Phật cầm hoa sen là Phật gì? Ý nghĩa Đức Phật cầm hoa sen.

tuong phat cam hoa sen 8

Có lẽ tranh, tượng Đức Phật cầm hoa sen là hình ảnh rất gần gũi và thân thiệt với đông đảo Phật tử, nhưng ý nghĩa bàn tay Phật cầm hoa sen là gì thì chắc hẳn không có nhiều người hiểu. Hãy cùng Trần Gia tìm hiểu nhé!

tuong phat cam hoa sen 3

1/ Phật cầm hoa sen là Phật gì? Ý nghĩa Đức Phật cầm hoa sen.

tuong phat cam hoa sen 1

Câu chuyện kể về một sự kiện diễn ra tại một pháp hội tại núi Linh Thứu, khi này Đức Phật đã 78 tuổi, ngài Ma Ha Ca Diếp cũng đã 79 tuổi, là thời điểm thích hợp để Đức Phật truyền ” Bí Mật thiền tông” cho vị Tổ đầu tiên.

sau khi Đức Phật thuyết pháp kinh Diệu Pháp Liên Hoa xong, trước sự chứng kiến của đông đảo tăng chúng, Đức Phật cầm cành hoa sen đưa qua đưa lại, ai cũng ngơ ngác.

Tôn giả Ma Ha Ca Diếp thấy bàn tay Phật cầm hoa sen đưa lên mà không nói, ông cũng không nói nhưng nét mặt lộ rõ vẻ hớn hở mĩm cười vì ông đã thấu rõ Chánh Pháp của Đức Phật ẩn tàng sâu kín, vi diệu, tuy có tướng mà không tướng.

tuong a nan da ca diep bang nhua composite 7

Đức Phật đưa hoa sen là ý Ngài đưa cái Tâm lên cho tăng chúng nhưng họ chỉ thấy hoa sen mà không thấy Tâm, chỉ có Ngài Ca Diếp thấy được tâm, quán triệt được chỗ vi diệu trong Chánh Pháp của Phật, không bị hình tướng của hoa sen che mắt nên đã đạt được Tâm ấn bí truyền của Phật.

Vì thế, tôn giả Ma Ha Ca Diếp đã được Đức Phật trao cho ngôi Nhất Tổ Phật Giáo, câu chuyện này được xem là hạt giống Thiền mà Đức Phật đã gieo vào Phật giáo lúc Ngài còn tại thế.

Hạt giống Thiền được Đức Phật gieo đã nảy mầm và phát triển mạnh mẽ ở Trung Hoa, dưới thời của Lục Tổ Huệ Năng và kéo dài tới tận bây giờ.

XEM THÊM CÁC MẪU TƯỢNG PHẬT ĐẸP DO ĐIÊU KHẮC TRẦN GIA TÔN TẠO

2/ Hình ảnh tượng Phật cầm hoa sen và ý nghĩa thờ tượng Phật cầm hoa sen.

Câu chuyện Phật cầm hoa sen ( niêm hoa vi tiếu)  đã trở thành công án rất nổi tiếng trong thiền lâm của Phật giáo Trung Quốc.

Hiện nay, các thiện viện, các chùa hoặc tại nhà riêng của những người tu theo Thiền Tông thường thờ tượng Phật cầm hoa sen để khẳng định lại nguồn gốc Thiền Tông được truyền từ Đức Phật Bổn Sư Thích Ca qua các vị Tổ Sư đến tận ngày nay.

tuong phat bon su thich ca mau ni dep nhat 2 e1655098505671

Thiền Tông dùng Tâm truyền Tâm để khai ngộ cho các Thiền giả, còn gọi là Thiền Tâm Tông, luôn nhấn mạnh việc chứng ngộ Phật tính, mong muốn mọi Thiền giả thấu suốt bản tâm thanh tịnh của bản thân, sống với bản tâm đó mà liễu ngộ Phật tánh, nếu có nhân duyên thì hoằng hoá giúp những người tu tập sớm ngộ đạo, thoát khỏi luân hồi sinh tử khổ đau.

tuong phat cam hoa sen 9

Các thiền giả thờ tượng Phật cầm hoa sen với mong muốn đạt được sự giác ngộ như Đức Phật và các vị Tổ Sư của họ.

XEM THÊM CÁC MẪU TƯỢNG PHẬT ĐẸP DO ĐIÊU KHẮC TRẦN GIA TÔN TẠO

Trả lời