hầu hết đều giống nhau, sự khác biệt đến từ những nghệ nhân, điêu khắc gia ở khâu tạo mẫu tượng Phật để tạo ra được những tác phẩm có thần thái và cái hồn của cơ sở mình.
 • Mỗi nghệ nhân tôn tạo tượng Phật đều có cái nhìn , cái tâm và tài năng khác nhau nên hầu như tạo ra những tác phẩm rất riêng biệt. Nhận xét về tượng có thể tích cực hoặc tiêu cực đối với cái nhìn của mỗi cá nhân, nhưng dù sao chúng ta cũng không nên phủ nhận tâm huyết của những người thợ đã hết mình vì tác phẩm.

VI / Xác định phương thức thanh toán tại cơ sở điêu khắc, cửa hàng mua bán tượng Phật:

 • Đối với những tôn tượng có sẵn, chúng ta chỉ thỉnh tượng về sau khi thanh toán hoặc đặt cọc và thanh toán phần còn lại khi tượng được vận chuyển đến nơi an vị.
 • Đối với những tôn tượng không có sẵn phải làm theo đơn đặt hàng, chúng ta sẽ tạm ứng một phần để cơ sở tiến hành sản xuất và thanh toán phần còn lại khi đã nhận được tượng đúng với yêu cầu.
 • Đối với những tôn tượng có kích thước lớn và giá trị cao, phần thanh toán có thể chia nhỏ ra nhiều phần hơn nữa theo từng giai đoạn sản xuất tượng Phật.
 • Giá trị thanh toán bao nhiêu sẽ tùy thuộc vào việc trao đổi giữa xưởng sản xuất và bên thỉnh tượng Phật để phù hợp nhất.

VII / Cùng chiêm ngưỡng tượng Phật Văn Thù Sư Lợi và Phổ Hiền Bồ tát do cơ sở điêu khắc tượng Phật Trần Gia tôn tạo:

Tượng Phổ Hiền Bồ tát bằng nhựa composite tay cầm hoa sen và ngọc bảo châu.

Văn Thù Sư Lợi Bồ tát tay cầm thanh gươm bốc lửa và kinh Bát Nhã.

Tôn tượng Phổ Hiền Bồ tát cưỡi trên lưng voi sáu ngà, sơn vẽ dát vàng chi tiết bằng nhựa composite.

Tôn tượng Văn Thù Sư Lợi Bồ tát kiết già trên lưng sư tử rất oai vệ.

Mẫu tượng Văn Thù Sư Lợi –  Phổ Hiền Bồ tát phiên bản khác.

Tượng Phổ Hiền Bồ tát cưỡi voi sáu ngà dát vàng.

Tượng Văn Thù Bồ tát cưỡi sư tử dát vàng cầm thanh gươm bốc lửa.

Cùng chiêm ngưỡng cận cảnh chân dung Văn Thù Sư Lợi – Phổ Hiền Bồ tát do điêu khắc Trần Gia tôn tạo:

Cơ sở điêu khắc tượng Phật Trần Gia tự hào là đơn vị chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tôn tạo tượng Phật đẹp với chất lượng cao.

Xin mời quý Phật tử cùng chiêm ngưỡng video tổng hợp những hình ảnh tượng Phật Văn Thù Phổ Hiền Bồ Tát đẹp nhất 2019 của Trần Gia.

Điêu khắc Trần Gia đã nhận được rất nhiều sự tán dương và nhận xét tích cực vì tôn tượng thể hiện được thần thái, dung mạo của Đức Phật. Xin trích dẫn một vài nhận xét từ quý khách hàng của Trần Gia :

Sư cô Huệ Liên (Bến Tre): Tuy chỉ biết Trần Gia qua mạng, chưa từng gặp mặt nhưng niềm tin dành cho Trần Gia ngay từ lần đầu trò chuyện và Trần Gia đã không phụ lòng tin ấy của cô, cụ thể là hôm nay tượng Phật cô nhìn rất hoan hỷ, cảm ơn điêu khắc Trần Gia.

Thầy Thích Đồng Trình (Quãng Ngãi): Tượng rất đẹp, chất lượng thì không chê vào đâu được, cách phục vụ của Trần Gia rất nhiệt tình. Nói chung là rất OK.

Chị Rita Nhung (Phật tử – USA): Công ty Trần Gia tạo tượng Phật rất đẹp, rất có hồn và có thần thái. Giá cả tốt, phục vụ tận tâm, chất lượng cao.

Chú Nghiệp (Phật tử – USA): Chú có thể nói gì hơn là 2 chữ HOÀN HẢO 100 điểm. Đóng gói tuyệt hảo luôn. Cám ơn Trần Gia.

Cô Pepe TD Vo (Phật tử – USA): Trần Gia điêu khắc là công ty tạo mẫu các bức tượng mà tôi yêu cầu. Tạo khung hình đẹp và hiệu quả theo yêu cầu của khách hàng cũng như bổ sung các hiệu ứng độc đáo để làm sinh động cho bức tượng. Tôi và thầy trụ trì cùng chư tăng bổn tự rất thích. Mong rằng trong tương lai sẽ có thể đặt thêm các tượng khác của Trần Gia điêu khắc.

Thầy Tâm (Bến Tre): Bản thân thầy chưa có kinh nghiệm bên mỹ thuật. Cá nhân thấy rất hài lòng về những bức tượng cơ sở Trần Gia đã làm cho chùa thầy.

Chị Dương Thúy Hiền ( Phật tử, Sài Gòn): Tượng đẹp, khắc khéo lắm. Chị cảm ơn Trần Gia nhiều. Em cũng được phước khi chọn công việc này, mang lại niềm tin, bình an và hạnh phúc cho mọi người.

Chị Thúy Hiền (Phật tử – Nam Định): Tượng bên Trần Gia đẹp, khuôn mặt từ bi tươi sáng, đúng mẫu, phục vụ nhiệt tình. Mong rằng cơ sở các em luôn giữ được tay nghề và con người như bây giờ và tốt hơn nữa vì khi nhìn vào bức tượng ai cũng phát tâm hoan hỷ, Chị cũng mong rằng mình càng ngày càng có điều kiện hơn cùng với mọi người mang được những bức tượng do các em làm đến được với bà con cô bác nơi thiếu thốn điều kiện tâm linh. Cám ơn các em nhiều.

Cô Châu (Phật tử – Long An): tượng Phật của Trần Gia rất đẹp, mọi người tấm tắc khen rất nhiều.

Chú Thuận (Phật tử – Sài gòn): Cách giao tiếp, phục vụ bên Trần Gia rất tốt. Mẫu mã đẹp nhưng chưa đa dạng.

Anh Đương (Phật tử – Cà Mau): Chất lượng của tượng đúng theo hợp đồng, mẫu rất đẹp, Trần Gia phục vụ tốt, ok.

Chị Hương (Phật tử – Gia Lai): lời chân tình của chị là rất hài lòng, tất cả đều rất tốt. Chị muốn Trần Gia sẽ làm tượng tiếp cho chị.

VIII / Ưu, nhược điểm của các chất liệu phổ biến dùng để làm tượng Phật mà mọi người nên hiểu thêm:

Thị trường tượng Phật hiện nay rất đa dạng bởi rất nhiều loại chất liệu được sử dụng trong ngành. Trước khi lựa chọn, bạn cần nắm được ưu và nhược điểm riêng của từng loại chất liệu để đưa ra quyết định chính xác nhất về giá thành , thời gian sản xuất , vị trí phù hợp để quyết định thỉnh tượng ở đâu cho hợp lý ?

1/ Gỗ: Là chất liệu truyền thống trong việc tạc tượng Phật,  có giá trị cao, trường tồn và mang nhiều yếu tố phong thủy.

 • Ưu điểm: Vật liệu gỗ có giá trị cao và sự trường tồn theo thời gian, đây là ưu điểm rất lớn của tượng gỗ. Tượng gỗ rất đẹp bởi sự mộc mạc và thân thiện vốn có. Ngoài ra, gỗ đa dạng về chủng loại, màu sắc nên tượng Phật gỗ dễ chế tác, có thể tạo nên nét độc đáo riêng cho bức tượng nhờ yếu tố vân gỗ.
 • Nhược điểm: Giá thành của gỗ ngày càng đắt đỏ bởi gỗ tự nhiên ngày càng khan hiếm. Cũng như đá, tượng gỗ khó đáp ứng được các kích thước quá lớn. Đồng thời, có nhiều loại gỗ hiện nay có giá thành rất cao.

2/ Đá: Hiện nay có 2 loại đá phổ biến trên thị trường để dùng làm tượng là đá poly và đá tự nhiên. Chúng ta hãy cùng phân tích và tìm hiểu ưu nhược điểm của 2 loại đá này:

a/ Đá poly ( bột đá ): những năm gần đây chất liệu này rất phát triển và thông dụng trong lĩnh vực đúc tượng đá công nghiệp, về căn bản thì khá giống với đá tự nhiên về tính chất, thành phẩm nên thường còn gọi là đá nhân tạo. Đá poly được hình thành từ hỗn hợp nhiều thành phần như: keo, chất tạo màu, bột đá, phụ gia… Đài Loan là nơi cung cấp đa dạng các mẫu tượng Phật bằng bột đá rất tinh xảo và được nhiều Phật tử ưa chuộng và thỉnh về thờ  rất nhiều.

( hình ảnh sưu tầm internet)

 • Ưu điểm:  nền nhựa poly tăng tính liên kết của các vật liệu đá lại với nhau làm tăng tính linh hoạt, chống nứt. Đá poly có màu sắc đa dạng tùy theo ý của người chế tạo và mục đích sử dụng sản phẩm.
 • Nhược điểm: Đá Poly ít đặt ngoài trời do tính chất không ổn định dưới tác động của tia UV khiến đá dễ mất màu và phá hủy các liên kết poly.

b/ Đá tự nhiên: là loại đá được hình từ cách đây hàng triệu năm, các loại đá thông dụng thường được dùng để điêu khắc tượng là: đá vàng cao cấp, đá cẩm thạch, đá non nước…

( hình ảnh sưu tầm internet)

 • Ưu điểm: tạc tượng Phật bằng đá sẽ có được độ bền, óng, đẹp, nét thẩm mỹ cao và tượng đá thích nghi rất tốt với nhiều điều kiện thời tiết khác nhau. Có nhiều loại đá sở hữu hoa văn rất sắc xảo, có thể tạo nên được “hồn” riêng cho bức tượng.
 • Nhược điểm Đối với những bức tượng có kích thước lớn, việc chọn được những phôi đá đáp ứng kích thước yêu cầu và việc vận chuyển cũng là khó khăn không nhỏ mà mọi người cần giải quyết. Ngoài ra, chỉ những nghệ nhân lành nghề mới có thể tạc được tượng từ chất liệu này bởi nó đòi hỏi nhiều kỹ thuật chế tác rất công phu.

3/ Đồng:

( hình ảnh sưu tầm internet)

 • Ưu điểm: Các sản phẩm làm bằng đồng thường toát lên được vẻ sang trọng và thể hiện được nét đặc trưng của nền văn hóa Việt. Đồng chính là kim loại để làm tượng tốt nhất, tượng Phật làm bằng đồng sẽ có độ bền rất cao và cho phép giải quyết được bài toán nan giải trong việc tạo hình điêu khắc.
 • Nhược điểm: Đồng có giá thành khá cao. Và đồng có khối lượng riêng khá nặng nên việc vận chuyển những bức tượng lớn cũng là một vấn đề mọi người cần lưu ý. Việc chế tác tượng Phật bằng đồng rất kỳ công, phải sẽ trải qua các công đoạn phức tạp: tạo mẫu, tạo khuôn, nấu đồng, rót khuôn, làm nguội, hoàn thiện sản phẩm, sơn màu…

*/ Khi chọn tượng đồng cần đảm bảo tỷ lệ pha trộn tạp chất hợp lý, địa điểm đặt tượng ngoài trời hay trong nhà để tránh ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Màu sắc của tượng đồng phụ thuộc vào tỷ lệ kẽm và thiếc trong hợp kim.

4/ Nhựa composite: Là loại chất liệu tổng hợp rất phổ biến trong ngành sản xuất tượng Phật gồm các nguyên liệu chính: poly, sợi thủy tinh, bột đá, xúc tác và 1 số phụ gia.

 • Ưu điểm: sử dụng chất liệu composite để tạc tượng không chỉ chịu va đập, độ bền cao, uốn dẻo tốt mà còn có được độ cứng và độ sắc nét rất tuyệt vời. Sản phẩm làm bằng nhựa composite có khả năng thích nghi rất tốt với mọi thời tiết khác nhau. Tượng Phật composite nhẹ nên vận chuyển rất tiện lợi.
 • Nhược điểm: nhựa composite khó tái chế, phương thức gia công, chế tạo khá mất thời gian và phức tạp.

Tượng Phật làm bằng nhựa composite tùy vào độ dày của lớp nhựa, chất lượng của poly, sợi thủy tinh, chất lượng sơn vẽ …nên sẽ có nhiều chất lượng khác nhau, mọi người nên tham khảo kỹ trước khi thỉnh, tránh trường hợp thỉnh tượng Phật giá rẻ đi kèm chất lượng không đảm bảo.

5/ Xi măng:

( hình ảnh sưu tầm internet)

 • Ưu điểm: Xi măng giúp bức tượng có thể thích hợp để bố trí trong mọi điều kiện không gian và thời tiết khác nhau. Xi măng cũng có độ cứng rất đáng nể. Ngoài ra, ưu điểm nổi bật của chất liệu này chính là chi phí thấp, khả năng sản xuất tại chỗ sẽ tiết kiệm chi phí vận chuyển.
 • Nhược điểm: độ sắc nét của bức tượng không cao nên sẽ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của công trình kiến trúc tâm linh.

6/ Gốm sứ:

( hình ảnh sưu tầm internet)

 • Ưu điểm: Ngoài giá thành rẻ thì việc dùng gốm sứ để làm tượng Phật cũng là cách thể hiện được truyền thống và văn hóa riêng của người Việt. Đồng thời, chất liệu này cũng có độ bền rất cao.
 • Nhược điểm: dễ vỡ, dễ bị mốc nên thường sẽ phải làm mới khoảng 3 – 5 năm/lần.

7/ Thạch cao:

 • Ưu điểm: Thạch cao dùng để tạc tượng phật thường có giá thành rẻ, dễ làm mịn nên giúp bức tượng có được nét tinh tế hơn. Ngoài ra, thời gian thi công cũng nhanh hơn so với các chất liệu khác, chi phí sản xuất tượng thạch cao thấp hơn nhiều so với các chất liệu khác.
 • Nhược điểm: độ bền không cao và khả năng thích nghi thời tiết kém. Nếu tượng tiếp xúc nhiều với nước sẽ dễ bị hư hại.

Những chất liệu phù hợp để tôn tạo tượng Phật đặt trong nhà: Gỗ, nhựa composite, đồng, thạch cao, xi măng…

Những chất liệu thường dùng để tạc tượng Phật đặt ngoài trời: đá, nhựa composite, xi măng…

     Hi vọng với những kinh nghiệm trên sẽ giúp ích cho quý sư thầy và các cô chú Phật tử trong việc lựa chọn và thỉnh những tôn tượng phù hợp với nhu cầu .


* Mời quý Phật tử cùng chiêm ngưỡng hết các mẫu tượng Văn Thù Phổ Hiền Bồ tát đẹp nhất của điêu khắc Trần Gia nhé.


* Thời gian hoàn thiện tôn tượng từ 5 -30 ngày kể từ ngày quý khách đặt hàng tùy theo mẫu và số lượng đơn hàng vào thời điểm đó Trần Gia đã nhận.

*  Đối với tôn tượng tạo mẫu mới, thời gian dao động từ 1-3 tháng tùy vào kích thước và số lượng tôn tượng.

Mọi chi tiết quý Sư Thầy, cô chú thắc mắc xin liên hệ cơ sở điêu khắc Trần Gia để được sắp xếp lịch sản xuất phù hợp nhất:

 • Hotline             :   0931.47.07.26 ( zalo ,viber )
 • Email               :   dieukhactrangia@gmail.com
 • Chi nhánh 1    :   27 Đường số 1, khu phố 5, P. Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, TP.HCM.
 • Chi nhánh 2    :   57 Nguyễn Chí Thanh, Nghĩa Lập, Đơn Dương, Lâm Đồng.

Trả lời