Kiến thức hay – Sự tích Cửu Thiên Huyền Nữ, 9+ hình ảnh tượng Cửu Thiên Huyền Nữ

hinh anh tuong phat me sanh me do cuu thien huyen nu dep 2

Cửu Thiên Huyền Nữ là một vị nữ thần trong nững truyền thuyết thần thoại của Trung Quốc từ xưa về sau trở thành một vị nổi danh trong hàng nữ tiên.

Đền Thờ Cửu Thiên Huyền Nữ được lập nên khắp nơi, đặc biệt ở Trung Quốc để tưởng nhớ cũng như cầu mong được Cửu Thiên Huyền Nữ độ mạng phù hộ

 

XEM THÊM TƯỢNG PHẬT ĐẸP DO ĐIÊU KHẮC TRẦN GIA TÔN TẠO

I, Cửu Thiên Huyền Nữ là ai? Sự tích Cửu Thiên Huyền Nữ:

hinh anh tuong phat me sanh me do cuu thien huyen nu dep 5

1, Cửu Thiên Huyền Nữ là ai?

Cửu Thiên Huyền Nữ là một vị nữ thần trong nững truyền thuyết thần thoại của Trung Quốc từ xưa, về sau được Đạo Giáo tin tưởng trở thành một vị nổi danh trong hàng nữ tiên. Vị nữ thần này còn có tên các tên gọi khác là Cửu Thiên Nương Nương, Cửu Thiên Huyền Nữ Nương Nương, hoặc nói gọn Oa Huỳnh, Huyền Nữ

hinh anh tuong phat me sanh me do cuu thien huyen nu dep

Trong “Vân Cấp Thất Thiêm” và ” Cửu Thiên Huyền Nữ truyện” có chép:

Cửu Thiên Huyền Nữ (Oa Huỳnh) là một vị Nữ Tiên lộng lẫy, nhưng hình tượng gốc của Ngài lại là một quái vật đầu người mình chim, gọi là “Huyền Điểu”. Oa Huỳnh là thầy của Huỳnh Đế, và là học trò của Tây Vương Mẫu . Khi Huỳnh Đế trừ giặc Xi Vưu , Huyền Nữ đã hạ phàm, đem binh phù ấn kiếm giao cho Huỳnh Đế, lại còn dạy Huỳnh Đế cách chế tạo “Trống Quì Ngưu 80 mặt” để đánh bại Xi Vưu.

Trong giới Huyền Thuật, Cửu Thiên Huyền Nữ được xem là một trong ba vị Thánh Tổ, bao gồm Thái Thượng Lão Quân, Nguyên Thủy Thiên Tôn và người còn lại là Bà Cửu Thiên Huyền Nữ. Ngoài ra, Bà còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như là Mẫu Cửu Trùng Thanh Vân hay Bán Thiên Công Chúa.

2, Sự tích về sự linh thiêng Cửu Thiên Huyền Nữ độ mạng:

hinh anh tuong phat me sanh me do cuu thien huyen nu dep 1

a, Giúp Hữu Hùng Thị đánh thắng quân Xuy Vưu

Sau đời vua Thần Nông, các bộ lạc đều tự tách ra hùng cứ mỗi nơi. Có một bộ lạc hùng mạnh mà vị thủ lãnh là Xuy Vưu muốn thôn tính các bộ lạc khác để lên làm bá chủ, nhưng Xuy Vưu lại quá độc ác, ai không thuận theo thì bị giết chết rất tàn nhẫn. Các bộ lạc liền liên kết nhau, tôn vị thủ lãnh Hữu Hùng Thị (nay ở huyện Tân Trịnh tỉnh Hà Nam) lên chỉ huy chống lại Xuy Vưu. Trận đánh dữ dội quyết định sự thắng bại với Xuy Vưu xảy ra ở Trác Lộc.

Sương mù dày đặc, quân Hữu Hùng Thị bị Xuy Vưu vây chặt, không nhận định được phương hướng đánh ra giải vây, nên thường bị Xuy Vưu đánh bại phải tháo lui. Sự thảm bại của Hữu Hùng Thị thấy rõ trước mắt.

Trong lúc nguy cấp như thế, Ðấng Cửu Thiên Huyền Nữ hiện ra dạy Hữu Hùng Thị chế ra xe hai bánh chỉ Nam, có bộ phận chỉ rõ hướng Nam, để phân định phương hướng và vị trí tiến quân, lại dạy cho binh pháp. Nhờ vậy, Hữu Hùng Thị củng cố binh mã, từ trong đánh ra bất ngờ, làm cho binh đội Xuy Vưu thảm bại, bắt sống được thủ lãnh Xuy Vưu đem giết chết.

Thế là yên giặc, tất cả dân chúng các bộ lạc đều hoan nghinh Hữu Hùng Thị, tôn Hữu Hùng Thị lên ngôi Minh chủ, lấy hiệu là Hoàng Ðế hay Huỳnh Ðế. Nguyên Hữu Hùng Thị được sanh ra tại gò Hiên Viên, nên về sau gọi là Hiên Viên Huỳnh Ðế.

Sau đó, Ðấng Cửu Thiên Nương Nương cũng thường ứng hiện giúp vua Huỳnh Ðế và những người hiền tài trong nước, như giúp Hoàng Hậu Nguyên Phi chế ra nghề nuôi tằm lấy tơ dệt lụa, giúp ông Dung Thành chế ra máy Cai Thiên để xem Thiên tượng, giúp ông Thương Hiệt chế ra chữ viết tượng hình để thay cho việc thắt nút ghi nhớ các sự việc.

b, Giúp Tống Giang đánh thắng quân Liêu

Trong “Truyện Thủy Hử”, sau khi Tống Giang được cứu ở Giang Châu, đi đón cha lên núi, chẳng dè bị quan binh phát hiện ở Thương Huỳnh, chạy trốn lại đến chỗ Miếu Thờ Cửu Thiên Huyền Nữ ở địa phương. Cửu Thiên Nương Nương đã hiển linh cứu thoát Tống Giang, lại còn cho y ba quyển thiên thư bảo y hãy “thế thiên hành đạo” (thay trời hành đạo) .

Về sau, Tống Giang quy thuận triều đình, lãnh binh đi chinh phạt nước Liêu, bị quân Liêu vây hãm trong trận “Thái Dĩ Hỗn Thiên Tượng” . Đem đến, Tống Giang nằm mộng thấy Cửu Thiên Huyền Huyền Nữ đọ mạng chỉ bày cách phá trận, nhờ đó thắng lớn quân Liêu.

II, Đền Thờ Cửu Thiên Huyền Nữ:

Với công đức lớn lao như vậy, Cửu Thiên Huyền Nữ được nhân dân khắp nơi thờ tụng để tỏ long biết ơn cũng như cầu xin Cửu Thiên Huyển Nữ độ mạng.

hinh anh tuong phat me sanh me do cuu thien huyen nu dep 2

Vậy cách thờ Bà Cửu Thiên Huyền Nữ như thế nào? Đền thờ Cửu Thiên Huyền Nữ ở đâu?

Đền thờ Cửu Thiên Huyền Nữ tại Việt Nam:

Đền Cửu Thiên Huyền Nữ còn gọi là đền Bắc Hòa hay Cửu Thiên Cung tọa lạc trên phố Bắc Hòa, tổng Yên Tảo, huyện Kim Động xưa, nay thuộc đường Điện Biên II, phường Lê Lợi, thành phố Hưng Yên.

Đền Cửu Thiên Huyền Nữ là một trong 16 điểm di tích thuộc khu di tích Phố Hiến được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng cấp quốc gia đặc biệt năm 2014.

Đền Cửu Thiên Huyền Nữ thờ Đức Thánh Cửu Thiên Huyền Nữ Chân Quân, là vị thánh có công giúp đỡ nhân dân trong lúc hoạn nạn, nguy nan, được nhân dân tôn làm Thành hoàng.

Ngoài ra, đền còn phối thờ các vị Long mạch Thổ thần, người cai quản vùng đất này và Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn, người có công cùng với quân dân nhà Trần đánh đuổi quân Nguyên Mông xâm lược vào thế kỷ thứ XIII.

Đền Cửu Thiên Huyền Nữ được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ XVII, ngôi đền mang đậm phong cách kiến trúc cuối thời Nguyễn với tổng thể các hạng mục kiểu chữ Công, mặt tiền hướng Tây gồm: Tiền tế, Trung từ và Hậu cung.

Ngày 09 tháng 09 âm lịch được lấy là ngày vía Bà Cửu Thiên Huyền Nữ. Hằng năm, đền Cửu Thiên Huyền Nữ tổ chức lễ hội vào mồng 09 tháng 9 âm lịch để tưởng nhớ đến công lao của các vị thần được tôn thờ.. Trong lễ hội có nhiều hoạt động như tế lễ, dâng hương và giao lưu văn nghệ được người dân nơi đây diễn xướng hội như: hát chèo, hát quan họ…

hinh anh tuong phat me sanh me do cuu thien huyen nu dep 9

Ngoài ra, tại các tỉnh ở Việt Nam cũng như Trung Quốc cũng có tập tục thờ tụng Cửu Thiên Huyền Nữ. Nó có từ rất lâu đời và như là một truyền thống tốt đẹp của Đạo giáo. Cả ở trong cung đình xưa, tục thờ Cửu Thiên Huyền Nữ cũng có từ lâu, đặc biệt là trong Cung Đình Huế.

III, Thờ tụng và bái cúng Cửu Thiên Huyền Nữ:

hinh anh tuong phat me sanh me do cuu thien huyen nu dep 3

1, Cách thờ Bà Cửu Thiên Huyển Nữ:

Chính nhờ sự hiển linh của Cửu Thiên Huyền Mẫu, nhiều người đã tìm đến đền thờ hoặc lập Miếu, thỉnh hình, ảnh , tượng Của Thiên Huyền Mẫu để thờ tụng Thánh Mẫu che chở.

hinh anh tuong phat me sanh me do cuu thien huyen nu dep 4

Có nhiều cách cầu xin sự che chở, phù trợ của Cửu Thiên Huyền Mẫu như:

  • Xin bùa chú Cửu Thiên Huyền Nữ
  • Xin xăm, quẻ bói Cửu Thiên Huyền nữ
  • Lập bàn thờ và niệm bài cũng Cửu Thiên Huyền Nữ
  • Hằng ngày khấn kinh Cửu Thiên Huyền Nữ.
  • Đeo mặt dây chuyền Cửu Thiên Huyền Nữ

Mời quý độc giả tham khảo và tải : bói quẻ Cửu Thiên Huyền Nữ pdf TẠI ĐÂY

2, Bài văn khấn Cửu Thiên Huyền Nữ:

hinh anh tuong phat me sanh me do cuu thien huyen nu dep 6

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Hương tử chúng con thành tâm kính lạy Đức Hiệu Thiên chi kim quyết Ngọc Hoàng Huyền cung cao Thượng đế.

Kính lạy Đức Cửu Trùng Thanh Vân lục cung công chúa.

Kính lạy Đức thiên tiên Quỳnh Hoa Liễu Hạnh Mã Hoàng công chúa, sắc phong Chế Thắng Hòa Diệu đại vương gia phong Tiên Hương Thánh mẫu.

Kính lạy Đức đệ nhị định thượng cao sơn triều mường Sơn tinh công chúa Lê Mại Đại Vương

Kính lạy Đức đệ tam Thủy Phú Lân nữ công chúa.

Kính lạy Đức đệ tứ khâm sai Thánh mẫu, tứ vị Chầu ba năm toà quan lớn, mười dinh các quan, mười hai Tiên cô, mười hai Thánh cậu, ngũ hồ Đại tướng, Thanh Hoàng Bách xa đại tưởng. Hương tử con là ……. Ngụ tại….. Cùng toàn thể gia đình đến nơi Điện (Phủ, Đền)……. chắp tay kính lễ khấu đầu vọng bái, lòng con thành khẩn, dạ con thiết tha, kinh dâng lễ vật, cúi xin các Ngài xót thương ủng hộ, kiện cho gia chúng con tiêu trừ tai nạn, điềm lành thường tới, điềm dữ lánh xa, hết tai ương bệnh tật trong nhà hướng thịnh vượng an lành mãi mãi. Tài như nước đến, lộc như mây về, bốn mùa không hạn ách nào xâm, tâm tiết có phúc lành tiếp ứng.

Lại xin: Thể đức hiếu sinh, rũ lòng cứu độ, khiến cho chúng con như ý sở cầu, cho hương tử tòng tâm sở nguyện. Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn tấu.

IV, Thỉnh hình, ảnh, Tượng Cửu Thiên Huyền Nữ:

hinh anh tuong phat me sanh me do cuu thien huyen nu dep 7

Quý độc giả nếu có lòng tin và cầu mong được Bà Cửu Thiên Huyền Nữ độ mạng có thể đến các đền thờ để cầu xin. Hoặc có thể thỉnh hình, ảnh, tượng Cửu Thiên Huyền nữ về thờ tại gia. Đây cũng là một tập tục có từ lâu đời

Thần chú thỉnh Cửu Thiên Huyền Nữ:

“Kính cẩn thỉnh Cửu Thiên Huyền Nữ cưỡimây đạp gió du chơi trên không, nước thánh cứu người ánh sáng rực rỡ.

Cành đào đánh quỷ phép thuật vô biên, trên không mênh mông nương nương hành khứ, dưới đất rộng lớn nương nương du hành…

Đệ tử một lòng chuyên bái thỉnh Cửu Thiên Huyền Nữ giáng lâm. Thần binh mau mau như luật lệnh”.

Hiện tại có nhiều cơ sở điêu khắc hoặc bán đồ thờ cúng Cửu Thiên Huyền Nữ. Đi kèm đó cũng có nhiều vật phẩm tôn thờ đi kèm như: Sách bói quẻ Cửu Thiên Huyền Nữ, mặt dây chuyền Cửu Thiên Huyền Nữ, tranh, ảnh, tưởng Cửu Thiên Huyền Nữ, bộ đồ cúng để thực hiện cùng bài cúng Bà Cửu Thiên Huyền Nữ

 

XEM THÊM TƯỢNG PHẬT ĐẸP DO ĐIÊU KHẮC TRẦN GIA TÔN TẠO

Xin mời quý Phật tử hoan hỷ chiêm ngưỡng video tổng hợp những hình ảnh tượng Phật đẹp nhất do điêu khắc Trần Gia tôn tạo nhé.

 

Nhận xét tích cực từ quý khách hàng của cơ sở điêu khắc tượng Phật Trần Gia:

co so dieu khac tuong phat dep composite tran gia 2

co so dieu khac tuong phat dep composite tran gia 1

co so dieu khac tuong phat dep composite tran gia 1 1

co so dieu khac tuong phat dep composite tran gia 5

Mời quý Phật tử cùng chiêm ngưỡng hết các mẫu tượng Phật đẹp nhất do điêu khắc Trần Gia tôn tạo nhé:


* Tượng Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni

mau tuong phat composite dep nhat noi thinh mua ban tuong phat o ha noi tphcm 23

* Tượng Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát

tuong phat ba quan the am bo tat 3

* Tượng Phật Địa Tạng Vương Bồ Tát.

tuong dia tang vuong bo tat ngoi de thinh nhua composite dieu khac tran gia 8 1

* Tượng Phật Văn Thù Sư Lợi – Phổ Hiền Bồ Tát .

mau tuong phat pho hien bo tat dep tong hop hinh anh tuong phat dep nhat 4

* Tượng Phật A Di Đà.

hinh anh tuong phat a di da composite dep nhat 10

* Tượng Đạt Ma Sư Tổ.

tuong dat ma su to nhua composite dieu khac tran gia 5

* Tượng Phật Di Lặc Bồ Tát.

tuong phat di lac bo tat nhua composite dieu khac tran gia 3

* Tượng Tiêu Diện Đại Sĩ – Vi Đà Hộ Pháp.

tuong vi da ho phap tieu dien dai si tieu dien ho phap nhua composite dieu khac tran gia 5

 

CƠ SỞ ĐIÊU KHẮC TRẦN GIA.

Chuyên Tư Vấn – Thiết Kế – Thi Công Các Công Trình Nghệ Thuật

Đa Dạng Kích Thước – Đa Dạng Chất Liệu .

Trụ sở chính : 27 Đường số 1, khu phố 5, P. Hiệp Bình Phước, Q. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh

Lâm Đồng : 57 Nguyễn Chí Thanh, Nghĩa Lập, Đơn Dương, Lâm Đồng

Website : dieukhactrangia.com

Hotline : 0931.47.07.26

​Email : [email protected]

2 thoughts on “Kiến thức hay – Sự tích Cửu Thiên Huyền Nữ, 9+ hình ảnh tượng Cửu Thiên Huyền Nữ

  1. Pingback: Top 12 chùa bà cửu thiên huyền nữ hay nhất - 2022 The Crescent - Top kiến thức chọn lọc | Mới nhất, tốt nhất

  2. Pingback: Top Compilation 10 cuu thien huyen nu most viewed » Review hay nhất

Trả lời