Đức Phật Mẫu Tara là ai? Sự tích Đức Quan Âm Phật Mẫu Tara

hinh anh tuong duc quan am do mau tara xanh 11

Đức Phật Mẫu Tara là ai? Sự tích Đức Phật Quan Âm Độ Mẫu Tara xanh.

Taraxanh bồ tát thị hiện trong hình ảnh một thiếu nữ cực kỳ xinh đẹp an tọa trên tòa sen nguyệt luân với thân sắc xanh lục rạng ngời ánh sáng. Vậy Ngài Tara xanh là ai? 21 hoá thân của Phật Mẫu Tara là gì? Tại sao hành giả Kim Cương Thừa lại thiền định về một sắc tướng như vậy?

Tại sao việc trưởng dưỡng mối liên hệ tâm linh với Quan Âm Tara lại có thể làm phong phú và viên mãn những mong nguyện thế gian và xuất thế gian của chúng ta?

XEM THÊM TOÀN BỘ TƯỢNG PHẬT ĐẸP DO ĐIÊU KHẮC TRẦN GIA TÔN TẠO

I, Đức Quan Âm Phật Mẫu Tara là ai?

hinh anh tuong ngai tara xanh dep nhat 1

Tara (zh. 多羅, sa. tārā, Tara, Drolma, bo. sgrol-ma སྒྲོལ་མ་) từ tiếng Phạn Tārā, là tên của một vị nữ Bồ Tát thường gặp trong Phật giáo Tây Tạng.

Mẹ Tara xanh là ai?

Tên này dịch ý là Độ Mẫu (zh. 度母), Cứu Độ Mẫu (zh. 救度母), là “người mẹ cứu độ chúng sinh”.

Lục độ Phật Mẫu Tara có thể được hiểu thành hai ý nghĩa:

“Lục” nghĩa là Lục độ Ba la mật, 21 Lục Độ Phật Mẫu Tara nghĩa là Phật Mẫu Tara có 21 hoá thân khác nhau tượng trưng cho 21 hạnh nguyện phù hợp với từng mong cầu khác nhau của chúng sanh.

Chúng sanh tu tập, hành trì cầu nguyện 21 Lục Độ Phật Mẫu Tara mỗi ngày sẽ có thành tưu,

“Lục” nghĩa là màu xanh (lục): khi Ngài xuất hiện dưới hình thức Đức Lục Độ Phật Mẫu Tara xanh

II, Sự tích Lục Độ Phật Mẫu Tara xanh :

1, Tara xanh Lục Độ Phật Mẫu là nhân vật lịch sử:

hinh anh tuong duc quan am phat mau tara xanh 13

Một câu chuyện lịch sử về nguồn gốc Phật MẫuTara mantra kể lại rằng: Vô số kiếp, có một công chúa tên là Yeshe Dawa. Nhờ sự học và trí tuệ của mình, nàng có lòng tin kiên cố với Ba ngôi Tam Bảo Phật, Pháp, Tăng.

Nàng thấu hiểu đời sống bất như ý của bản chất luân hồi, do vậy nàng quyết định giải thoát khỏi tất cả mọi đau khổ.

Do thấu hiểu tất cả chúng sinh cũng giống như mình đều muốn hạnh phúc và không muốn đau khổ nên Công chúa Yeshe Dawa đã trưởng dưỡng lòng từ bi và tình yêu thương hướng về mỗi chúng sinh.

Nàng không thích lối sống xa hoa trong cung điện vàng ngọc, và đã phát lời nguyện dẫn dắt hướng đạo cho hàng nghìn chúng sinh trên con đường giải thoát mỗi ngày trước bữa ăn sáng, cho hàng nghìn chúng sinh trước bữa ăn trưa, và thậm chí nhiều hơn nữa trước khi đi ngủ.

Vì nhân duyên này, công chúa được tôn xưng là Arya (Bậc tôn quý) có thể chứng ngộ trực tiếp bản chất của thực tại và danh xưng đó biểu lộ các hạnh nguyện giải thoát của Ngài.

Một bậc lãnh tụ tâm linh của thời đó đã khuyên: Công chúa hãy cầu nguyện để tái sinh làm thân trượng phu.

Nhưng công chúa Yeshe Drawa đã phát nguyện thành tựu giác ngộ trong thân người nữ và còn liên tục hóa thân trở lại trong hình tướng nữ nhân để cứu độ hữu tình.

Dù cho chúng ta là thân nam hay nữ thì Phật Tara là tấm gương cho chúng ta. Giống như mọi hữu tình, Ngài cũng là một chúng sinh bình thường, có những vấn đề căng thẳng và tình cảm phiền não.

Nhưng nhờ tu tập Phật pháp rèn luyện tâm linh nên Ngài đã đạt được toàn giác.

2, Nước mắt bi phẫn của Đức Quan Âm Bồ tát Tara xanh:

 

hinh anh tuong duc quan am do mau tara xanh 3

Trong một bản Kinh Lục Độ Phật Mẫu khác có kể rằng: Đức Phật Tara được sinh ra từ giọt nước mắt bi mẫn của Đức Quan Âm.

Nhân duyên vì Đức Avalokiteshvara hay Đức Quan Âm đã không ngừng cứu độ chúng sinh để giải thoát tất cả thoát khỏi cõi địa ngục thống khổ.

Sau khi hoàn thành công hạnh này, Ngài chỉ kịp nghỉ ngơi một chút, nhưng ngay sau đó Ngài nhận ra rằng trong cõi địa ngục thống khổ kia thoáng chốc lại đầy tất cả những chúng sinh mình vừa cứu khỏi, bởi họ lại vừa tạo tác thêm những ác nghiệp cực trọng.

Trong khoảnh khắc tuyệt vọng, Đức Quan Âm đã nhỏ những giọt nước mắt bi mẫn vì lời nguyện cứu khổ cho những chúng sinh vô minh đó.

Một trong những giọt nước mắt từ bi của Đức Quan Âm đã biến thành Đức Lục Độ Quan Âm Phật Mẫu Tara để khích lệ Ngài trên con đường Bồ Tát hạnh. Khi đó, Phật Mẫu Tara đã nói với đức Quán Thế Âm rằng: “Ôi bậc cao quý, xin đừng bỏ hạnh nguyện cao thượng vì lợi ích chúng sinh hữu tình, tôi đã được khích lệ, tùy hỷ bởi mọi hạnh động vô ngã của Ngài, tôi thấu hiểu những gian khổ vĩ đại mà Ngài đã trải qua.

Nhưng có lẽ, nếu tôi mang hình dáng một nữ bồ tát với tên gọi Tara, xuất hiện như một cộng sự của ngài thì sẽ có thể trợ giúp cho những nỗ lực cao cả nhất của Ngài”.

Và Đức Quan Âm Phật Mẫu Tara đã phát nguyện: “Tôi nguyện cùng Ngài giải thoát tất cả chúng sinh vô minh trong cõi luân hồi thống khổ mà không để sót một ai!”

3, Bổn nguyện Phật Mẫu Tara:

hinh anh tuong duc quan am do mau tara xanh 1

Đức Tara phát nguyện rằng bất kỳ người nào nghe được danh hiệu Ngài, nhìn thấy Ngài, niệm danh hiệu Ngài thì tất nhưng ước nguyện thế gian đều được sở cầu như ý, ngay cả tâm nguyện xuất thế gian cũng được được viên mãn.

Đức Tara nhìn thấy nỗi khổ của luân hồi vì mong nguyện thế gian của chúng sinh không được như ý, Ngài liền phát nguyện có đầy đủ năng lực giúp họ viên mãn được mọi sở cầu thế gian, và dần giúp họ giác ngộ về chân lý tuyệt đối.

Nếu biết thực hành nghi quỹ Tara một cách đúng đắn với Bồ Đề tâm chân thật vì lợi ích giác ngộ cho hết thảy khổ não chúng sinh thì tất cả những gì mà chúng ta mong nguyện tự lợi lợi tha đều được thành tựu.

Tara có 21 hình thức chính, mỗi người có màu sắc và thuộc tính tâm linh khác nhau. Trong số các hình thức này, hai người đặc biệt nổi tiếng đối với người dân Tây Tạng là Đức Tara Xanh (Lục Độ Phật Mẫu) và Đức Tara Trắng (Bạch Độ Phật Mẫu).

III, Lục độ Phật Mẫu Tara xanh:

1, Hình tượng Lục Độ Phật Mẫu Tara xanh:

hinh anh tuong duc quan am phat mau tara xanh 12

Đức Tara Xanh được biểu hiện dưới hình tượng một phụ nữ xinh đẹp và quyến rũ, đeo nhiều trang sức, và còn rất trẻ.

Trong nghệ thuật, Người thường được minh hoạ bằng một chân bước ra khỏi vị trí toà hoa sen, mở rộng để đáp ứng nhanh chóng mọi yêu cầu của chúng sinh.

Nữ thần giữ hoa sen xanh (tượng trưng cho sức mạnh trí tuệ và sự thuần khiết) trong tay phải (được giữ ở ngực), bàn tay trái được giữ ngửa lên, với lòng bàn tay hướng ra ngoài.

Đây là Abhaya Mudra, là cử chỉ của nơi trú ẩn và không sợ hãi, xua tan nỗi sợ hãi và chấp nhận hạnh phúc và sự bảo vệ thiêng liêng.

Hoa sen xanh (Utpala) là loài hoa chỉ nở vào ban đêm, nó liên quan đến ý tưởng rằng Ngài Tara Xanh sẽ bảo vệ chúng ta ngay cả trong thời gian tối tăm và sợ hãi.

Đặc điểm nổi bật nhất là màu da xanh lá cây của Người, điều tạo nên tên gọi Đức Tara Xanh. Phật Mẫu Tara xanh có liên quan đến màu xanh lá cây vì

Trong một truyền thuyết mà Người được đặt tên bởi Bất Không Thành Tựu Như Lai (Amoghasiddhi Buddha – Một trong năm vị Phật tối cao của Phật giáo Tây Tạng), một vị Phật có nước da xanh. Tara là người phối ngẫu tâm linh của vị Phật này.

Đức Tara Xanh là một nữ thần rừng, và trong một câu chuyện được thể hiện như được mạ trên lá.

Chỗ ngồi thiền của Người được bao phủ bởi cây cối, thú rừng, tiếng chim hót, những thác nước vang dội và những loài hoa mọc khắp nơi, một khung cảnh tuyệt đẹp.

Màu xanh lá cây tượng trưng cho hoạt động đách thức tâm trí và lòng trắc ẩn sâu sắc, nó cũng là màu của gió và thiên nhiên. Đức Tara Xanh đáp lại lời cầu nguyện của chúng sinh nhanh nhẹn như gió. Các đồ trang trí (tơ lụa và đồ trang sức) mà Đức Tara mang bên mình chứng tỏ phẩm chất thanh cao của Người.

Tư thế chuẩn khi thiền định với lưng thẳng và mặt trăng phía sau tượng trưng cho sự sung mãn của hạnh phúc không thể lây chuyển.

2, Thần chú Phật Mẫu Tara xanh (Kinh Phật Mẫu Tara xanh):

hinh anh tuong duc quan am phat mau tara xanh 1

OM TARE TUTTARE TURE SVAHA

“Om”: Đại diện cho sự giác ngộ về thân, ngữ (khẩu) và ý.

“Tare”: Giải thoát khỏi luân hồi.

“Tutare”: Giải thoát bạn khỏi tám nỗi sợ hãi xuất phát từ sự thiếu hiểu biết, tham, sân, kiêu ngạo, ghen ghét, tham lam, nghi ngờ và tà kiến.

“Ture”: Giải phóng khỏi khổ đau, giải thoát chúng ta khỏi các nguyên nhân thực sự làm rối loạn suy nghĩ, làm ta đau khổ thực sự.

“Soha”: Thiết lập cội gốc của con đường trong trái tim của bạn.

Theo các nhà sư Tây Tạng, nếu chúng ta niệm thần chú Tara Xanh với những ý định tích cực và tinh khiết, nó có thể giúp chúng ta hoàn thành ước muốn của chúng ta.

Kết nối với nữ thần Tara mỗi ngày sẽ làm tăng tình yêu và lòng trắc ẩn mà bạn dành cho người khác, và lần lượt mang lại nhiều phước lành và tình yêu cho cuộc sống của bạn.

Hơn nữa, thần chú mạnh mẽ này có thể được cầu nguyện để loại bỏ những trở ngại và lo lắng, giúp chúng ta hiểu rõ bản chất thật của mọi sự vật hiện tượng, từ đó thoát khỏi những đau khổ do sự thiếu hiểu biết gây ra.

Kết nối với Đức Mẹ Tara là một thực hành cần có thời gian và sẽ dẫn đến một trải nghiệm giác ngộ cá nhân.

Nếu một người luyện tập trong một thời gian dài với một trái tim chân thành và sự tôn sùng thật sự, thì người đó có khả năng trở thành một vị Bồ Tát, để giúp những người khác giác ngộ và thoát khỏi vòng luân hồi như cách mà Đức Tara Xanh đang làm.

Nghe Nhạc Thần chú Phật Mẫu Tara xanh (kinh Phật Mẫu):

IV, Bạch Độ Phật Mẫu Tara Trắng

1, Hình tượng Bạch độ Phật mẫu Tara trắng:

bach do phat mau tara trang 1

Đức Bạch Độ Phật Mẫu sinh ra từ một trong hai giọt nước mắt bi mẫn của Đức Phật Quan Âm để phổ độ chúng sinh.

Đức Bạch Độ Mẫu (Tăng Thọ Cứu Độ Phật Mẫu), cùng với Phật Vô Lượng Thọ, Phật Đỉnh Tôn Thắng Phật Mẫu hợp lại gọi là Ba Tôn Trường Thọ.

Tôn này được thị hiện từ Tâm Bi của Đức Quán Âm, là một trong 21 hóa thân của Đức Phật Quan Âm Độ Mẫu Tara

Khuôn mặt có 3 con mắt, mỗi lòng bàn tay đều có một con mắt, mỗi lòng bàn chân đều có một con mắt…nên Đức Bạch Độ Mẫu còn được gọi là Thất Nhãn Phật Mẫu.

Tạng Mật lưu truyền hình tượng của Bạch Độ Thân màu trắng: biểu thị cho sự đầy đủ Uy Đức của Tâm Đại Bi trắng tịnh

Con mắt giữa trán: biểu thị cho sự quán chiếu vô lượng cõi Phật ở mười phương không có chướng ngại

6 con mắt còn lại: biểu thị cho sự quán sát chúng sinh trong sáu nẻo Luân Hồi. Trong đó 4 con mắt ở hai lòng bàn tay và hai lòng bàn chân biểu thị cho bốn loại mắt Giải Thoát để quán sát cứu giúp chúng sinh

Tay phải tác Ấn Thí Tiếp Dẫn: biểu thị cho sự ban tặng hòa bình với sự Giác Ngộ viên mãn của tám Đại Thánh – Tay trái tác Tam Bảo Ấn: biểu thị cho sự cứu độ 8 nạn.

Vành trăng sau lưng: biểu thị cho sự đã chặt đứt phiền não 3 độc.

Hai chân ngồi Kiết Già: biểu thị cho sự không có phiền não.

2, Bạch Độ Mẫu chú và Pháp Tu Bạch Độ Mẫu:

bach do phat mau tara trang 7

OṂ TĀRE TUTTĀRE TURE –ĀYUḤ PUṆYE JÑĀNA PUṢṬIṂ KURU SVĀHĀ.

Pháp tu Bạch Độ Mẫu còn được gọi là Pháp tu Như Ý Luân.

Kinh Tán Bạch Độ Mẫu nói rằng: “Pháp tu trì Bạch Độ Mẫu, hay tăng trưởng

Thọ Mệnh với Phước Tuệ, chặt đứt gốc rễ sinh tử luân hồi, miễn trừ tất cả Ma Chướng, ôn dịch, bệnh khổ… Phàm có người nào mong cầu không gì không như nguyện”.

Nghe Bạch Độ Mẫu

 

XEM THÊM TƯỢNG PHẬT ĐẸP DO ĐIÊU KHẮC TRẦN GIA TÔN TẠO

 

Mời quý Phật tử hoan hỷ chiêm ngưỡng video tổng hợp những hình ảnh tượng Phật đẹp nhất do điêu khắc Trần Gia tôn tạo nhé.

 

Nhận xét tích cực từ quý khách hàng của cơ sở điêu khắc tượng Phật Trần Gia:

co so dieu khac tuong phat dep composite tran gia 2

co so dieu khac tuong phat dep composite tran gia 1

co so dieu khac tuong phat dep composite tran gia 1 1

co so dieu khac tuong phat dep composite tran gia 5

Mời quý Phật tử cùng chiêm ngưỡng hết các mẫu tượng Phật đẹp nhất do điêu khắc Trần Gia tôn tạo nhé:


* Tượng Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni

mau tuong phat composite dep nhat noi thinh mua ban tuong phat o ha noi tphcm 23

* Tượng Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát

tuong phat ba quan the am bo tat 3

* Tượng Phật Địa Tạng Vương Bồ Tát.

tuong dia tang vuong bo tat ngoi de thinh nhua composite dieu khac tran gia 8 1

* Tượng Phật Văn Thù Sư Lợi – Phổ Hiền Bồ Tát .

mau tuong phat pho hien bo tat dep tong hop hinh anh tuong phat dep nhat 4

* Tượng Phật A Di Đà.

hinh anh tuong phat a di da composite dep nhat 10

* Tượng Đạt Ma Sư Tổ.

tuong dat ma su to nhua composite dieu khac tran gia 5

* Tượng Phật Di Lặc Bồ Tát.

tuong phat di lac bo tat nhua composite dieu khac tran gia 3

* Tượng Tiêu Diện Đại Sĩ – Vi Đà Hộ Pháp.

tuong vi da ho phap tieu dien dai si tieu dien ho phap nhua composite dieu khac tran gia 5

 

CƠ SỞ ĐIÊU KHẮC TRẦN GIA.

Chuyên Tư Vấn – Thiết Kế – Thi Công Các Công Trình Nghệ Thuật

Đa Dạng Kích Thước – Đa Dạng Chất Liệu .

Trụ sở chính : 27 Đường số 1, khu phố 5, P. Hiệp Bình Phước, Q. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh

Lâm Đồng : 57 Nguyễn Chí Thanh, Nghĩa Lập, Đơn Dương, Lâm Đồng

Website : dieukhactrangia.com

Hotline : 0931.47.07.26

​Email : [email protected]

Trả lời