Ta Bà Tam Thánh gồm những ai? Ý nghĩa và cách thờ Ta Bà Tam Thánh!

tuong ta ba tam thanh 2

1/ Ta Bà Tam Thánh là ai? Ta Bà Tam Thánh gồm những ai?

Trong các chùa hoặc tại nhà riêng của Phật tử, chúng ta thường nhìn thấy hình ảnh 3 vị Phật gồm : Đức Phật Bổn Sư Thích Ca chính giữa, một bên là Quán Thế Âm Bồ Tát, bên còn lại là Địa Tạng Vương Bồ Tát đứng làm thị giả hai bên, đó chính là bộ tượng Phật Ta Bà Tam Thánh, còn có thể gọi là Tam Thánh Ta Bà hoặc Sa Bà Tam Thánh.

ta ba tam thanh 4 e1655204737532

Theo giáo lý nhà Phật, nơi chúng sanh đang sinh sống chính là cõi Ta Bà ( Sa Bà) ô uế, tội lỗi, đầy khổ đau, thế gian xưng tụng danh hiệu Ta Bà Tam Thánh bởi vì các Ngài thường độ hoá chúng sanh ở cõi Ta Bà.

Đức Phật Bổn Sư Thích Ca:

Ngài chính là giáo chủ cõi Ta Bà, ngài còn có các danh hiệu như: Phật Tổ, Thế Tôn, Phật Đà… Ngài là vị Phật lịch sử đã thị hiện ở thế gian, đạt được sự giác ngộ viên mãn, thoát khỏi quy luật sinh tử luân hồi mà thuyết pháp giáo hoá chúng sanh, giúp họ phá mê khai ngộ, hiểu được chân tướng của nhân sinh vũ trụ.

ta ba tam thanh 1

Đức Quán Thế Âm Bồ Tát:

Ngài là vị Bồ Tát cực kỳ nổi tiếng của Phật Giáo với hạnh nguyện từ bi, cứu khổ cứu nạn, chúng sanh khi gặp hiểm nguy mà nhất tâm trì niệm danh hiệu của Ngài thì Ngài sẽ quán xét âm thanh mà thị hiện, cứu vớt họ khỏi đau khổ, tai nạn.

ta ba tam thanh 9

Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát:

Ngài là một trong những vị Đại Bồ Tát rất quan trọng của Phật Giáo, Ngài còn là vị Bồ Tát của mọi chúng sanh đau khổ trong Địa Ngục với đại nguyện “ nếu Địa Ngục chưa trống rỗng thệ không thành Phật, hết thảy chúng sanh chưa được độ thề chưa chứng quả Bồ Đề” . Sau khi Đức Phật Thích Ca nhập Niết bàn, chính Địa Tạng Vương Bồ Tát sẽ tiếp tục siêu độ chúng sinh cho đến khi Đức Phật Di Lặc ra đời.

ta ba tam thanh 3

2/ Ý nghĩa của Ta Bà Tam Thánh Phật:

Thờ Sa Bà Tam Thánh có ý nghĩa nhắc nhở người Phật tử hướng đến và noi theo những giáo lý mà các Ngài dạy bảo: buông bỏ tánh tham sân si, phá mê khai ngộ như Đức Phật Bổn Sư, mở rộng tấm lòng từ bi, nỗ lực giúp đỡ chúng sanh đau khổ như Đức Quán Thế Âm và có tấm lòng đạo hiếu, từ đạo hiếu đó mà mở rộng tâm lượng khắp Hư Không Pháp Giới như Đức Địa Tạng Vương.

tuong ta ba tam thanh 1

Thờ tranh, hình ảnh, tượng Tam Thánh Ta Bà cần mỗi ngày cung kính đảnh lễ, cúng dường các Ngài, cốt để khởi tâm cung kính đối với Chư Phật, Bồ Tát và học tập tấm gương, giáo lý của các Ngài.

3/ Cách thờ tranh tượng Ta Bà Tam Thánh:

Bộ tượng Phật Ta Bà Tam Thánh có ý nghĩa rất lớn đối với đời sống tâm linh của người Phật tử Việt, giúp cho những ai thờ tượng Ta Bà Tam Thánh được khởi phát lòng từ bi, trí tuệ, tích cực tham lành tránh dữ, sống tốt đời đẹp đạo.

Ngày nay, đời sống vật chất của con người được nâng cao, kéo theo nhu cầu về việc thờ cúng tranh tượng Phật cũng phát triển mạnh mẽ và đa dạng hơn về nhu cầu.

Việc thờ cúng tranh tượng Ta Bà Tam Thánh nhằm thể hiện lòng tôn kính, ngưỡng mộ và mong muốn noi theo tấm gương và học hỏi, áp dụng giáo lý của các Ngài vào đời sống hàng ngày.

Việc thờ tranh tượng Ta Bà Tam Thánh Phật cần đáp ứng các yêu cầu căn bản sau:

  • Vị đặt đặt bàn thở phải ở nơi tôn kính, trang nghiêm, nên đặt tại những nơi yên tĩnh và cao hơn tầm nhìn của gia chủ.
  • Lựa chọn tranh tượng trang nghiêm, hảo tướng để việc chiêm bái, lễ lạy hàng ngày được tôn nghiêm, thành kính.
  • Đặt bình hoa tươi, dĩa hoa quả, ba bát nước… tuyệt đối không cúng thịt cá, vàng mã…
  • Việc thờ Ta Bà Tam Thánh Phật là để noi theo tấm gương và học hỏi giáo lý của các Ngài, không phải để cầu xin danh lợi, tiền tài.
  • Nếu thờ chung bàn thờ Phật với gia tiên thì bàn thờ Phật phải đặt cao nhất rồi mới đến bàn thờ gia tiên thấp hơn.
  • Thường xuyên lau dọn, vệ sinh bàn thờ Ta Bà Tam Thánh Phật.

4/ Địa chỉ thỉnh ( mua bán ) bộ tượng Ta Bà Tam Thánh Phật đẹp, chất lượng cao:

Đời sống xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu nuôi dưỡng đời sống tâm linh của người Phật tử Việt ngày càng được chú trọng và nâng cao, sự đòi hỏi cũng khắt khe hơn về kiểu dáng, chất lượng của các sản phẩm thờ cúng tâm linh.

Trên thị trường cũng xuất hiện vô vàn các cửa hàng, cơ sở sản xuất tranh tượng Phật với đa dạng chất liệu, mẫu mã, kiểu dáng để đáp ứng nhu cầu trên.

Khi lựa chọn thỉnh tranh tượng Ta Bà Tam Thánh Phật về thời, gia chủ cần lưu ý chọn những tranh tượng trang nghiêm, hảo tướng, có chất lượng cao vì việc thờ cúng Phật là việc sẽ đi cùng gia chủ cả đời, đừng vì ham rẻ mà thỉnh những tranh tượng không được trang nghiêm, chất lượng thấp sẽ làm ảnh hưởng đến đời sống tâm linh của gia đạo.

Khi có nhu cầu thỉnh bộ tượng Phật Ta Bà Tam Thánh, xin quý Phật tử hãy hoan hỷ liên hệ Trần Gia để được tư vấn miễn phí và thỉnh cho mình bộ tượng Ta Bà Tam Thánh Phật phù hợp nhất.

Thông tin liên hệ

Công ty TNHH Điêu Khắc Trần Gia

Cơ sở 1: 27 Đường số 1 , KP5, P Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.

Cơ sở 2: 57 Nguyễn Chí Thanh, Nghĩa Lập, Đơn Dương, Lâm Đồng

Hotline: 0931.47.07.26

Email: [email protected]

 

MỜI QUÝ PHẬT TỬ HOAN HỶ CHIÊM NGƯỠNG CÁC MẪU TƯỢNG PHẬT ĐẸP DO TRẦN GIA TÔN TẠO:

Trả lời