Sự tích mối thân tình giữa Bồ Tát Văn Thù và Phổ Hiền.

hinh anh nhung tuong phat bang nhua poly composite dep nhat mua tuong phat dep o dau 32

Bồ Tát Văn Thù và Phổ Hiền là hai đại Bồ Tát được nói đến nhiều trong kinh Hoa Nghiêm. Nếu như Quán Thế Âm và Đại Thế Chí là hai bậc Đại Bi, Đại Dũng thì Phổ Hiền là Đại Hạnh và Văn Thù là Đại Trí.

Đức Phổ Hiền tượng trưng cho CHÂN LÝ, còn Đức Văn Thù tượng trưng cho CHÂN TRÍ. Lý trí dung thông.

van thu bo tat va pho hien bo tat 4

Phổ Hiền tượng trưng cho tam muội, còn Văn Thù tượng trưng cho Bát Nhã. Phổ Hiền tượng trưng cho hạnh, còn Văn Thù tượng trưng cho giải. Phổ Hiền tượng trưng cho từ bi, còn Văn Thù tượng trưng cho trí tuệ.

Do đó, Đức Phật dùng chân trí thâm đạt chân lý hoặc dùng Bi, Trí viên mãn cho nên Bồ Tát Phổ Hiền và Văn Thù thường có mặt bên phải và bên trái Đức Phật Thích Ca.

I, Tượng Bồ Tát Văn Thù Và Phổ Hiền trong Hoa Nghiêm Tam Thánh:

1, Giới thiệu bộ Tượng Hoa Nghiêm Tam Thánh

tuong pho hien bo tat van thu bo tat nhua composite

Chắc hẳn nhiều Phật tử không hề xa lạ với cái tên Tượng Thích Ca Tam Thánh, thế nhưng Tôn Tượng Hoa Nghiêm Tam Thánh thì lại khá lạ lẫm, thậm chí còn không rõ đây là những vị Thánh nào.

Thực tế, Tôn Tượng Hoa Nghiêm Tam Thánh còn có tên gọi khác là Thích Ca Tam Thánh (do chủ yếu được nhắc đến và miêu tả trong kinh Hoa Nghiêm nên mới gọi là Hoa Nghiêm Tam Thánh).

Thích Ca Tam Thánh bao gồm Đức Phật Thích Ca ở giữa, bên phải là Văn Thù Bồ tát cưỡi sư tử xanh và bên trái là Phổ Hiền Bồ tát cưỡi voi trắng sáu ngà.

2, Ý nghĩa tượng Phật Thích Ca, Bồ Tát Văn Thù và Phổ Hiền trong bộ Hoa Nghiêm Tam Thánh:

tuong phat van thu su loi bo tat pho hien bo tat nhua composite 22

Khi thờ bất cứ tôn thượng nào, chúng ta phải hiểu rõ về các Ngài thì mới thấy được biểu pháp giáo dục.

Ý nghĩa của bộ tượng Hoa Nghiêm Tam Thánh thường được hiểu như sau:

A, Về Tượng Phật Thích Ca

Tượng Phật Thích Ca thường được thấy là tóc có cụm xoắn ốc hoặc búi to, mặc áo choàng qua cổ hoặc áo cà sa, nếu hở ngực thì không có chữ “Vạn”. Ngài ngồi trên tòa sen, đầu có nhục kế, mắt mở ba phần tư, hai tay xếp ngay ngắn giữa hai đùi, bàn tay bắt ấn chuyển pháp luân, ấn thiền hoặc ấn kim cương hiệp chưởng.

Tượng Phật Thích Ca ngồi trên đài sen thể hiện sự giải thoát, thanh tịnh, giúp chúng ta thoát khỏi tai họa, buồn đau.

Ánh mắt ngài đăm chiêu nhìn xuống thể hiện sự giác ngộ, phát hiện ra những chân lý cuộc sống giúp chúng ta sáng suốt, nguyện buông bỏ hết tham sân si mạn, sớm phá mê khai ngộ, tu hành chứng đạo.

B, Tượng Phổ Hiền Bồ tát

tuong phat van thu su loi pho hien bo tat nhua composite dieu khac tran gia 3

Tượng Phổ Hiền Bồ Tát là tượng trưng cho Lý, Định, Hành. Ngài cưỡi voi trắng 6 ngà, dáng vẻ uy nghi, thoải mái. Bồ Tát Phổ Hiền được xem là đại diện của “Bình đẳng tính trí”, thấu hiểu cái nhất thể của sự khác biệt và đồng nhất. Hình ảnh voi 6 ngà tượng trưng cho Lục Độ đó là Bố thí, Tinh tấn, Trì giới, Thiền định, Trí huệ và Nhẫn nhục. Tùy khí của ngài và viên châu bảo.

Theo hệ thống Ngũ Phật, Đức Phật Phổ Hiền có biểu tượng là ngọc như ý, hoa sen hoặc là trang sach ghi thần chú.

Ngài còn xuất hiện với hình ảnh một vị Bồ tát mang vương miện, y trang đầy ắp châu báu.

Thập đại hạnh nguyện của Phổ Hiền Bồ tát bao gồm:

  • Lễ kính chư Phật;
  • Xưng tán Như Lai;
  • Quảng tu cúng dường;
  • Sám hối nghiệp chướng;
  • Tùy hỷ công đức;
  • Thỉnh chuyển pháp luân;
  • Thỉnh phật trụ thế;
  • Thường tùy Phật ;
  • Hằng thuận chúng sinh
  • Phổ giai hồi hướng.

Phổ Hiền Bồ tát là đại diện cho Hạnh Nguyện, cho chân lý, để chúng ta tránh xa mọi ảo vọng mà trở về với chân lý. Thờ Phổ Hiền Bồ tát cho thấy mong muốn dùng trí tuệ nhìn thẳng chân lý, mong muốn được gạt bỏ vô minh, giác ngộ như Đức Phật, diệt tan mọi ích kỷ hẹp hòi.

C, Tượng Văn Thù Bồ tát

Tượng Bồ Tát Văn Thù và Phổ Hiền

Tượng Văn Thù Sư Lợi Bồ tát được miêu tả với dáng dấp trẻ trung, thanh gươm bốc lừa trên tay phải mang hàm nghĩa dùng trí tuệ chặt đứt tất cả gông xiềng bó buộc, những phiền não cột chặt con người vào bất hạnh, khổ đau của vòng sinh tử luân hồi, từ đó đưa con người đến với trí tuệ viên mãn.

Cuốn kinh Bát Nhã trên tay trái ngài ôm vào giữa trái tim, biểu trưng cho tỉnh thức, giác ngộ.

Ngài còn được miêu tả dưới hình ảnh cầm hoa sen xanh, biểu trưng cho đoạn đức, dùng trí tuệ dứt sạch nhiễm ô tham ái.

Trên người ngài mang chiếc giáp nhãn nhục, che chở cho Ngài vẹn toàn tâm từ bi.

Văn Thù Bồ tát ngồi kiết già trên lưng sư tử, biểu thị cho năng lực mạnh mẽ của trí tuệ, có thể chuyển hóa những phiền não, vô minh, những ý niệm chấp ngã trở về vô lậu.

Thờ tượng Văn Thù Bồ tát nhằm hướng về trí tuệ sẵn có của con người. Giúp chúng ta không phải lặn hụp trong vòng sinh tử luân hồi cũng không phải chịu muôn nỗi khổ đau chồng chất.

Văn Thù Bồ tát giúp chúng ta thức tỉnh, quay về với trí tuệ sẵn có của mình, dùng trí tuệ để loại bỏ thâm ái, vượt qua bể khổ thâm sâu, thoát khỏi vòng luân hồi nghiệp báo.

Khi thờ phụng, tượng Phổ Hiền Bồ Tát và tượng Văn Thù Bồ Tát thường được để chung với nhau, để ở vị trí hai bên, tượng trưng cho một bên là Đại Hạnh, một bên là Đại Trí, là hai chân có thể giúp chúng ta đứng vững trên con đường tu hành và chánh đạo.

Khi thờ tượng Văn Thù Phổ Hiền, là chúng ta muốn nói lên rằng chúng ta phải phát được nguyện lớn, phải có hạnh lớn và trí tuệ dõng mãnh để chặt đứt đi Tự tư tự lợi, danh văn lợi dưỡng, Ngũ dục lục trần, tham sân si mạn, để đạt đến bến bờ giải thoát.

MỜI QUÝ PHẬT TỬ HOAN HỶ CHIÊM NGƯỠNG NHỮNG MẪU TƯỢNG VĂN THÙ BỒ TÁT RẤT ĐẸP:

II, Mối thân tình giữa Phổ Hiền Bồ Tát và Văn Thù Bồ Tát:

van thu bo tat va pho hien bo tat 2

Tượng Phật Văn Thù Phổ Hiền Bồ Tát.

Đời Đường có hai vị Đại-sư, một vị là Hàn Sơn, một vị là Thập Đắc. Ngài Hàn Sơn là hóa thân của Đức Văn Thù Sư Lợi Bồ-tát, còn ngài Thập Đắc là hóa thân của Đức Phổ Hiền Bồ-tát.

Cả hai vị, Hàn Sơn và Thập Đắc, vốn là bạn đồng tu rất tốt với nhau. Ngài Thập Đắc (được Hòa thượng Phong Can đem về nuôi ở chùa Quốc Thanh từ nhỏ và dạy dỗ nên người) thì chuyên lo việc nấu nướng trong nhà trù (nhà bếp ở chùa).

Mỗi ngày ngài Thập Đắc góp nhặt các thức ăn thừa rồi cho vào ống trúc, đem cúng dường ngài Hàn Sơn.

Ngài Hàn Sơn thì ngụ ở động Nguyệt Quang trên núi Thiên Thai, hằng ngày tới chùa Quốc Thanh nhận đồ thừa để ăn. Bởi vì hai vị “chí đồng, đạo hợp”, thường cười đùa chuyện trò với nhau, nên cả chùa ai cũng cho hai vị là hai tên điên cuồng, do đó chẳng đếm xỉa gì tới họ cả.

Không ai ngờ rằng hai vị là Bồ-tát hóa thân “du hí nhân gian” để độ những chúng sanh cần được độ!

Một hôm, quan Thái-thú Lã Khưu Yên tới gặp Hoàng thượng Phong Can (hóa thân của Đức A Di Đà), hỏi rằng:”Bạch Thiền-sư, trong quá khứ chư Phật và chư Bồ-tát thường hóa thân tới thế giới này, thế hiện nay chư Phật và chư Bồ-tát có còn hóa thân tới cõi này chăng?”

Ngài Phong Can đáp: “Có chớ! Vì quan Thái thú không nhận ra mà thôi. Bây giờ tại nhà trù của chùa Quốc Thanh trên núi Thiên Thai có vị sư chuyên nấu nướng, chính y là Phổ Hiền Bồ Tát đấy! Ngài có một người bạn là Hàn Sơn, tức là Văn thù Bồ Tát. Sao quan Thái thú nói chẳng có ai?”

Vị Lã Thái thú nghe xong mừng rỡ, mới bái biệt, nhắm chùa Quốc Thanh gấp gấp tiến tới, với lòng thành khẩn lễ lạy hai vị Bồ Tát Hàn Sơn và Thập Đắc.

Khi thầy Tri khách thấy quan Thái thú quang lâm chùa Quốc Thanh thì ân cần tiếp đãi vô cùng.

Nhưng khi thầy Tri khách nghe quan Thái thú muốn bái phỏng hai ngài Hàn Sơn và Thập Đắc, thì ngạc nhiên vô cùng; thầy chẳng hiểu vì sao quan Thái thú lại muốn gặp hai thằng điên.

Tuy không hiểu được lý do, thầy Tri khách cũng dẫn quan Thái thú tới nhà trù. Bấy giờ đúng ngay lúc hai vị Hàn Sơn và Thập Đắc đang bô bô cười nói, dáng vẻ điên tàng khiến ai cũng nực cười. Song le, Lã Thái thú vô cùng cung kính đảnh lễ hai vị, rồi cũng hết sức cung kính nói: “Đệ tử là Lã Khưu Yên xin thỉnh cầu hai vị đại Bồ Tát từ bi chỉ điểm chỗ mê muội.”

Ngài Thập Đắc hỏi: “Ông làm gì thế?”

Thái thú đáp: “Con nghe Hòa thượng Phong Can dạy rằng hai ngài chính là hóa thân của Đức Văn Thù và Phổ Hiền; bởi vậy con đặc biệt tới đây tham vấn bái phỏng, khẩn cầu hai ngài chỉ dạy.”

Ngài Thập Đắc nghe xong thì bước thụt lùi, nói: “Phong Can nhiều lời! Phong Can nhiều lời! Phong Can là hóa thân của Đức Di Đà, sao ngươi không lạy Đức Di Đà mà lại tới đây quấy rầy bọn ta?”

Ngài vừa nói vừa đi lui, khi Ngài dứt lời thì cũng vừa tới cổng chùa, đến động Nguyệt Quang thì hai ngài ẩn vào vách đá và biến mất.

Quan Thái thú thấy vậy thì vô cùng thất vọng, bởi vì hai vị Bồ Tát đã ẩn mình trong vách núi, không ra nữa. Do đó quan lại nghĩ: “Thôi, hãy về lạy Đức Di Đà vậy!” Song, đến khi quan Thái thú về tới chùa thì Hòa thượng Phong Can đã viên tịch rồi! Đúng là “đang diện thác quá” (vuột mất cơ hội trước mắt)! Đó cũng gọi là:

“Đối diện bất thức Quán Thế Âm.”
(Gặp mặt Đức Quan Thế Âm mà lại không nhận ra Ngài.)

van thu bo tat va pho hien bo tat 3

Tượng Phật Trần Gia hy vọng với những thông tin về Phật Văn Thù Bồ Tát và Phổ Hiền Bồ Tát sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ về hai vị Phật thường xuất hiện bên cạnh Phật Thích Ca.

Và những độc giả muốn hiểu thêm về tượng Văn Thù Phổ Hiền Bồ Tát có thể liên hệ ngay với Tượng Phật Trần Gia để được tư vấn kĩ hơn

Với thế mạnh là đội ngũ các nghệ nhân được đào tạo từ Trường Đại học Mĩ thuật Thành phố Hồ Chí Minh cũng như nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, tạo hình tượng Phật của Tượng Phật Trần Gia, chúng tôi đã, đang và sẽ đem lại sự hài lòng tuyệt đối đến với các khách hàng có nhu cầu thỉnh Tượng Phật để cúng dường hoặc tờ tại gia.

MỜI QUÝ PHẬT TỬ HOAN HỶ CHIÊM NGƯỠNG NHỮNG MẪU TƯỢNG VĂN THÙ BỒ TÁT RẤT ĐẸP:

Trả lời