Phân biệt 3 mẫu tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát thường gặp- kinh nghiệm hữu ích

Nhận biết 3 mẫu tượng Địa Tạng Vương Bồ tát thường gặp và kinh nghiệm 8 bước để thỉnh tượng. Chia sẻ hữu ích từ điêu khắc gia.

Nội dung bài viết

Địa Tạng Vương Bồ tát là một trong 06 vị Bồ tát quan trọng của Phật giáo Đại Thừa. 05 vị còn lại là: Quan Thế Âm Bồ tát, Đại Thế Chí Bồ Tát, Văn Thù Sư Lợi Bồ tát, Phổ Hiền Bồ tát  và Di Lặc Bồ tát.

Tượng của những vị Bồ tát này được thờ rất nhiều tại các chùa Phật Giáo Đại Thừa.

Có nhiều sự tích kể về xuất thân của Địa Tạng Vương ở các kiếp trước như: lúc thì ngài là vị Trưởng Giả, lúc lại là người nữ thuộc dòng dõi Bà-La-Môn, ở kiếp khác nữa ngài lại là vị vua từ bi, có kiếp lại là hiếu nữ mang tên Quang Mục hoặc là một vị Hoàng tử…

Dù ở kiếp nào và xuất thân ra sao, Ngài vẫn hết mực phổ độ chúng sinh với đại nguyện “ Từ nay tới tận đời vị lai, tôi vì những chúng sanh tội khổ trong sáu đường mà giảng dạy nhiều phương tiện làm cho chúng nó được giải thoát hết cả, rồi tự thân tôi mới chứng thành Phật quả ”.

Khi muốn tìm hiểu và lựa chọn tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát, đa phần quý sư thầy, cô và các cô chú Phật tử cũng có nhiều băn khoăn khi lạc vào thị trường tượng Phật đa dạng mẫu mã, chất liệu và kích thước hiện nay.

Ở bài viết này, Trần Gia mong muốn chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm đã trải qua, hi vọng sẽ phần nào giúp được quý sư thầy, cô và các cô chú, anh chị Phật tử giải đáp những thắc mắc còn tồn đọng, hiểu được những kiến thức căn bản và thỉnh cho mình được những tôn tượng phù hợp nhất.

 

XEM THÊM MẪU TƯỢNG ĐỊA TẠNG ĐẸP NHẤT

I/  Đầu tiên, cùng tìm hiểu sơ lược về các mẫu tượng Phật Địa Tạng Vương Bồ tát thường gặp:

Hình ảnh Địa Tạng Vương hiện thân là vị Tỳ Kheo đầu đội mũ Thất Phật, mặc áo cà sa, một tay cầm tích trượng, một tay cầm hạt minh châu.

 • Tích trượng là pháp khí để mở cửa Địa Ngục do Đức Phật chế ra với 12 khoen trượng để nói lên ý nghĩa: Địa Tạng Vương luôn dung pháp 12 nhân duyên cảnh tỉnh chúng sanh, nhờ đó chúng sanh nhận chân được chân lý, giải thoát khỏi vòng sanh tử mê lầm.
 • Viên minh châu biểu hiện cho ánh sáng trí tuệ, soi sáng tất cả chốn u minh, làm cho chúng sanh bị giam cầm trong ngục tối trông thấy ánh sáng được giải thoát khỏi nhục hình, thong dong tự tại.

1/ Mẫu tượng Địa Tạng Bồ Tát đứng ( hoặc ngồi ) đài sen:

Sen là loài hoa sống trong bùn đất nhơ nhớp, thế nhưng vẫn luôn vươn cao ngẫng đầu và tỏa hương thơm ngào ngạt với nét đẹp tinh khiết và hoa sen được xem là biểu trưng của Phật.

2/ Mẫu tượng Địa Tạng Vương Bồ tát ngồi Đề Thính:

Đế Thính là linh vật có khả năng nghe thấy mọi thứ trong Tam Thế, giúp Địa Tạng Vương phân biệt được thật, giả, đúng, sai…

3/ Mẫu tượng Địa Tạng độ Thai Nhi:

Những em bé chết yểu vẫn còn thương nhớ cha mẹ sẽ không chịu đầu thai mà sẽ sống mãi trong cảnh đau khổ, u tối của địa ngục, Địa Tạng Vương sẽ giảng đạo, giáo hóa những linh hồn này giác ngộ và siêu thoát.

II/ Khi mua tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát, đầu tiên cần xác định tượng được thỉnh để thờ ở đâu?

1/ Tượng Phật đặt trong Chùa:

 • Thông thường, tượng Phật Địa Tạng Vương Bồ Tát sẽ được đặt bên phải, tượng Phật Bà Quan Âm bên trái, tượng Phật Bổn Sư chính giữa, với kích thước tổng thể của tượng ( bao gồm tượng Phật , đài sen , hào quang ) sẽ dao động từ 1 mét đến 2,5 mét ( tượng Địa Tạng Vương và tượng Phật Bà Quan Âm thường sẽ có sự đồng điệu về kích thước ).
 • Các chất liệu thông dụng để làm tượng là: gỗ, nhựa compsosite, đồng…
 • Tượng có thể có hoặc không có lá bồ đề phía sau.

2/ Tượng Địa Tạng Vương đặt tại nghĩa trang hoặc nơi lưu giữ hài cốt:

Với mong muốn Ngài sẽ siêu độ vong linh người đã khuất:

 • Tượng thường có kích thước một hoặc vài mét tùy theo vị trí, diện tích và ngân sách thỉnh tượng.
 • Chất liệu thông dụng để tạc tượng: xi măng, nhựa composite, đá, gỗ…

3/ Tượng Địa Tạng Bồ tát thờ tại gia:

Với mục đích cầu cho vong linh những người đã khuất trong gia đình được siêu thoát, gia chủ thường thỉnh tượng Địa Tạng Bồ Tát nhỏ dưới 100cm.

Các chất liệu thông dụng để tạc tượng Phật như: bột đá, đồng, gỗ, nhựa composite, gốm sứ… với ngân sách từ vài trăm ngàn đến vài chục triệu tùy theo chất liệu và kích thước của tượng Phật.

4/ Thỉnh tượng Phật đặt trong xe ô tô:

Đa phần các Phật tử đều thỉnh cho mình một tượng Phật có kích thước khoảng dưới 20 cm bằng các chất liệu như: gốm sứ , nhưa composite, gỗ , bột đá… Tượng được đặt trên taplo xe hơi hoặc treo phía trên với mục đích có Đức Phật chở che, mang lại cảm giác yên tâm, an toàn, vững tay lái trên mọi nẻo đường.

III / Xác định ngân sách thỉnh tượng để lựa chọn những chất liệu, kích thước tượng Phật phù hợp nhất trong khoảng ngân sách của mình:

 • Cùng một kích thước nhưng chỉ cần thay đổi về chất liệu, chi phí thỉnh tượng đã có thể tăng lên gấp nhiều lần. Vd: cùng 1 tượng Phật kích thước 100 cm  từ nhựa composite chuyển sang đồng chi phi có thể tăng lên gấp hàng chục lần.
 • Cần chú ý vấn đề vận chuyển: cơ sở sản xuất, cửa hàng cung cấp tượng Phật vận chuyển về nơi an vị tượng có được miễn phí vận chuyển hay hỗ trợ 1 phần chi phí hoặc tính phí vận chuyển để xác định các chi phí phát sinh có thể làm chậm trễ thời điểm đã định để an vị tượng Phật.

IV / Xác định thời gian sản xuất tượng Phật có đáp ứng được ngày an vị tượng đã định sẵn hay không?

 • Đối với các mẫu tượng Phật Địa Tạng Vương Bồ tát có kích thước phổ biến,thường những nơi cung cấp tượng Phật đã có tượng sẵn, chúng ta chỉ việc thỉnh tượng Phật về ngay.
 • Một số cơ sở chỉ làm theo đơn đặt hàng để đảm bảo tượng luôn mới và hoàn hảo nhất. Thời gian sản xuất có thể dao động từ 3 đến 10 ngày tùy vào số lượng đơn hàng tại thời điểm đó của cơ sở điêu khắc tượng Phật.
 • Đối với tượng Phật có kích thước lớn hoặc tượng có kích thước đặc biệt, việc sản xuất tượng Phật sẽ trải qua nhiều công đoạn: tạo mẫu, đổ khuôn, làm nguội, sơn vẽ… nên thời gian sẽ kéo dài hơn nhiều, thông thường sẽ mất vài tháng, có khi vài năm để hoàn thành.

V / Dựa vào chất liệu, ngân sách, thời gian đã định ở trên để lựa chọn cơ sở sản xuất, cửa hàng cung cấp tượng Phật phù hợp nhất:

 • Thông thường, mỗi nơi sản xuất tượng Phật chỉ sản xuất chuyên về một chất liệu sở trường.
 • Cũng có một số cơ sở lớn với nguồn nhân sự lành nghề có thể đảm nhận luôn những chất liệu khác nhau khi khách hàng yêu cầu.
 • Quy trình sản xuất ở các cơ sở điêu khắc hầu hết đều giống nhau, sự khác biệt quan trọng nhất đến từ những điêu khắc gia, nghệ nhân ở khâu tạo mẫu tượng Phật để tạo ra được những tác phẩm có hồn, thần thái và nét riêng của cơ sở mình.
 • Mỗi điêu khắc gia, nghệ nhân khi tạo mẫu tượng Phật đều có cái nhìn, cái tâm và tài năng khác nhau nên hầu như tạo ra những tác phẩm rất riêng biệt mang dấu ấn của bản thân mình.

VI / Xác định phương thức thanh toán tại cơ sở điêu khắc, cửa hàng mua bán tượng Phật:

 • Đối với những tôn tượng có sẵn, chúng ta chỉ việc thanh toán và thỉnh tượng về hoặc đặt cọc và thanh toán phần còn lại khi tượng được vận chuyển đến nơi an vị.
 • Đối với những tôn tượng làm theo đơn đặt hàng, chúng ta sẽ tạm ứng một phần để cơ sở tiến hành sản xuất và thanh toán phần còn lại khi đã nhận được tượng đúng với yêu cầu.
 • Đối với những tôn tượng có kích thước lớn và giá trị cao, phần thanh toán có thể chia nhỏ ra nhiều phần hơn nữa theo từng công đoạn.
 • Giá trị thanh toán bao nhiêu sẽ tùy thuộc vào việc trao đổi giữa xưởng sản xuất và bên thỉnh tượng Phật để phù hợp nhất.

VII / Cùng chiêm ngưỡng nét chân dung tượng Phật Địa Tạng Vương Bồ tát do cơ sở điêu khắc tượng Phật Trần Gia tôn tạo:

Mẫu tượng Địa Tạng ngồi Đề Thính chất liệu nhựa composite sơn giả đồng.

Tượng Địa Tạng đứng đài sen nhựa composite sơn màu và dát vàng hoa văn.

Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát bằng composite sơn màu vàng thái.

Mẫu tượng Địa Tạng đẹp nhất.

Tượng Địa Tạng đứng đài sen cao 110cm.

Tượng Địa Tạng Bồ Tát ngồi Đề Thính cao 120cm.

Tượng Ngài Địa Tạng Vương Bồ tát đứng đài sen sơn vẽ dát vàng hoa văn.

Tượng Địa Tạng Bồ Tát nhỏ.

Hình tượng Địa Tạng Vương Bồ tát ngồi Đề Thính sơn màu nâu, dát vàng hoa văn.

Mẫu tượng Địa Tạng ngồi Đề Thính sơn vẽ, dát vàng rất tinh xảo.

Cận cảnh chân dung Địa Tạng Vương Bồ tát.

Tượng Địa Tạng Bồ Tát đẹp .

Tượng Địa Tạng đẹp .

Cơ sở điêu khắc tượng Phật Trần Gia tự hào là đơn vị chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tôn tạo, sản xuất những tượng Phật đẹp với chất lượng cao, đã phục vụ rất nhiều khách hàng trong nước và quốc tế.

Những chất liệu thông dụng thường dùng để điêu khắc tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát là:

 • Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát bằng gỗ .
 • Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát bằng đá .
 • Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát bằng đồng .
 • Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát bằng nhựa composite.

Xin mời quý Phật tử cùng chiêm ngưỡng video tổng hợp những hình ảnh tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát đẹp nhất của Trần Gia.

Điêu khắc Trần Gia đã nhận được rất nhiều nhận xét tích cực và sự tán dương vì tôn tượng thể hiện được thần thái, dung mạo của Đức Phật.

 

XEM THÊM MẪU TƯỢNG ĐỊA TẠNG ĐẸP NHẤT

Xin mời quý Phật tử hoan hỷ chiêm ngưỡng video tổng hợp những hình ảnh tượng Phật đẹp nhất do điêu khắc Trần Gia tôn tạo nhé.

 

Nhận xét tích cực từ quý khách hàng của cơ sở điêu khắc tượng Phật Trần Gia:

 

Mời quý Phật tử cùng chiêm ngưỡng hết các mẫu tượng Phật đẹp nhất do điêu khắc Trần Gia tôn tạo nhé:


Tượng Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni


Tượng Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát


Tượng Phật Địa Tạng Vương Bồ Tát.


Tượng Phật Văn Thù Sư Lợi – Phổ Hiền Bồ Tát .


Tượng Phật A Di Đà.


Tượng Đạt Ma Sư Tổ.


* Tượng Phật Di Lặc Bồ Tát.


Tượng Tiêu Diện Đại Sĩ – Vi Đà Hộ Pháp.

 

CƠ SỞ ĐIÊU KHẮC TRẦN GIA.

Chuyên Tư Vấn – Thiết Kế – Thi Công Các Công Trình Nghệ Thuật 

Đa Dạng Kích Thước – Đa Dạng Chất Liệu .

Trụ sở chính :  27 Đường số 1, khu phố 5, P. Hiệp Bình Phước, Q. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh

Lâm Đồng      : 57 Nguyễn Chí Thanh, Nghĩa Lập, Đơn Dương, Lâm Đồng

Website          : dieukhactrangia.com

Hotline            : 0931.47.07.26

​Email               : dieukhactrangia@gmail.com

Trả lời