I/ Tìm hiểu về Hộ Pháp Chư Tôn Bồ Tát:

1/ Hộ Pháp là ai? Thần Hộ Pháp là gì?

Hộ Pháp Tạng Bồ Tát là những vị có trách nhiệm hộ trì, bảo vệ Phật Pháp và chúng sanh, tiêu trừ tai họa, hàng phục ma chướng… nên thường được gọi là Hộ Pháp Phật giáo hoặc Hộ Pháp Tướng Quân.

Hầu hết các ngôi chùa, ta thường thấy có tượng hai vị Thần đứng canh giữ hai bên. Một vị mặt mũi sáng lán, hiền hòa đó là Vi Đà Hộ Pháp. Vị kia mặt mày dữ tợn, dáng điệu oai nghiêm đó là ngài Tiêu Diện Đại Sĩ.

Hộ Pháp Chư Thiên Bồ Tát có chung trách nhiệm là hộ trì không để cái xấu, các ác trà trộn vào Chánh Pháp, giúp chúng sanh từ bi hơn, thanh tịnh hơn, một lòng hướng Phật.

Chúng ta thường thấy tượng Hộ Pháp trong chùa là những vị có thân hình hộ pháp, thường dân gian có câu “ to như hộ pháp” để diễn tả sự bệ vệ, to lớn, uy nghi của 2 ông hộ pháp này.

Các hệ tượng Hộ pháp trong chùa Việt thường chia thành hai loại là thiện thần và ác thần”

  • Thiện để khuyến khích chúng sanh làm việc thiện, giúp con người thanh tĩnh, từ bi, tâm hướng Phật.
  • Ác là để trừng trị cái ác, không cho cái xấu trà trộn vào, cảm hóa cái ác đi đến cái thiện.

Thông qua tượng các Ngài, chúng sanh sẽ chiêm nghiệm được lẽ đạo và rút ra được bài học từ tư tưởng triết lý của nhà Phật

Tượng 2 vị hộ pháp này chính là Tiêu Diện Đại Sĩ Bồ Tát và Vi Đà Bồ Tát. Hãy cùng tìm hiểu về hai vị Hộ Pháp tướng quân này nhé.

2/ Tượng Tiêu Diện Đại Sĩ hộ pháp:

Hộ Pháp Tiêu Diện Đại Sĩ chứ hán còn được gọi là Tiêu Diện Đại Quỷ Vương, vốn là vua của loài ngạ quỷ, là vị thần rất nổi tiếng trong Phật giáo .

Tiêu Diện Hộ Pháp còn được xem là hóa thân của Đức Quán Thế Âm Bồ Tát với ý nghĩa dùng hình tượng cái ác để chế ngự cái ác, các thế lực xấu xa trong bóng tối khi gặp Tiêu Diện Đại Sĩ sẽ hoảng sợ chạy về chỗ sáng, nơi đó sẽ được Đức Phật cứu độ và cảm hóa.

Nhìn vào tranh tượng hộ pháp Tiêu Diện Đại Sĩ, chúng ta thường thấy hình ảnh ông Tiêu Diện Đại Sĩ có gương mặt hung dữ, quái dị với ba chiếc sừng nhọn trên trán, hai mắt lồi to trợn ngược, miệng rộng nhe răng nanh lởm chởm và đặc trưng nhất là chiếc lưỡi dài thè tới ngực.

Theo quan điểm Phật giáo lúc nào cũng muốn mang lại an vui, lợi lạc cho chúng sanh, nhưng do trình độ của chúng sanh không giống nhau, nên Chư Phật Bồ Tát sẽ dùng nhiều phương tiện khác nhau, có những người ngang bướng, dùng lời lẽ hiền hòa cảm hóa không được, nên buộc lòng phải dùng những vị như Tiêu Diện Đại Sĩ, dùng thái độ dường như ác mới lay chuyển được họ.

Người ta thường thỉnh Tiêu Diện Đại Sĩ về thờ với mong muốn vong nhân của gia đình sớm được về thọ thực cùng gia quyến.

3/ Tượng Vi Đà Tôn Thiên Hộ Pháp:

Vi Đà Thiên Tướng Bồ Tát hóa thân là vị Hộ Pháp rất nhiệt thành của Phật giáo, xuất xứ từ Mật Tích Kim Cang.

Vi Đà hộ pháp vốn là thiên thần Thất Kiện Đà, là con trai của thần hộ pháp Phật giáo Tự Tại Thiên của đạo Bà La Môn, sau Ngài trở thành Hộ Pháp của Phật giáo.

Vi Đà Bồ Tát về sau có trọng trách xua đuổi tà ma, bảo hộ Phật pháp, bảo vệ linh tháp của Phật Tổ, bảo vệ an toàn cho Chánh Pháp.

Khi gặp sự hoang mang hoặc đang ở chỗ tuyệt lương thực, đang tạo lập, sửa chữa… chúng sanh nhất tâm niệm “ Nam Mô Hộ Pháp Vi Đà Tôn Thiên Bồ Tát” ( 3 lần) sẽ được Ngài hóa độ.

II/ Tìm hiểu về tượng Hộ Pháp:

Ngày nay, chúng ta bắt gặp tượng Phật Hộ Pháp ở hầu hết các ngôi chùa tại Việt Nam hoặc ngay tại nhà riêng của Phật tử, tùy diện tích không gian tâm linh mà có thể thỉnh tượng Hộ Pháp nhỏ, lớn… với đa dạng kiểu dáng, chất liệu như:

Tượng Hộ Pháp bằng đá.

Tượng Hộ Pháp bằng gỗ.

Tượng Hộ Pháp bằng nhựa composite

Tượng Hộ Pháp bằng đồng

Tượng Hộ Pháp bằng bột đá

Tượng Hộ Pháp bằng gốm sứ

Mời quý Sư Thầy, Cô, quý Phật tử hoan hỷ chiêm ngưỡng những hình ảnh tượng thần Hộ Pháp Chư Tôn Bồ Tát rất đẹp do cơ sở điêu khắc Trần Gia tôn tạo.