9 kinh nghiệm hữu ích khi thỉnh tượng Bồ Đề Đạt Ma Sư Tổ và những mẫu tượng phổ biến thường gặp.

Tượng Phật Trần Gia xin chia sẻ đến quý Phật tử 09 kinh nghiệm hữu ích nên biết khi thỉnh tượng Bồ Đề Đạt Ma Sư Tổ mà chúng tôi đã đúc kết trong những năm qua. Hi vọng bài viết sẽ phần nào giúp ích được cho quý vị khi có nhu cầu thỉnh tượng Bồ Đề Đạt Ma Sư Tổ.

Bồ Đề Đạt Ma là vị Tổ Sư không thể không nhắc đến trong lịch sử Thiền Tông của Trung Quốc.

Những huyền thoại về ngài được ghi nhận như: Đạt Ma cỡi bè lau qua sông Dương Tử, Đạt Ma vượt sóng biển qua Đông Độ, Đạt Ma xách dép phi hành  trên ngọn núi Thống Lãnh hay Đạt Ma ngồi thiền ngủ gục liền cắt mí mắt rơi xuống mọc thành cây trà đầu tiên ( từ đó xuất hiện Trà đạo )…

Bồ Đề Đạt Ma còn là cái tên vô cùng nổi tiếng đối với những ai quan tâm đến võ thuật truyền thống Trung Hoa. Người ta nói rằng, ông là người sáng lập võ phái Thiếu Lâm lừng danh và là tác giả của bộ tuyệt học Dịch Cân Kinh và Tẩy Tủy Kinh.

Khi muốn tìm hiểu và lựa chọn tượng Bồ Đề Đạt Ma sư tổ , đa phần quý sư thầy, cô và các cô chú Phật tử cũng có nhiều băn khoăn khi lạc vào thị trường tượng Phật đa dạng mẫu mã, chất liệu và kích thước hiện nay.

Ở bài viết này, Trần Gia mong muốn chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm đã trải qua, hi vọng sẽ phần nào giúp được quý sư thầy, cô và các cô chú, anh chị Phật tử giải đáp những thắc mắc còn tồn đọng, hiểu được những kiến thức căn bản và thỉnh cho mình được những tôn tượng phù hợp nhất.

I/  Đầu tiên, cùng tìm hiểu sơ lược về Tổ Sư Bồ Đề Đạt Ma:

Nội dung bài viết

Tương truyền, Đạt Ma Thiền Sư nguyên quán ở Ấn Độ, là con trai thứ ba của quốc vương nước  Hương Chí, Nam Thiên Trúc.

Bồ Đề Đạt Ma là pháp hiệu được đặt khi ngài bái Tổ Sư Thiền Tông đời thứ 27 của nhà Phật là Bát Nhã Đa La.

Sau nhiều năm tu hành, với trí thông minh và ngộ tính tuyệt vời của mình, Bồ Đề Đạt Ma được Bát Nhã Đa La lựa chọn làm người thừa kế của mình, trở thành vị Tổ thứ 28 của Phật Giáo trên đất Thiên Trúc.

Sau này,  Bồ Đề Đạt Ma chuyển đến Trung Quốc để hoằng dương đạo Phật, ngài đã trở thành vị thủy tổ của Phật Giáo Trung Quốc nói riêng và cho cả vùng Đông Nam Á nói chung và được tôn là “ Thiền tông đệ nhất Tổ ”.

Khi Đạt Ma tới Kim Lăng đã được Lương Vũ Đế Tiêu Khản thân hành tiếp đãi rất nồng hậu, nhưng Đạt Ma cảm thấy cơ duyên không hạp nên bỏ đi lên phía Bắc.

Lúc bấy giờ, nước sông Trường Giang đang lên to mà lại không có thuyền, nên ngài ngắt một nhánh cỏ lau bỏ xuống nước và đặt chân lên, cứ thế rẽ sóng vượt con nước qua bờ bên kia. Đó là sự tích Đạt Ma đạp nhánh cỏ lau, vượt sóng qua sông.

Thời điểm diễn ra sự tích 9 năm thiền định nổi tiếng của Bồ Đề Đạt Ma là khi Ngài lên Tung Sơn đến Thiếu Lâm Tự truyền bá Thiền Tông.

Tại đây, Đạt Ma thấy các đệ tử nhiều lần ngủ gục do ngồi thiền định quá lâu không tránh khỏi cơ thể mệt mỏi, thêm việc phải đề phòng thú dữ  cũng như rèn luyện thân thể cho người học đạo, Đạt Ma đã mô phỏng những động tác của người lao động xưa, sáng tạo nên “ Hoạt Thân Pháp”, đây chính là hình thức đầu tiên của “ Thiếu Lâm Quyền”  lừng danh sau này.

Lại có truyền thuyết là ba năm sau khi Tổ Sư Đạt Ma viên tịch, có người vẫn thấy Ngài ung dung đi trên đường. Lúc ấy, Ngài đi chân không, một tay cầm cây thiền trượng, tay kia lơ lửng cầm một chiếc giầy và nói rằng Ngài đi về Tây Thiên. Mọi người kinh ngạc không tin Đạt Ma còn sống nên đã cùng nhau khai quật mộ Ngài và chỉ nhìn thấy duy nhất một chiếc giày. Đó là chuyện Đạt Ma Sư Tổ mang chiếc giầy về Tây Thiên.

II/ Tượng Bồ Đề Đạt Ma Sư tổ thường được thờ dưới những hình dáng sau:

1/ Tượng Đạt Ma Sư Tổ với một chiếc giày:

 • Cây thiền trượng là biểu tượng của sự giác ngộ, còn chiếc giày chính là biểu tượng của của cõi đời đến – đi.
 • Sở dĩ Ngài chỉ mang một chiếc giày vì con người chỉ là cát bụi, khi chết đi rồi vẫn sẽ còn dấu vết, tùy duyên mà dấu vết đó sẽ biến mất hoặc hiện hữu, ý muốn nhắc nhở người đời phải giác ngộ nếu muốn được siêu thoát. Đây là mẫu tượng được thờ rất nhiều ở các chùa Thiền tông.

2/ Tượng Đạt Ma khất thực:

 • Khất thực tức là người tu hành sẽ đi xin thực vật của người đời để nuôi thân, đây là một nét văn hóa đặc sắc của Phật giáo.
 • Hình ảnh mang ý nghĩa căn dặn con người sống phải tu tâm, dưỡng tính, tuyệt đối không vì những lợi lộc trước mắt mà đánh mất giá trị của bản thân.

3/ Tượng Đạt Ma quá hải:

 • Đạt Ma Sư Tổ đã cáo từ Vũ Đế vì tư tưởng đạo giáo của hai người không tương hợp. Ngài đã ngắt một nhánh cỏ đặt xuống sông Trường Giang và lướt trên sóng qua bên kia bờ.
 • Hình ảnh là biểu tượng của sự ngộ Phật tính cao, ý chí kiên định, luôn vững vàng.

4/ Tượng Đạt Ma thế võ ( múa quyền ):

 • Đạt Ma vừa cho đệ tử học Phật pháp vừa luyện võ để phòng thân và rèn luyện sức khỏe.
 • Hình ảnh thể hiện ý nghĩa sức mạnh bên trong con người chính là vũ khí sắc bén nhất, giúp chiến thắng mọi sự gian ác. Đồng thời nhắc nhở mọi người biết đứng lên bằng chính bản thân mình, không nên dựa dẫm vào người khác.

5/ Tượng Đạt Ma ngồi thiền:

 • Khi Đạt Ma Sư Tổ ngồi thiền, loài chim bay đến làm tổ trên mình nhưng ngài không hay biết, qua đó cũng thể hiện Thiền công thâm hậu của Ngài.
 • Hình ảnh thể hiện ước mơ về sự giác ngộ và tinh thần giác ngộ mạnh mẽ.

III / Khi thỉnh tượng Bồ Đề Đạt Ma Sư tổ, đầu tiên cần xác định tượng được thỉnh thờ ở đâu?

1/ Tượng Bồ Đề Đạt Ma thường được đặt tại nhà Tổ:

( thường được xây dựng sau chánh điện nên còn gọi là Hậu Đường ) tại các chùa Thiền tông. Nhưng cũng có một số chùa lại đặt tượng thờ trong gian Chánh điện, ngang hàng với các pho tượng chính trên phần Thượng Điện.

2/ Thỉnh tượng Bồ Đề Đạt Ma Sư tổ thờ tại gia:

Hiện nay, rất nhiều gia đình đang thờ cúng và bày trí tượng Đạt Ma. Đây vừa là nghệ thuật tạo ra sự phá cách trong gia đình và còn mang lại nhiều ý nghĩa tâm linh về mặt phong thủy như: trấn trạch nhà, giúp loại bỏ những năng lượng xấu, tránh tà ma ngoại đạo xâm nhập, gia đình êm ấm, làm ăn phát đạt.

3/ Thỉnh tượng Phật đặt trong xe hơi ( xe ô tô ):

các Phật tử sẽ thỉnh cho mình một tượng Bồ Đề Đạt Ma có kích thước khoảng dưới 20 cm bằng các chất liệu như: gỗ, gốm sứ, nhựa composite, bột đá… Tượng được đặt trên taplo xe hơi hoặc treo phía trên với mục đích được chở che, mang lại cảm giác yên tâm, an toàn, vững tay lái trên mọi nẻo đường.

IV / Xác định ngân sách thỉnh tượng để lựa chọn những chất liệu, kích thước tượng Phật phù hợp nhất trong khoảng ngân sách của mình:

 • Cùng một kích thước nhưng chỉ cần thay đổi về chất liệu, chi phí thỉnh tượng đã có thể tăng lên gấp nhiều lần. Vd : cùng 1 tượng Bồ Đề Đạt Ma kích thước 200 cm từ nhựa composite chuyển sang gỗ, chi phí có thể tăng lên gấp 3,4 lần; từ nhựa composite chuyển sang đồng chi phi có thể tăng lên gấp hàng chục lần.
 • Cần chú ý vấn đề vận chuyển: cơ sở sản xuất, cửa hàng cung cấp tượng Phật vận chuyển về nơi an vị tượng có được miễn phí vận chuyển, hỗ trợ 1 phần chi phí vận chuyển hay tính phí vận chuyển để xác định các chi phí phát sinh có thể làm chậm trễ thời điểm đã định để an vị tượng Phật.

V / Xác định thời gian sản xuất tượng Phật có đáp ứng được ngày an vị tượng đã định sẵn hay không?

 • Đối với các mẫu tượng Đạt Ma Sư tổ có kích thước phổ biến, một số cơ sở, cửa hàng cung cấp tượng Phật đã có tượng sẵn, chúng ta chỉ việc thỉnh tượng Phật về ngay.
 • Một số cơ sở chỉ làm theo đơn đặt hàng để đảm bảo tượng luôn mới và hoàn hảo nhất. Thời gian sản xuất có thể dao động từ 3 đến 10 ngày tùy vào số lượng đơn hàng tại thời điểm đó của cơ sở điêu khắc tượng Phật.
 • Đối với tượng Phật có kích thước lớn hoặc tượng có kích thước đặc biệt, việc sản xuất tượng Phật sẽ trải qua nhiều công đoạn: tạo mẫu, đổ khuôn, làm nguội, sơn vẽ… nên thời gian sẽ kéo dài hơn nhiều, thông thường sẽ mất vài tháng, có khi vài năm để hoàn thành.

VI / Dựa vào chất liệu, ngân sách, thời gian đã định ở trên để lựa chọn cơ sở sản xuất, cửa hàng cung cấp tượng Phật phù hợp nhất:

 • Thông thường, mỗi nơi sản xuất tượng Phật chỉ sản xuất chuyên về một chất liệu sở trường. Cũng có một số cơ sở lớn với nguồn nhân sự lành nghề có thể đảm nhận luôn những chất liệu khác nhau khi khách hàng yêu cầu.
 • Quy trình sản xuất ở các cơ sở hầu hết đều giống nhau, sự khác biệt quan trọng nhất đến từ những điêu khắc gia, nghệ nhân ở khâu tạo mẫu tượng Phật để tạo ra được những tác phẩm có hồn, thần thái và nét riêng của cơ sở mình.
 • Mỗi điêu khắc gia, nghệ nhân đều có cái nhìn, cái tâm và tài năng khác nhau nên hầu như tạo ra những tác phẩm rất riêng biệt. ( Với những người trong nghề hoặc các sư thầy, cô chú hay tìm hiểu về tượng Phật, chỉ cần nhìn sơ qua chân dung và cách điêu khắc của tượng Phật thì đã biết xuất xứ của pho tượng rồi)

VII / Xác định phương thức thanh toán tại cơ sở điêu khắc, cửa hàng mua bán tượng Phật:

 • Đối với những tôn tượng có sẵn, chúng ta chỉ việc thanh toán và thỉnh tượng về hoặc đặt cọc và thanh toán phần còn lại khi tượng được vận chuyển đến nơi an vị.
 • Đối với những tôn tượng làm theo đơn đặt hàng, chúng ta sẽ tạm ứng một phần để cơ sở tiến hành sản xuất và thanh toán phần còn lại khi đã nhận được tượng đúng với yêu cầu.
 • Đối với những tôn tượng có kích thước lớn và giá trị cao, phần thanh toán có thể chia nhỏ ra nhiều phần hơn nữa theo từng công đoạn. Giá trị thanh toán bao nhiêu sẽ tùy thuộc vào việc trao đổi giữa xưởng sản xuất và bên thỉnh tượng Phật để phù hợp nhất.

VIII / Cùng chiêm ngưỡng nét chân dung tượng Bồ Đề Đạt Ma Sư tổ do cơ sở điêu khắc tượng Phật Trần Gia tôn tạo:

Tượng Sư Tổ Bồ Đề Đạt Ma bằng chất liệu nhựa composite.

Tượng được tạo mẫu trên đất sét, đổ khuôn và hoàn thiện trên chất liệu nhựa composite.

Tượng có thể sơn vẽ theo màu sắc quý khách yêu cầu.

Tượng sơn giả gỗ cũng là sự lựa chọn của nhiều khách hàng.

Chúng tôi nhận tôn tạo tượng Sư Tổ Bồ Đề Đạt Ma theo kích thước quý khách yêu cầu trên nhiều chất liệu: nhựa composite, gỗ, đá, đồng, xi măng..

Cơ sở điêu khắc tượng Phật Trần Gia tự hào là đơn vị chuyên nghiệp hàng đầu tại thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung trong lĩnh vực tôn tạo, sản xuất những tượng Phật đẹp với chất lượng cao.

Xin mời quý Phật tử cùng chiêm ngưỡng video tổng hợp những hình ảnh tượng Đạt Ma Sư Tổ đẹp nhất 2019 của Trần Gia.

Điêu khắc Trần Gia đã nhận được rất nhiều nhận xét tích cực và sự tán dương  vì tôn tượng thể hiện được thần thái, dung mạo của Đức Phật. Xin trích dẫn một vài nhận xét từ quý khách hàng của Trần Gia :

Cô Pepe TD Vo (Phật tử – USA): Trần Gia điêu khắc là công ty tạo mẫu các bức tượng mà tôi yêu cầu. Tạo khung hình đẹp và hiệu quả theo yêu cầu của khách hàng cũng như bổ sung các hiệu ứng độc đáo để làm sinh động cho bức tượng. Tôi và thầy trụ trì cùng chư tăng bổn tự rất thích. Mong rằng trong tương lai sẽ có thể đặt thêm các tượng khác của Trần Gia điêu khắc.

Chú Nghiệp (Phật tử – USA): Chú có thể nói gì hơn là 2 chữ HOÀN HẢO 100 điểm. Đóng gói tuyệt hảo luôn. Cám ơn Trần Gia.

Sư cô Huệ Liên (Bến Tre): Tuy chỉ biết Trần Gia qua mạng, chưa từng gặp mặt nhưng niềm tin dành cho Trần Gia ngay từ lần đầu trò chuyện và Trần Gia đã không phụ lòng tin ấy của cô, cụ thể là hôm nay tượng Phật cô nhìn rất hoan hỷ, cảm ơn điêu khắc Trần Gia.

Chị Rita Nhung ( Phật tử , USA ): Công ty Trần Gia tạo tượng Phật rất đẹp, rất có hồn và có thần thái. Giá cả tốt, phục vụ tận tâm, chất lượng cao..

Chị Dương Thúy Hiền ( Phật tử, Sài Gòn): Tượng đẹp, khắc khéo lắm. Chị cảm ơn Trần Gia nhiều. Em cũng được phước khi chọn công việc này, mang lại niềm tin, bình an và hạnh phúc cho mọi người.

Chị Thúy Hiền ( Phật tử, Nam Định): Tượng bên Trần Gia đẹp, khuôn mặt từ bi tươi sáng, đúng mẫu, phục vụ nhiệt tình. Mong rằng cơ sở các em luôn giữ được tay nghề và con người như bây giờ và tốt hơn nữa vì khi nhìn vào bức tượng ai cũng phát tâm hoan hỷ, Chị cũng mong rằng mình càng ngày càng có điều kiện hơn cùng với mọi người mang được những bức tượng do các em làm đến được với bà con cô bác nơi thiếu thốn điều kiện tâm linh. Cám ơn các em nhiều.

Chị Hương ( Phật tử , Gia Lai ): lời chân tình của chị là rất hài lòng, tất cả đều rất tốt. Chị muốn Trần Gia sẽ làm tượng tiếp cho chị.

Anh Đương ( Phật tử , Cà Mau ): Chất lượng của tượng đúng theo hợp đồng, mẫu rất đẹp, Trần Gia phục vụ tốt, ok.

Thầy Thích Đồng Trình ( Quãng Ngãi ): Tượng rất đẹp, chất lượng thì không chê vào đâu được, cách phục vụ của Trần Gia rất nhiệt tình. Nói chung là rất OK.

Chú Thuận ( Phật tử , Sài gòn ): Cách giao tiếp, phục vụ bên Trần Gia rất tốt. Mẫu mã đẹp nhưng chưa đa dạng!

Cô Châu ( Phật tử , Long An ) : tượng Phật của Trần Gia rất đẹp , mọi người tấm tắc khen rất nhiều.

Thầy Tâm ( Bến Tre ): Bản thân thầy chưa có kinh nghiệm bên mỹ thuật. Cá nhân thấy rất hài lòng về những bức tượng cơ sở Trần Gia đã làm cho chùa thầy.

IX / Ưu, nhược điểm của các chất liệu phổ biến dùng để làm tượng Phật mà mọi người nên hiểu thêm:

Trên thị trường hiện nay, tượng Phật được làm nên từ rất nhiều chất liệu khác nhau. Trước khi lựa chọn, bạn cần nắm được ưu và nhược điểm riêng của từng loại chất liệu để đưa ra quyết định chính xác nhất về giá thành, thời gian sản xuất, vị trí phù hợp để quyết định thỉnh tượng ở đâu cho hợp lý?

1/ Gỗ: Là chất liệu truyền thống trong việc tạc tượng Phật,  có giá trị cao, trường tồn và mang nhiều yếu tố phong thủy.

 • Ưu điểm: Tượng gỗ rất đẹp bởi sự mộc mạc và thân thiện vốn có, gỗ đa dạng về chủng loại, màu sắc nên tượng Phật gỗ dễ chế tác, có thể tạo nên nét độc đáo riêng cho bức tượng nhờ yếu tố vân gỗ. Giá trị cao và sự trường tồn theo thời gian cũng là ưu điểm rất lớn của tượng Phật gỗ.
 • Nhược điểm: Gỗ tự nhiên ngày càng khan hiếm nên giá thành cũng đắt đỏ theo. Đồng thời, có nhiều loại gỗ sẽ có giá thành rất cao. Cũng như đá, tượng gỗ khó đáp ứng được các kích thước quá lớn.

2/ Nhựa composite: Là loại chất liệu tổng hợp rất phổ biến trong ngành sản xuất tượng Phật gồm các nguyên liệu chính: poly, sợi thủy tinh, bột đá, xúc tác và 1 số phụ gia.

 • Ưu điểm: sử dụng chất liệu composite để tạc tượng không chỉ mang đến độ bền cao, chịu va đập, uốn dẻo tốt mà còn có được độ cứng và độ sắc nét rất cao. Sản phẩm nhẹ nhưng có khả năng thích nghi tốt với mọi thời tiết khác nhau. Tượng Phật composite nhẹ nên dễ dàng vận chuyển.
 • Nhược điểm: vật liệu composite khó tái chế, phương thức gia công chế tạo khá phức tạp và mất thời gian.

Tượng Phật làm bằng nhựa composite có nhiều chất lượng khác nhau, tùy vào độ dày của lớp nhựa composite, chất lượng của poly, sợi thủy tinh, chất lượng sơn vẽ …  mọi người nên tham khảo kỹ trước khi thỉnh, tránh trường hợp thỉnh tượng Phật giá rẻ đi kèm chất lượng không đảm bảo.

3/ Đồng:

( hình ảnh sưu tầm internet)

 • Ưu điểm: tượng Phật làm bằng đồng sẽ có độ bền rất cao, đây là kim loại để làm tượng tốt nhất, cho phép giải quyết được bài toán nan giải trong việc tạo hình điêu khắc. Ngoài ra, sản phẩm còn có được vẻ sang trọng và thể hiện được nét đặc trưng của nền văn hóa Việt.
 • Nhược điểm: Việc chế tác tượng Phật bằng đồng rất kỳ công, thường sẽ trải qua các công đoạn: tạo mẫu, tạo khuôn, nấu đồng, rót khuôn, làm nguội và hoàn thiện sản phẩm. Chất liệu này cũng có giá thành khá cao trên thị trường, giá trung bình hiện nay trên thị trường dao động từ 900.000 đ đến 1.100.000 đ / 1kg ( 2019). Việc vận chuyển những bức tượng lớn cũng là một vấn đề mọi người cần lưu ý vì đồng có khối lượng riêng khá nặng.

*/ Lưu ý khi chọn tượng đồng cần đảm bảo tỷ lệ pha trộn tạp chất hợp lý, địa điểm đặt tượng trong nhà hay ngoài trời để tránh ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Màu sắc của tượng đồng phụ thuộc vào tỷ lệ kẽm và thiếc trong hợp kim.

4/ Đá: Trên thị trường hiện nay có 2 loại đá phổ biến để dùng làm tượng là đá tự nhiên và đá poly. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu và phân tích ưu nhược điểm của 2 loại đá này:

a/ Đá tự nhiên: là loại đá được hình từ cách đây hàng triệu năm, các loại đá thông dụng thượng được dùng để điêu khắc tượng là: đá non nước, đá cẩm thạch, đá vàng cao cấp…

( hình ảnh sưu tầm internet)

 • Ưu điểm: đá dùng để tạc tượng Phật sẽ có được độ bền, óng, đẹp, nét thẩm mỹ cao và có thể thích nghi tốt với nhiều điều kiện thời tiết khác nhau. Đặc biệt là có nhiều loại đá sở hữu hoa văn rất sắc xảo có thể tạo nên được “hồn” riêng cho bức tượng.
 • Nhược điểm: chỉ những nghệ nhân lành nghề mới có thể tạc được tượng từ chất liệu này bởi nó đòi hỏi nhiều kỹ thuật chế tác rất công phu. Đối với những bức tượng có kích thước lớn, việc chọn được những phôi đá đáp ứng kích thước yêu cầu và việc vận chuyển cũng là khó khăn không nhỏ mà mọi người cần giải quyết.

b/ Đá poly ( bột đá ): còn gọi là đá nhân tạo, vật liệu này khá phát triển những năm gần đây trong lĩnh vực đúc tượng đá công nghiệp, về cơ bản thì khá giống với đá tự nhiên về tính chất, thành phẩm. Thông thường, đá poly được hình thành từ hỗn hợp nhiều thành phần như: bột đá, keo, phụ gia, xúc tác, chất tạo màu. Đài Loan là nơi cung cấp các mẫu tượng Phật bằng bột đá rất tinh xảo và được nhiều Phật tử ưa chuộng và thỉnh về thờ tại Việt Nam rất nhiều.

( hình ảnh sưu tầm internet)

 • Ưu điểm: nền nhựa poly tăng tính liên kết của các vật liệu đá lại với nhau làm tăng tính linh hoạt, chống nứt. Đá poly có màu sắc đa dạng tùy theo ý của người chế tạo và mục đích sử dụng.
 • Nhược điểm: Tính chất không ổn định dưới tác động của tia UV khiến đá dễ mất màu và phá hủy các liên kết poly nên đá poly thường ít để ngoài trời.

5/ Gốm sứ:

 • Ưu điểm: Ngoài giá thành rẻ thì việc dùng gốm sứ để làm tượng Phật cũng là cách thể hiện được truyền thống và văn hóa riêng của người Việt. Đồng thời, chất liệu này cũng có độ bền rất cao.
 • Nhược điểm: dễ vỡ, dễ bị mốc nên thường sẽ phải làm mới khoảng 3 – 5 năm/lần.

( hình ảnh sưu tầm internet)

6/ Xi măng:

 • Ưu điểm: xi măng sẽ có độ cứng rất đáng nể. Nó cũng giúp bức tượng có thể thích hợp để bố trí trong mọi điều kiện không gian và thời tiết khác nhau. Ngoài ra, ưu điểm nổi bật của chất liệu này chính là chi phí thấp, khả năng sản xuất tại chỗ sẽ tiết kiệm chi phí vận chuyển.
 • Nhược điểm: độ sắc nét của bức tượng không cao nên sẽ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của công trình kiến trúc tâm linh.

( hình ảnh sưu tầm internet)

7/ Thạch cao:

 • Ưu điểm: Thạch cao dùng để tạc tượng Phật thường có giá thành rẻ, dễ làm mịn nên giúp bức tượng có được nét tinh tế hơn. Ngoài ra, thời gian thi công cũng nhanh hơn so với các chất liệu khác, chi phí sản xuất tượng thạch cao thấp hơn nhiều so với các chất liệu khác.
 • Nhược điểm: độ bền không cao và khả năng thích nghi thời tiết kém. Nếu tượng tiếp xúc nhiều với nước sẽ dễ bị hư hại.

Những chất liệu phù hợp để tôn tạo tượng Phật đặt trong nhà : Gỗ , nhựa composite ,đồng , thạch cao ,xi măng …

Những chất liệu thường dùng để tạc tượng Phật đặt ngoài trời : đá , nhựa composite , xi măng …

     Hi vọng với những kinh nghiệm trên sẽ giúp ích cho quý sư thầy và các cô chú Phật tử trong việc lựa chọn và thỉnh những tôn tượng phù hợp với nhu cầu .


* Mời quý Phật tử cùng chiêm ngưỡng hết các mẫu tượng Đạt Ma Sư Tổ đẹp nhất của điêu khắc Trần Gia nhé.


* Thời gian hoàn thiện tôn tượng từ 5 -30 ngày kể từ ngày quý khách đặt hàng tùy theo mẫu và số lượng đơn hàng vào thời điểm đó Trần Gia đã nhận.

*  Đối với tôn tượng tạo mẫu mới, thời gian dao động từ 1-3 tháng tùy vào kích thước và số lượng tôn tượng.

Mọi chi tiết quý Sư Thầy, cô chú thắc mắc xin liên hệ cơ sở điêu khắc Trần Gia để được sắp xếp lịch sản xuất phù hợp nhất:

 • Hotline             :   0931.47.07.26 ( zalo ,viber )
 • Email               :   dieukhactrangia@gmail.com
 • Chi nhánh 1    :   27 Đường số 1, khu phố 5, P. Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, TP.HCM.
 • Chi nhánh 2    :   57 Nguyễn Chí Thanh, Nghĩa Lập, Đơn Dương, Lâm Đồng.

Trả lời