Sự tích 2 Ngài Tiêu Diện Hộ Pháp và kinh nghiệm thỉnh tượng hữu ích từ chuyên gia

Tượng Phật Trần Gia xin chia sẻ đến quý Phât tử sự tích về 2 ngài Tiêu Diện Hộ Pháp và các kinh nghiệm tổng hợp hữu ích cho việc thỉnh tượng.

Việc thờ tượng Hộ Pháp là được coi là truyền thống trong các chùa ở Việt Nam và hải ngoại, tượng thường được đặt song song trước Điện Phật, tư thế quay mặt ra ngoài hoặc hướng mắt vào nhau để biểu trưng cho sự hộ trì Phật pháp.

Có những chùa giáo hóa Phật tử gọi hai vị Hộ pháp: Vi Đà hộ pháp mặt mày sáng lạng, hiền từ là ông Thiện ( mặt hiền , khuyến thiện ) và Tiêu Diện Đại Sĩ  mặt mày nanh gút ,  trừng mắt là ông Ác ( mặt dữ , trừng ác ).

Có ý kiến cho rằng những chùa không thờ tượng Hộ Pháp xem như vị Trụ Trì đó chưa hiểu rõ việc thờ phượng, hành đạo, hướng dẫn Phật tử tu học. ( trích nguồn Linh Sơn Phật Giáo ), đây là việc thờ những vị có tâm tốt, những người luôn phát tâm hộ trì Chánh pháp của Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni.

Khi muốn tìm hiểu và lựa chọn tượng Tiêu Diện Hộ Pháp, đa phần quý sư thầy, cô và các cô chú Phật tử cũng có nhiều băn khoăn khi lạc vào thị trường tượng Phật đa dạng mẫu mã, chất liệu và kích thước hiện nay.

Ở bài viết này, Trần Gia mong muốn chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm đã trải qua, hi vọng sẽ phần nào giúp được quý sư thầy, cô và các cô chú, anh chị Phật tử giải đáp những thắc mắc còn tồn đọng, hiểu được những kiến thức căn bản và thỉnh cho mình được những tôn tượng phù hợp nhất.

I/  Đầu tiên, cùng tìm hiểu sơ lược về hai vị Hộ Pháp Vi Đà và Tiêu Diện Đại Sĩ:

Tượng ông Thiện, ông Ác mang một ý nghĩa thâm trầm, cao siêu. Thể hiện các phương diện hóa độ của Chư Phật, Bồ tát cũng khác nhau đối với trình độ chúng sanh không giống nhau.

Có người dùng cử chỉ hiền hòa, lời nói yêu thường họ đã cảm mến nghe theo. Cũng có những người ngang bướng, buộc lòng phải có những cử chỉ dường như ác mới răn đe, chuyển hóa được họ.

1/ Hộ Pháp Vi Đà:

 • Hộ Pháp Vi Đà nguyên là thiên thần Thất Kiện Đà của Ấn Độ giáo, là con trai của Hộ pháp Phật giáo Đại Tự Tại Thiên, sau đó trở thành Hộ pháp của Phật giáo.
 • Tương truyền sau khi Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật nhập diệt, chư Thiên và Đại chúng bàn về việc hỏa thiêu di thể, lấy Xá lợi thờ trong tháp.
 • Lúc này, Đế Thích Thiên cầm bình Thất bảo đến chỗ thiêu để lấy Xá lợi vì trước đó ngài đã được Đức Phật chấp thuận cho một chiếc răng để về dựng tháp thờ.
 • Nhưng khi ấy có quỷ La Sát nấp bên người Đế Thích, thừa lúc ngài không để ý đã lấy trộm răng Phật. Vi Đà Tôn Thiên trông thấy bèn đuổi theo, trong nháy mắt đã bắt được quỷ La Sát tống vào ngục, trả lại răng Phật cho Đế Thích Thiên và được Chư Thiên khen ngợi.
 • Từ đó về sau, hình tượng Vi Đà được thờ cùng linh tháp chứa Xá lợi, gánh vác trọng trách bảo hộ Phật pháp , bảo vệ linh tháp chứa Xá lợi Phật.
 • Vi Đà hộ pháp có đại nguyện là bảo vệ Tam Bảo: Phật, Pháp, Tăng.
 • Ở các chùa, tượng Vi Đà Hộ pháp thường được đặt bên phải, trang phục như võ tướng, mặt mày xáng lạn, đầu đội mũ trụ, thân thể vạm vỡ, luôn cầm khí giới để sẵn sàng bảo vệ Đạo pháp.

2/ Tiêu Diện Đại Sĩ:

 • Còn gọi là Tiêu Diện Đại Quỷ Vương, là vị Bồ tát chuyên hàng yêu phục ma, là hóa thân của Bồ tát Quan Thế Âm trong hình tướng nam với ý nghĩa dùng hình tượng cái ác để chế ngự cái ác.
 • Đó là hình ảnh một vị thần dáng điệu oai nghiêm mặc trang phục võ tướng có nhiều màu sắc sặc sỡ, tay phải cầm lá cờ, tay trái chống nạnh ( hoặc cầm chuông ).
 • Khuôn mặt quái dị hung dữ với 3 chiếc sừng nhọn trên đầu và trán, hai mắt lồi to dữ tợn trợn ngược, miêng rộng nhe răng nanh lởm chởm, đặc biệt là chiếc lưỡi cong thè tới ngực.
 • Chiếc lưỡi là biểu tượng uy quyền, đặc trưng nhất của ông Tiêu. Trong thế giới bóng tối tràn đầy ma quỷ, ông Tiêu xuất hiện với khuôn mặt hung dữ, dễ sợ để xua đuổi ma quỷ chạy về phía có ánh sáng, nơi ma quỷ sẽ được Phật cảm hóa và cứu độ.

Trong các ngôi chùa tại Việt Nam thường thờ bốn hệ tượng Hộ Pháp: Vi Đà Bồ tát – Tiêu Diện Đại Sĩ, Khuyến thiện – Trừng ác, Tứ Thiên Vương và Bát bộ Kim Cương.

II / Xác định ngân sách thỉnh tượng để lựa chọn những chất liệu, kích thước tượng Phật phù hợp nhất trong khoảng ngân sách của mình:

 • Tượng có cùng một kích thước nhưng chỉ cần thay đổi về chất liệu, chi phí thỉnh tượng đã có thể tăng lên gấp nhiều lần.
 • Vd : cùng 1 tượng Phật kích thước 200 cm từ đá chuyển sang đồng , chi phí có thể tăng lên gấp hàng chục lần.
 • Cần chú ý vấn đề vận chuyển: cơ sở sản xuất, cung cấp tượng Phật vận chuyển miễn phí hay tính phí để xác định các chi phí phát sinh có thể làm chậm trễ thời điểm đã định để an vị tượng Phật.

III / Xác định thời gian sản xuất tượng Phật có đáp ứng được ngày an vị tượng đã định sẵn hay không?

 • Với những tôn tượng đã có sản tại cơ sở sản xuất, cửa hàng mua bán tượng Phật, chúng ta chỉ cần thanh toán và thỉnh tượng về ngay.
 • Một số cơ sở sản xuất tượng Phật chỉ làm theo đơn đặt hàng để đảm bảo tượng luôn mới nhất, chúng ta cần đặt hàng và đợi một thời gian để cơ sở tiến hành sản xuất.
 • Đối với những tượng không có sẵn hoặc tượng làm riêng theo yêu cầu, thời gian tiến hành sản xuất sẽ kéo dài từ vài tuần, có khi lên đến vài năm với những tượng có kích thước lớn.

IV / Dựa vào ngân sách, thời gian và chất liệu đã định ở trên để lựa chọn cơ sở sản xuất, cửa hàng cung cấp tượng Phật phù hợp:

 • Thường thì mỗi cơ sở sản xuất chỉ chuyên về một chất liệu sở trường.
 • Một số cơ sở lớn có đội ngũ nhân sự lành nghề có thể đáp ứng được nhiều chất liệu khác nhau tùy theo yêu cầu của khách hàng.
 • Quy trình sản xuất đều giống nhau ở hầu hết các cơ sở, điểm khác biệt đến từ tài năng của người thợ ở khâu tạo mẫu.
 • Mỗi người thợ tạo mẫu tượng Phật đều có cái nhìn, tài năng khác nhau… nên sẽ làm ra những tác phẩm khác biệt.

V / Cùng chiêm ngưỡng nét chân dung tượng Tiệu Diện Hộ Pháp do cơ sở điêu khắc tượng Phật Trần Gia tôn tạo:

Bộ tượng Tiêu Diện Đại Sĩ – Vi Đà Hộ Pháp cao 110cm bằng nhựa composite sơn giả đồng:

Bộ đôi tôn tượng Tiêu Diện Hộ Pháp bằng nhựa composite sơn giả đồng.

Bộ đôi tôn tượng bằng nhựa composite cao 110 cm.

Cơ sở điêu khắc tượng Phật Trần Gia tự hào là đơn vị chuyên nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực tôn tạo và sản xuất tượng Phật tại Việt Nam với những bức tượng có thần thái rất riêng biệt.

Xin mời quý Phật tử cùng chiêm ngưỡng video tổng hợp những hình ảnh tượng Tiêu Diện Hộ Pháp đẹp nhất 2019 của Trần Gia.

Điêu khắc Trần Gia đã nhận được rất nhiều nhận xét tích cực và sự tán dương  vì tôn tượng thể hiện được thần thái, dung mạo của Đức Phật. Xin trích dẫn một vài nhận xét từ quý khách hàng của Trần Gia:

Sư cô Huệ Liên (Bến Tre) : Tuy chỉ biết Trần Gia qua mạng , chưa từng gặp mặt nhưng niềm tin dành cho Trần Gia ngay từ lần đầu trò chuyện và Trần Gia đã không phụ lòng tin ấy của cô , cụ thể là hôm nay tượng Phật cô nhìn rất hoan hỷ , cảm ơn điêu khắc Trần Gia.

Chị Rita Nhung (Phật tử – USA): Công ty Trần Gia tạo tượng Phật rất đẹp, rất có hồn và có thần thái. Giá cả tốt, phục vụ tận tâm, chất lượng cao.

Chú Nghiệp (Phật tử – USA): Chú có thể nói gì hơn là 2 chữ HOÀN HẢO 100 điểm. Đóng gói tuyệt hảo luôn. Cám ơn Trần Gia.

Cô Pepe TD Vo (Phật tử –  USA): Trần Gia điêu khắc là công ty tạo mẫu các bức tượng mà tôi yêu cầu. Tạo khung hình đẹp và hiệu quả theo yêu cầu của khách hàng cũng như bổ sung các hiệu ứng độc đáo để làm sinh động cho bức tượng. Tôi và thầy trụ trì cùng chư tăng bổn tự rất thích. Mong rằng trong tương lai sẽ có thể đặt thêm các tượng khác của Trần Gia điêu khắc.

Chị Thúy Hiền ( Phật tử, Nam Định): Tượng bên Trần Gia đẹp, khuôn mặt từ bi tươi sáng, đúng mẫu, phục vụ nhiệt tình. Mong rằng cơ sở các em luôn giữ được tay nghề và con người như bây giờ và tốt hơn nữa vì khi nhìn vào bức tượng ai cũng phát tâm hoan hỷ, Chị cũng mong rằng mình càng ngày càng có điều kiện hơn cùng với mọi người mang được những bức tượng do các em làm đến được với bà con cô bác nơi thiếu thốn điều kiện tâm linh. Cám ơn các em nhiều.

Chị Dương Thúy Hiền ( Phật tử, Sài Gòn): Tượng đẹp, khắc khéo lắm. Chị cảm ơn Trần Gia nhiều. Em cũng được phước khi chọn công việc này, mang lại niềm tin, bình an và hạnh phúc cho mọi người.

Anh Đương (Phật tử – Cà Mau): Chất lượng của tượng đúng theo hợp đồng, mẫu rất đẹp, Trần Gia phục vụ tốt, ok.

Chị Hương (Phật tử – Gia Lai): lời chân tình của chị là rất hài lòng, tất cả đều rất tốt. Chị muốn Trần Gia sẽ làm tượng tiếp cho chị.

Thầy Tâm (Bến Tre): Bản thân thầy chưa có kinh nghiệm bên mỹ thuật. Cá nhân thấy rất hài lòng về những bức tượng cơ sở Trần Gia đã làm cho chùa thầy.

Thầy Thích Đồng Trình (Quãng Ngãi): Tượng rất đẹp, chất lượng thì không chê vào đâu được, cách phục vụ của Trần Gia rất nhiệt tình. Nói chung là rất OK.

Chú Thuận (Phật tử – Sài gòn): Cách giao tiếp, phục vụ bên Trần Gia rất tốt. Mẫu mã đẹp nhưng chưa đa dạng.

Cô Châu (Phật tử – Long An): tượng Phật của Trần Gia rất đẹp, mọi người tấm tắc khen rất nhiều.

VI / Ưu, nhược điểm của các chất liệu phổ biến dùng để làm tượng Phật mà mọi người nên hiểu thêm:

Trên thị trường hiện nay, tượng Phật được làm nên từ rất nhiều chất liệu khác nhau. Trước khi lựa chọn, bạn cần nắm được ưu và nhược điểm riêng của từng loại chất liệu để đưa ra quyết định chính xác nhất về giá thành, thời gian sản xuất, vị trí phù hợp để quyết định thỉnh tượng ở đâu cho hợp lý?

1/ Gỗ: Là chất liệu truyền thống trong việc tạc tượng Phật,  có giá trị cao, trường tồn và mang nhiều yếu tố phong thủy.

 • Ưu điểm: Tượng gỗ rất đẹp bởi sự mộc mạc và thân thiện vốn có, gỗ đa dạng về chủng loại, màu sắc nên tượng Phật gỗ dễ chế tác, có thể tạo nên nét độc đáo riêng cho bức tượng nhờ yếu tố vân gỗ. Giá trị cao và sự trường tồn theo thời gian cũng là ưu điểm rất lớn của tượng Phật gỗ.
 • Nhược điểm: Gỗ tự nhiên ngày càng khan hiếm nên giá thành cũng đắt đỏ theo. Đồng thời, có nhiều loại gỗ sẽ có giá thành rất cao. Cũng như đá, tượng gỗ khó đáp ứng được các kích thước quá lớn.

2/ Đồng:

( hình ảnh sưu tầm internet)

 • Ưu điểm: Các sản phẩm làm bằng đồng thường toát lên được vẻ sang trọng và thể hiện được nét đặc trưng của nền văn hóa Việt. Đồng chính là kim loại để làm tượng tốt nhất, tượng Phật làm bằng đồng sẽ có độ bền rất cao và cho phép giải quyết được bài toán nan giải trong việc tạo hình điêu khắc.
 • Nhược điểm: Đồng có giá thành khá cao. Và đồng có khối lượng riêng khá nặng nên việc vận chuyển những bức tượng lớn cũng là một vấn đề mọi người cần lưu ý. Việc chế tác tượng Phật bằng đồng rất kỳ công, phải sẽ trải qua các công đoạn phức tạp: tạo mẫu, tạo khuôn, nấu đồng, rót khuôn, làm nguội, hoàn thiện sản phẩm, sơn màu…

*/ Khi chọn tượng đồng cần đảm bảo tỷ lệ pha trộn tạp chất hợp lý, địa điểm đặt tượng ngoài trời hay trong nhà để tránh ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Màu sắc của tượng đồng phụ thuộc vào tỷ lệ kẽm và thiếc trong hợp kim.

3/ Nhựa composite: trong ngành sản xuất tượng Phật, nhựa composite là loại chất liệu tổng hợp rất phổ biến gồm các nguyên liệu chính như : sợi thủy tinh, poly, xúc tác, bột đá và 1 số phụ gia…

 • Ưu điểm: Tạc tượng bằng chất liệu composite không chỉ chịu va đập, uốn dẻo tốt mà còn có được độ cứng, độ bền cao và độ sắc nét rất tuyệt vời. Sản phẩm làm bằng nhựa composite có khả năng thích nghi rất tốt với mọi thời tiết khác nhau. Tượng Phật composite nhẹ nên vận chuyển rất tiện lợi.
 • Nhược điểm:  phương thức gia công, chế tạo khá mất thời gian và phức tạp. Nhựa composite khó tái chế.

Tượng Phật làm bằng nhựa composite tùy vào độ dày của lớp nhựa, chất lượng của poly, sợi thủy tinh, chất lượng sơn vẽ, kỹ thuật chuyên môn…của mỗi cơ sở sản xuất nên sẽ có nhiều chất lượng khác nhau, mọi người nên tham khảo kỹ về những cơ sở uy tín trước khi thỉnh, tránh trường hợp thỉnh tượng Phật giá rẻ đi kèm chất lượng không đảm bảo.

4/ Đá: Hiện nay có 2 loại đá phổ biến thường dùng làm tượng là đá poly và đá tự nhiên. Chúng ta hãy cùng phân tích và tìm hiểu ưu nhược điểm của 2 loại đá này:

a/ Đá poly ( bột đá ): những năm gần đây vật liệu này rất phát triển trong lĩnh vực đúc tượng đá công nghiệp, về căn bản thì khá giống với đá tự nhiên về tính chất, thành phẩm nên còn gọi là đá nhân tạo. Đá poly được hình thành từ hỗn hợp nhiều thành phần như: chất tạo màu, bột đá, phụ gia, keo… Đài Loan là nơi cung cấp đa dạng các mẫu tượng Phật bằng bột đá rất tinh xảo và được nhiều Phật tử ưa chuộng.

 • Ưu điểm: Đá poly có màu sắc đa dạng tùy vào mục đích sử dụng của người chế tạo, nền nhựa poly tăng tính liên kết của các vật liệu đá lại với nhau làm tăng tính linh hoạt, chống nứt.
 • Nhược điểm: Đá Poly ít đặt ngoài trời do tính chất không ổn định dưới tác động của tia UV khiến đá dễ mất màu và phá hủy các liên kết poly.

b/ Đá tự nhiên: là loại đá được hình từ cách đây hàng triệu năm, các loại đá thông dụng thường được dùng để điêu khắc tượng là: đá vàng cao cấp, đá cẩm thạch, đá non nước…

 • Ưu điểm: tạc tượng Phật bằng đá sẽ có được độ bền, óng, đẹp, nét thẩm mỹ cao và tượng đá thích nghi rất tốt với nhiều điều kiện thời tiết khác nhau. Có nhiều loại đá sở hữu hoa văn rất sắc xảo, có thể tạo nên được “hồn” riêng cho bức tượng.
 • Nhược điểm:  Đối với những bức tượng có kích thước lớn, việc chọn được những phôi đá đáp ứng kích thước yêu cầu và việc vận chuyển cũng là khó khăn không nhỏ mà mọi người cần giải quyết. Ngoài ra, chỉ những nghệ nhân lành nghề mới có thể tạc được tượng từ chất liệu này bởi nó đòi hỏi nhiều kỹ thuật chế tác rất công phu.

5/ Gốm sứ:

 • Ưu điểm: chất liệu này có độ bền rất cao. Ngoài giá thành rẻ thì việc dùng gốm sứ để làm tượng Phật cũng là cách thể hiện được truyền thống và văn hóa riêng của người Việt.
 • Nhược điểm: dễ vỡ, dễ bị mốc nên thường sẽ phải làm mới khoảng 3 – 5 năm/lần.

6/ Thạch cao:

 • Ưu điểm: Thạch cao dùng để tạc tượng phật thường có giá thành rẻ, dễ làm mịn nên giúp bức tượng có được nét tinh tế hơn. Ngoài ra, thời gian thi công cũng nhanh hơn so với các chất liệu khác, chi phí sản xuất tượng thạch cao thấp hơn nhiều so với các chất liệu khác.
 • Nhược điểm: độ bền không cao và khả năng thích nghi thời tiết kém. Nếu tượng tiếp xúc nhiều với nước sẽ dễ bị hư hại.

7/ Xi măng:

 • Ưu điểm: xi măng sẽ có độ cứng rất đáng nể. Nó cũng giúp bức tượng có thể thích hợp để bố trí trong mọi điều kiện không gian và thời tiết khác nhau. Ngoài ra, ưu điểm nổi bật của chất liệu này chính là chi phí thấp, khả năng sản xuất tại chỗ sẽ tiết kiệm chi phí vận chuyển.
 • Nhược điểm: độ sắc nét của bức tượng không cao nên sẽ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của công trình kiến trúc tâm linh.

Những chất liệu phù hợp để tôn tạo tượng Phật đặt trong nhà: Gỗ , nhựa composite ,đồng , thạch cao ,xi măng …

Những chất liệu thường dùng để tạc tượng Phật đặt ngoài trời: đá , nhựa composite , xi măng …

     Hi vọng với những kinh nghiệm trên sẽ giúp ích cho quý sư thầy và các cô chú Phật tử trong việc lựa chọn và thỉnh những tôn tượng phù hợp với nhu cầu.


* Mời quý Phật tử cùng chiêm ngưỡng hết các mẫu tượng Tiêu Diện Hộ Pháp đẹp nhất của điêu khắc Trần Gia nhé.


* Thời gian hoàn thiện tôn tượng từ 5 -30 ngày kể từ ngày quý khách đặt hàng tùy theo mẫu và số lượng đơn hàng vào thời điểm đó Trần Gia đã nhận.

*  Đối với tôn tượng tạo mẫu mới, thời gian dao động từ 1-3 tháng tùy vào kích thước và số lượng tôn tượng.

Mọi chi tiết quý Sư Thầy, cô chú thắc mắc xin liên hệ cơ sở điêu khắc Trần Gia để được sắp xếp lịch sản xuất phù hợp nhất:

 • Hotline             :   0931.47.07.26 ( zalo ,viber )
 • Email               :   dieukhactrangia@gmail.com
 • Chi nhánh 1    :   27 Đường số 1, khu phố 5, P. Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, TP.HCM.
 • Chi nhánh 2    :   57 Nguyễn Chí Thanh, Nghĩa Lập, Đơn Dương, Lâm Đồng.

Trả lời