Kiến Thức Phật Giáo – Tứ Đại Thiên Vương Phật Giáo bao gồm những ai?

hinh anh tuong tu dai thien vuong phat giao dep nhat e1635049335257

Tứ Đại Thiên Vương Phật giáo có trách nhiệm hộ trì thế giới, duy trì sự an lạc, luôn học hỏi để biết nhiều, nhìn thấu mọi vật, giúp xã hội phát triển không ngừng,… Đây đều là những điều chính để tạo cảnh giới Cực Lạc và cũng là tâm nguyện của chư Phật.

 

XEM THÊM TƯỢNG PHẬT ĐẸP TẠI ĐIÊU KHẮC TRẦN GIA:

I, Tứ Đại Thiên Vương trong Phật giáo

1, Tứ Đại Thiên Vương là gì?

hinh anh tuong tu dai thien vuong phat giao dep nhat 2 1

Tứ Đại Thiên Vương trong Phật giáo hay còn được gọi dưới cái tên khác là “Tứ đại Kim Cương”.

Tại các chùa thờ Phật, điện thờ Thiên Vương thường đặt ở vị trí rất dễ thấy. Bốn vị Thiên Vương với những phong thái khác nhau nhưng đầy vẻ uy vũ.

Trang Phục của bốn vị cũng mang những màu sác khác nhau, đó là bốn đại bào màu xanh, trắng, lục và đỏ.

Tứ Đại Thiên Vương trong Phật giáo được coi như là vị trí ban Cảnh vệ giúp bảo vệ chùa.

Bốn vị vừa mang vai trò giữ gìn Phật pháp vừa duy trì sự ổn định xã hội, trông nom bốn phương tám hướng để mưa thuận gió hòa.

Cũng vì lí do này mà Tứ Đại Thiên Vương cũng được coi là “Hộ thế Thiên Tôn” hay “ Tứ Đại Thiên Vương Hộ Pháp”.

Theo kinh Phật của Ấn Độ thì bốn vị Thiên Vương là bốn vị tướng của Thiên Đế.

Cũng theo truyền thuyết thuộc kinh Phật, thế giới này được phân chia thành bốn đại châu. Mỗi Thiên Vương cai quản và bảo vệ một Đại Châu. Nơi ở của các vị là đỉnh Thiền Đa La, nằm tại ngọn Tu Di thường được nhắc đến trong kinh sách nhà Phật.

2, Tứ Đại Thiên Vương trong Phật giáo là bao gồm những ai?

hinh anh tuong tu dai thien vuong phat giao dep nhat 1

Tứ Đại Thiên Vương Hộ Pháp đại diện và bảo vệ cho bốn Phương với những tên gọi mang những ý nghĩa như sau:

Đông Thiên Vương Trì Quốc: giúp bảo hộ sinh linh, giữ gìn đất đai trong nước.

Tây Thiên Vương Quảng Mục có khả năng mở to mắt quan sát thế giới

Nam Thiên Vương Tăng Trưởng: mang trong mình khả năng kết hợp chúng sinh, phát triển thiện căn.

Bắc Thiên Vương Đa Văn có nhiệm vụ bảo vệ đạo trường của đức Như Lai, thường được nghe đức Như Lai thuyết pháp, vì vậy tên Ngài có nghĩa là nghe nhiều biết nhiều

II, Hình tướng và ý nghĩa của Tứ Đại Thiên Vương trong Phật giáo:

1, Đông Thiên Vương – Trì Quốc:

tu dai thien vuong phat giao dong thien vuong tri quoc

Đông Thiên Vương tên của Ngài là Đa La Tra, ngài ngụ tại khu vực phía Đông núi Tu Di, vùng đất được làm hoàn toàn bằng vàng

Thiên Vương Trì Quốc có trách nhiệm trì hộ đát nước. Là người sinh sống trong một quốc gia cần có phải có nghĩa vụ, tinh thần trách nhiệm.

Cụ thể là Ngài giúp duy trì sự bình an, ổn định đất nước để mọi người có thể yên ổn làm ăn, an cư lạc nghiệp.

Ngài còn có nhiệm vụ tận tâm, dốc sức bảo vệ đất nước, giúp duy trì hòa bình, sự ổn định.

Quan trọng nhất là giúp đất nước có cuộc sống bình an, ổn định và phồn vinh, “dân giàu nước mạnh”.

Đây cũng chính là đạo lý mà người đang giữ vị trí lãnh đạo, quản lý đất nước hộ trì dân cần hướng tới

2, Tây Thiên Vương – Quảng Mục

tu dai thien vuong phat giao tay thien vuong quang muc

Tên của Quảng Mục Thiên Vương là Tỳ Lưu Bát Xoa. Ngài ngự tại vùng đất bằng bạc Trắng.

Tây Thiên Vương được gọi là Quảng Mục, gắn liền với chữ “Thuận” bởi ngài có khả năng quan sát tất cả mọi sự vật, sự việc trên toàn cõi thế gian bằng ánh mắt thanh tịnh của mình.

Tay ngài có quấn một con xích long hoặc cẩm một sợi dây màu đỏ

Dù là xích long hay dây quấn đỏ đều đều mang ý nghĩa là thuần phục chúng ma, thuần phục ngoại đạo bằng thiện ý của Ngài.

Ngài giúp họ cải tà quy chánh, quy kính tam bảo, giúp họ thay đổi trở nên tốt hơn trong tam giới.

3, Nam Thiên Vương – Tăng Trưởng

tu dai thien vuong phat giao nam thien vuong tang truong

Nam Thiên Vương có tên là Tỳ Lưu Ly. Tăng Trưởng Thiên Vương ở tại khu vực phía Đông của dãy núi Tu Di, vùng đất làm bằng lưu ly.

Nhiệm vụ, trọng trách của Tăng Trưởng Thiên Vương là hộ trì thế giới Ta Bà.

Mang hàm ý không ngường phát triển, tăng trưởng không ngừng. Sự luân chuyển luôn tiến lên và không bao giờ có điểm dừng.

Vì vậy, Tăng Trưởng Thiên Vương trong Phật Giáo luôn mang trong mình tâm niệm và trọng trách nhắc nhở những người thuộc cảnh giới Ta Bà.

Nếu muốn an lạc giải thoát thì bắt buộc, cần thiết và quan trọng nhất chính là tu hành.

Chỉ có thành tâm tu hành mới có thể giúp tăng được đạo hạnh và đức hạnh. Chỉ khi nào có được sự phát triển, tiến bộ về trình độ học vấn, năng lực, trí tuệ thì mới giúp mọi pháp lành bền vững và tăng trưởng không ngừng.

Có như vậy, thế giới mới phát triển, luôn tăng trưởng tốt, ngày càng tốt đẹp, có được sự an lạc, ổn định, bền vững trong tương lai.

4, Bắc Thiên Vương – Đa Văn

tu dai thien vuong phat giao bac thien vuong da van 1

Vị cuối cùng trong Tứ Đại Thiên Vương là Bắc Thiên Vương, còn được gọi là Đa Văn. Ngài có tên gọi là Tỳ Sa Môn, vùng đất Ngài ngự trị làm hoàn toàn bằng thủy tinh.

Nơi đó nằm ở phía Bắc núi Tu Di. Bắc Thiên Vương được xưng tụng là Đa Văn vì Ngài luôn học hỏi, luôn tìm hiểu, nghe nhiều, biết nhiều.

Chínhg nhờ những điều này sẽ giúp đạo đức, tiếng lành vang khắp bốn phương để thiên hạ có thể thấy, học hỏi những điều hay lẽ phải, những thứ tốt đẹp.

Từ đó thiên hạ có được sự yên vui, an lạc, thái bình. Mọi người sẽ cùng nhau chung sống hòa thuận, yêu thương nhau, học và biết những điều hay lẽ phải và tôn trọng lẫn nhau.

Mọi người cần đọc sách, cần đi nhiều để biết nhiều, mở rộng sự hiểu biết.

Đọc vạn cuốn sách để biết thêm nhiều điều mới, đi vạn dặm đường để thấy để nghe nhiều hơn về thực tại.

Tất cả những điều này làm cho tư duy sáng tỏ, nhận biết mọi thứ một cách rõ ràng. Như vậy, con đường giác ngộ giải thoát sẽ không còn xa nữa.

Tóm lại, Tứ Đại Thiên Vương trong Phật giáo có trách nhiệm hộ trì thế giới, duy trì sự an lạc, luôn học hỏi để biết nhiều, nhìn thấu mọi vật, giúp xã hội phát triển không ngừng,… Đây đều là những điều chính yếu để tạo cảnh giới Cực Lạc và cũng là tâm nguyện to lớn của chư Phật.

III, Tượng Tứ Địa Thiên Vương ở Trung Quốc:

Hình tượng Tứ đại Thiên vương trong văn hoá Phật giáo Trung Hoa đã có những trang phục, binh khí, thậm chí chức trách Hán hoá.

Những bức Tượng Từ Đại Thiên Vương khổng lồ ở Hạ Môn Trung Quốc là một nơi linh thiêng được nhiều người biết đến.

  • Thiên vương Trì Quốc tay ôm cây đàn tì bà, muốn gảy đàn thì trước hết phải điều chỉnh các dây, Ngài còn có chức vụ là “điều”
  • Thiên vương Quảng Mục với hình ảnh con rồng quấn trên tay. Vì rồng và rắn đều phải “thuận”, vì vậy Ngài được gia chức vụ “thuận”
  • Thiên vương Tăng Trưởng tay cầm kiếm vì mũi kiếm hay còn được gọi là “phong” (mũi nhọn), “phong” còn có nghĩa là gió, và chức trách của ông ta là “phong”.
  • Thiên vương Đa Văn tay cầm chiếc ô. Vì trời có mưa thì mới phải cầm ô, cho nên lấy chữ “vũ” (mưa), và chức vụ của ông ta là “vũ”

IV, Cách đặt tượng tứ đại thiên vương đúng chuẩn nhất

hinh anh tuong tu dai thien vuong phat giao dep nhat 4

Tứ đại thiên vương có nguồn gốc từ Phật Giáo, đối với nhà Phật thì tượng Tứ Đại Thiên Vương mang nhiều ý nghĩa bảo vệ gia đình của bạn.

Đối với việc thờ tượng Phật nói chung và Tượng Tứ Đại Thiên Vương Phật giáo nói riêng, cần phải đặt tượng đúng phong thuỷ. Có vậy mới mong nhận được sự che chở, bao vệ và phù hộ của chư Phật

Khi thờ tượng Tứ Đại Thiên Vương cần chú ý các điểm sau:

1, Đặt tượng trong nhà và tốt nhất là bên cạnh bàn thờ

hinh anh tuong tu dai thien vuong phat giao dep nhat 5

Không nên đặt tượng bốn vị Thiên vương ngoài trời. Nhiều nhà đặt 4 vị thiên vương này ở ngoài trời vì có khoảng không gian rộng dễ trang trí. Điều này lại không đúng với các yêu cầu về phong thuỷ.

Đây là các vị thần bảo hộ cho con người, giúp tạo ra môi trường sống hòa thuận và bình an phía trong ngôi nhà. Khi đặt tượng ngoài trời sẽ không thể kích động khí để các tượng phù hợp bạn.

Cách đặt tượng tứ đại thiên vương đúng chuẩn nhất là hãy đặt các tượng này ở phía trong nhà của bạn. Để các vị thần nhìn thấy và cảm nhận được cuộc sống của gia đình bạn, mọi chuyện mà mỗi thành viên đang trải qua. Từ đó các Ngài có thể phù hộ, độ trì, gia tăng bảo vệ, giúp cho mỗi người hướng thiện và vượt qua mọi sóng gió khó khăn.

Vị trí tốt nhất là đặt 4 vị thần tướng này hai bên cạnh bàn thờ. Cách đặt giúp các tượng trở nên linh thiêng hơn và được các thành viên tôn kính, thờ phụng đúng theo tín ngưỡng niềm tin của mình.

2, Thỉnh tượng Tứ Đại Thiên Vương tại cơ sở uy tín:

hinh anh tuong tu dai thien vuong phat giao dep nhat 2

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều cơ sở chế tác, tôn tạo và mua bán tượng Tứ Đại Thiên Vương với nhiều chất liệu cũng như giá cả, chất lượng khác nhau.

Đặc biệt với công nghệ ngày càng phát triển thì việc Mua bán tượng Phật trên các sàn thương mại điện tử cũng diễn ra mạnh mẽ.

Vì vậy Quý Sư, Cô, Quý Phật tử cần cẩn thận lựa chọn những cơ sở, nhà cung cấp có uy tín để thỉnh Tượng Tứ Đại Thiên Vương.

Đừng quá chú trọng tới những lời mời gọi về tượng Phật và tượng Tứ Đại Thiên Vương giá rẻ mà thỉnh phải những tôn tượng không được như ý

Tránh mua những Pho tượng Tứ Đại Thiên Vương không rõ nguồn gốc và xuất xứ, chất lượng thấp.

V, Vì sao nên lựa chọn thỉnh Tượng Phật bằng nhựa composite tại Điêu Khắc Trần Gia:

Tại cơ sở Điêu Khắc Trần Gia (cơ sở chuyên tôn tạo, đúc tượng nổi tiếng tại Việt Nam) có trực tiếp nhận tạc tượng Phật theo yêu cầu của Phật tử, đảm bảo tượng Phật được kiểm soát từ nguyên liệu, thiết kế và các yếu tố tâm linh.

Với những thông tin ý nghĩa, những lưu ý và lời khuyên chi tiết về việc thỉnh tượng Phật về thờ tại gia hoặc tại các chùa, hy vọng quý Phật tử có thể rước, thỉnh tượng Phật về thờ theo đúng tinh thần nhà Phật.

Với ý nguyện luôn mong muốn đóng góp chút công đức, gieo duyên lành, đưa Phật pháp đến với nhiều người hơn, với mỗi tôn tượng Phật đẹp do Trần Gia sản xuất, Điêu khắc Trần Gia muốn gửi gắm vào đó sự an lạc đến với quý Phật tử khi các rước, thỉnh tôn tượng Phật về thờ tại gia.

Điêu khắc Trần Gia tự tin khẳng định có thể phục vụ tốt hơn nữa nhu cầu của quý Phật tử trên con đường hoằng pháp.

Đội ngũ điêu khắc gia tài năng, nhiều kinh nghiệm được đào tạo bài bản từ trường đại học Mỹ Thuật Tp. Hồ Chí Minh.

Việc lựa chọn và ph chế nguyên liệu chế tác được thực hiện công phu, kĩ càng

Tác phẩm được đông đảo quý khách hàng yêu thích và nhận xét Tôn Tượng thể hiện được thần thái, dung mạo của Đức Phật

Tạo mẫu theo yêu cầu, đa dạng mẫu mã, kích thước, chất liệu…

Phong cách làm việc chuyên nghiệp, tận tâm, uy tín.

Vận chuyển miễn phí toàn quốc. Giao hàng quốc tế.

 

XEM THÊM TƯỢNG PHẬT ĐẸP TẠI ĐIÊU KHẮC TRẦN GIA:

Mời quý Phật tử hoan hỷ chiêm ngưỡng video tổng hợp những hình ảnh tượng Phật đẹp nhất do điêu khắc Trần Gia tôn tạo nhé.

 

Nhận xét tích cực từ quý khách hàng của cơ sở điêu khắc tượng Phật Trần Gia:

co so dieu khac tuong phat dep composite tran gia 2

co so dieu khac tuong phat dep composite tran gia 1

co so dieu khac tuong phat dep composite tran gia 1 1

co so dieu khac tuong phat dep composite tran gia 5

Mời quý Phật tử cùng chiêm ngưỡng hết các mẫu tượng Phật đẹp nhất do điêu khắc Trần Gia tôn tạo nhé:


* Tượng Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni

mau tuong phat composite dep nhat noi thinh mua ban tuong phat o ha noi tphcm 23

* Tượng Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát

tuong phat ba quan the am bo tat 3

* Tượng Phật Địa Tạng Vương Bồ Tát.

tuong dia tang vuong bo tat ngoi de thinh nhua composite dieu khac tran gia 8 1

* Tượng Phật Văn Thù Sư Lợi – Phổ Hiền Bồ Tát .

mau tuong phat pho hien bo tat dep tong hop hinh anh tuong phat dep nhat 4

* Tượng Phật A Di Đà.

hinh anh tuong phat a di da composite dep nhat 10

* Tượng Đạt Ma Sư Tổ.

tuong dat ma su to nhua composite dieu khac tran gia 5

* Tượng Phật Di Lặc Bồ Tát.

tuong phat di lac bo tat nhua composite dieu khac tran gia 3

* Tượng Tiêu Diện Đại Sĩ – Vi Đà Hộ Pháp.

tuong vi da ho phap tieu dien dai si tieu dien ho phap nhua composite dieu khac tran gia 5

 

CƠ SỞ ĐIÊU KHẮC TRẦN GIA.

Chuyên Tư Vấn – Thiết Kế – Thi Công Các Công Trình Nghệ Thuật

Đa Dạng Kích Thước – Đa Dạng Chất Liệu .

Trụ sở chính : 27 Đường số 1, khu phố 5, P. Hiệp Bình Phước, Q. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh

Lâm Đồng : 57 Nguyễn Chí Thanh, Nghĩa Lập, Đơn Dương, Lâm Đồng

Website : dieukhactrangia.com

Hotline : 0931.47.07.26

​Email : [email protected]