Kinh Địa Tạng hồi hướng cho người mới mất – Những điều nên biết!

kinh dia tang hoi huong cho nguoi moi mat 2

Kinh Địa Tạng hồi hướng cho người mới mất – Những điều nên biết!

kinh dia tang hoi huong cho nguoi moi mat 5

I/ Tìm hiểu về kinh Địa Tạng hồi hướng cho người mới mất.

Khi người thân mới mất đi, ai trong chúng ta cũng sẽ rất tiếc thương, đau lòng và đau đáu trong thâm tâm mỗi người đều muốn làm một việc gì đó có lợi lạc cho người đã khuất, để bản thân người sống được thanh thản, giảm bớt sự tiếc thương dành cho người đã khuất hoặc giảm bớt sự tiếc nuối khi chưa thể thực hiện điều gì đó cho người đã khuất khi họ còn sống.

Linh hồn người chết thường tồn tại và lang thang 49 ngày, trong khoảng thời gian này linh hồn người chết vẫn còn ấn tượng rất mạnh với cuộc đời vừa trải qua, linh hồn phải chờ đợi trong thế giới trung gian trước khi chuyển qua đời sống mới, đây là giai đoạn quan trọng và có ý nghĩa quyết định nếu người sống muốn giúp đỡ linh hồn người chết.

kinh dia tang hoi huong cho nguoi moi mat 4

Những kinh hồi hướng cho người mới mất thường được sử dụng là kinh Địa Tạng Vương Bồ Tát, Kinh A Di Đà và Kinh Vu Lan, trong đó có lẽ kinh Địa Tạng Bồ Tát được sử dụng nhiều nhất.

Theo kinh Địa Tạng, Bồ Tát đã dạy rằng: “Những chúng sinh ở hiện tại hay vị lai, lúc sắp sửa mạng chung mà nghe đặng danh hiệu của một Đức Phật, danh hiệu của một Bồ Tát hoặc danh hiệu của một Bích Chi Phật, thời không luận là có tội cùng không tội, đều được giải thoát cả.”

Người nữ người nam lúc sanh tiền không lo tu tạo phước lành lại gây nhiều tội ác, sau khi lâm chung mà được hàng thân quyến vì người chết mà làm nhiều việc vì Thánh đạo, tu tạo nhiều phước lợi thì trong bảy phần công đức người chết được nhờ đã có tới sáu phần thuộc về thân quyến tu tạo công đức.

Sức siêu độ vong linh của Kinh Địa Tạng Vương Bồ Tát là vô địch và là các tốt nhất để hồi hướng cho linh hồn người mới mất, vong linh sau khi nghe kinh Địa Tạng sẽ minh lý tội phước, nhân quả, bức màn vô minh che phủ tâm thức của vong linh được gỡ bỏ mà phát tâm sám hối tội lỗi lúc còn sống, một niệm sám hối khi khởi lên sẽ được Bổn Nguyện của Đức Địa Tạng Vương nhiếp hộ mà sớm được siêu thoát về các cảnh giới lành ( đa số được tái sinh vào cõi Phật, nếu có tái sanh vào cõi Người cũng sẽ được vào nơi tốt lành.)

kinh dia tang hoi huong cho nguoi moi mat 2

Việc tụng kinh Địa Tạng cho người mới mất giúp cho người quá cố được tiêu trừ nghiệp chướng, nhờ công đức tụng kinh sẽ giúp họ nhanh được siêu thoát, vãng sanh về miền cực lạc.

Việc tụng kinh Địa Tạng Vương Bồ Tát cho người mới mất nên được diễn ra thường xuyên trong 49 ngày đầu tiên khi người thân rời khỏi cõi trần, giúp họ không còn bấn loạn, vấn vương cõi trần, khai tâm mở nhãn cho họ nhanh được về cõi Phật hoặc đầu thai.

Việc đọc kinh Địa Tạng cho người mới mất nên tự mình thực hiện là tốt nhất, không hề tiêu tốn nhiều thời gian, rất dễ thực hiện mà không cần nhờ đến sự hỗ trợ của tăng ni.

kinh dia tang hoi huong cho nguoi moi mat 3

XEM THÊM NHỮNG MẪU TƯỢNG PHẬT ĐỊA TẠNG VƯƠNG BỒ TÁT ĐẸP NHẤT.

II/ Cách tụng kinh Địa Tạng hồi hướng cho người mới mất:

Phải khắc cốt ghi tâm và gìn giữ những điều sau trước và trong thời gian tụng kinh Địa Tạng hồi hướng cho người mới mất:

 • Người tụng kinh phải ăn chay trường, giữ giới và kiêng ngũ vị tân.
 • Tuyệt đối đối không sát sinh, dù là những côn trùng nhỏ bé như: muỗi, kiến, gián…
 • Chỉ được cúng chay, tuyệt đối không cúng mặn ( việc cúng mặn sẽ làm tăng tội lỗi của người mới mất).
 • Người tụng kinh phải tắm rửa sạch sẽ và kiêng cữ quan hệ vợ chồng trong thời gian tụng kinh.
 • Người mới mất trong giai đoạn đầu rất bơ vơ, đói khát, khổ sở.. mà không có cách nào liên hệ với người thân… nên khi tụng kinh Địa Tạng hồi hướng nên tụng cho trọn vẹn nguyên bộ kinh, đừng hời hợt trì tụng để vong linh biết được sẽ rất đau khổ và nảy sinh tâm sân hận, tâm sận hận rất khủng khiếp có thể đẩy vong linh đoạ vào ba ác đạo.
 • Kinh sách Địa Tạng thỉnh về phải đặt nơi sạch sẽ, cao ráo, không được vứt bừa bãi, tốt nhất là nên đặt trên bàn hoặc kệ.
 • Tuyệt đối không để vàng mã, tiền bạc, rượu bia… lên bàn thờ. Chỉ cần 1 lọ hoa, 1 ly nước sạch và chút ít bánh trái là được.
 • Thời điểm tụng kinh trong ngày nên có những khung giờ nhất định, không nên thay đổi lung tung sẽ không tốt.

kinh dia tang hoi huong cho nguoi moi mat 1

Cách tụng kinh Địa Tạng Vương Bồ Tát hồi hướng cho người đã khuất:

 • Thắp hương trước khi khai kinh, sau đó âm thầm triệu thỉnh vong linh người mới mất bằng cách khấn ” “Nam mô A Di Đà Phật! Hôm nay ngày…tháng…năm….Con phát nguyện vì vong linh…vì pháp giới chúng sanh và vì hết thảy các linh hồn oan gia trái chủ của vong linh…mà tụng kinh Địa Tạng. Con cầu nguyện ơn trên Tam Bảo, chư Tôn Pháp Hiền Thánh Tăng, chư Tôn Long Thần Hộ Pháp từ bi phóng quang gia hộ, giúp cho vong linh…về nơi đây, cùng với con tụng Kinh Địa Tạng. Nguyện cho hết thảy đồng lìa khổ được vui, đồng vãng sanh Tây Phương Tịnh Độ. Nam mô A Di Đà Phật!”
 • Khi tụng kinh có thể quỳ hoặc ngồi, tuy việc quỳ khó kham nhẫn nhưng sẽ có công đức lớn lao hơn là ngồi.
 • Hồi hướng sau khi tụng kinh Địa Tạng bằng cách đọc như sau ” Nam mô A Di Đà Phật! Con nguyện hồi hướng công đức tụng kinh này cho vong linh….cho pháp giới chúng sanh và cho hết thảy các linh hồn oan gia trái chủ của vong linh. Nguyện cho hết thảy đồng lìa khổ được vui, đồng vãng sanh Tây Phương Tịnh Độ. Nam mô A Di Đà Phật”.
 • Sau khi hồi hướng kinh Địa Tạng, người tụng kinh cúi lạy ba lạy rồi lui ra.

Sau khi tụng kinh theo nghi thức xong, người tụng có thể ngồi niệm Phật thêm khoảng một giờ đồng hồ, sau đó hồi hướng cho người mới mất như sau: “Nam mô A Di Đà Phật! Con nguyện hồi hướng công đức niệm Phật này cho hương linh tên là…và Pháp giới chúng sanh. Con cầu nguyện đức từ Phụ phóng quang gia hộ cho tất cả cùng lìa khổ được vui, đồng vãng sanh Tây phương Tịnh độ. Nam mô A Di Đà Phật”.

kinh dia tang hoi huong cho nguoi moi mat 6

Thường nếu trong vòng 49 ngày vong linh người mới mất phát tâm niệm Phật theo người tụng sẽ được vãn sanh, còn nếu không chịu niệm Phật thì cũng sẽ nương nhờ phước đức vô hậu nơi người tụng kinh mà được vãn sanh về các cõi lành.

CÚNG DƯỜNG TRANH, TƯỢNG PHẬT ĐỊA TẠNG VƯƠNG BỒ TÁT CŨNG LÀ 1 TRONG NHỮNG CÁCH HỒI HƯỚNG CHO VONG LINH NGƯỜI MỚI MẤT RẤT HỮU HIỆU.

XEM THÊM NHỮNG MẪU TƯỢNG PHẬT ĐỊA TẠNG VƯƠNG BỒ TÁT ĐẸP NHẤT.

2 thoughts on “Kinh Địa Tạng hồi hướng cho người mới mất – Những điều nên biết!

 1. Pingback: 28 Công đức tụng kinh Địa Tạng Vương Bồ Tát và cách tụng.

 2. Pingback: HỮU ÍCH-Tụng kinh Địa Tạng sám hối và cầu siêu cho thai nhi khi phá thai

Trả lời