8 bước cần biết khi muốn thỉnh tượng Phật Di Lặc – Kinh nghiệm chọn lọc

Tượng Phật Trần Gia xin chia sẻ đến quý Phật tử kinh nghiệm 8 bước nên biết khi muốn thỉnh tượng Phật Di Lặc Bồ Tát. Kinh nghiệm hữu ích từ điêu khắc gia.

Phật Di Lặc được xem là hóa thân của Thành Sở Tác Trí, là vị Phật thứ 5 sau Phật Thích Ca Mâu Ni và Ngài không mang dáng vẻ uy nghi, trầm mặc như các vị Phật khác.

Phật Di Lặc được tiên tri sẽ giáng sinh trong kiếp giảm của tiểu kiếp kế tiếp, tức là khoảng hàng trăm triệu năm nữa, khi Phật pháp đã hoàn toàn bị loài người lãng quên.

Sự tích về Phật Di Lặc được tìm thấy trong tài liệu kinh điển của tất cả Tông Phái Phật giáo ( Nguyên Thủy, Đại Thừa, Kim Cương Thừa ) và được chấp thuận bởi hầu hết các Phật tử.

Tại Trung Quốc, ngài được cho là đã ẩn dưới thân phàm để độ nhân, dưới hình ảnh Bố Đại hòa thượng ở thế kỷ thứ 10. Tương truyền, nhà Sư có dáng vẻ mập mạp, hiền hòa, tự tại, miệng tươi cười, bụng phơi ra với nhiều trẻ con xung quanh.

Khi muốn tìm hiểu và lựa chọn tượng khắc Phật Di Lặc, đa phần quý sư thầy, cô và các cô chú Phật tử cũng có nhiều băn khoăn khi lạc vào thị trường tượng Phật đa dạng mẫu mã, chất liệu và kích thước hiện nay.

Ở bài viết này, Trần Gia mong muốn chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm đã trải qua, hi vọng sẽ phần nào giúp được quý sư thầy, cô và các cô chú, anh chị Phật tử giải đáp những thắc mắc còn tồn đọng, hiểu được những kiến thức căn bản và thỉnh cho mình được những tôn tượng phù hợp nhất.

I/  Có rất nhiều sự tích, tài liệu nói về Phật Di Lặc, Trần Gia chỉ xin tóm tắt vài thông tin đã chọn lọc:

Nội dung bài viết

1/ Tại sao có người gọi là Phật Di Lặc, lại có người gọi là Di Lặc Bồ tát?

 • Trên danh nghĩa, chúng ta có thể gọi ngài là Bồ tát vì ngài chưa chính thức thành Phật. Đồng thời, chúng ta cũng có thể gọi ngài là Phật vì ngài chính là  vị Phật trong tương lai.
 • Trong quá khứ, Ngài đã từng xuống hạ giới thời Phật tổ Thích Ca, hay đậm nét hơn là hình tướng Bố Đại Hòa thượng ở Trung Hoa.
 • Trong các lần hạ giới này, các hóa thân chưa có đủ nhân duyên để hoàn thành quả vị Phật. Nhưng báo thân viên mãn, giáo chủ cõi Đâu Suất Tịnh Độ của Ngài đã là một vị cổ Phật rồi.
 • Như vậy, nói một cách đầy đủ thì trong đời vị lai,  hóa thân của ngài Di Lặc sẽ có đầy đủ nhân duyên để đắc thành tựu Phật dưới cội Long Hoa. ( trích nguồn Liên Hoa Thái Dương – facebook Chân Phật Mật Pháp )
 • Phật Di Lặc được tất cả các trường phái Phật giáo chấp nhận và là vị Bồ tát duy nhất được tôn kính trong truyền thống Phật Giáo Nguyên Thủy.

2/ Những vấn thường gặp khi nói về Di Lặc Bồ tát:

 • Có khá nhiều người nhầm lẫn giữa tượng Thần Tài và tượng Di Lặc Bồ tát bởi ngoại hình khá giống nhau, người bán không quan tâm đến việc phân biệt giữa các tượng và người mua không biết đến giáo lý căn bản.
 • Việc thờ tượng Thần Tài thì dễ dàng hơn, không cần chỗ thanh tịnh, trang nghiêm và ở trên cao như thờ tượng Phật Di Lặc.
 • Một số ý kiến không đồng ý khi nhiều người thờ tượng Phật Di Lặc với mong muốn Phật sẽ mang lại tiền tài, thịnh vượng cho gia đình.
 • Sự giàu có mà ngài mang đến nằm ở tấm lòng bao dung, thiện lương, tâm tính khoáng đạt, mở rộng chân tâm mà giúp đỡ mọi người xung quanh.
 • Ở Trung Quốc, từ thế kỷ thứ 4 đến thế kỷ thứ 6, các nghệ nhân Phật giáo sử dụng tên Phật Di Lặc và Phật Thích Ca thay cho nhau. Cho thấy sự phân biệt giữa hai Đức Phật vẫn chưa được rõ ràng.

II/ Những điều cần biết về tượng Phật Di Lặc:

1/  Khi bước chân vào chùa, cảm giác tôn nghiêm nơi cửa Phật thường sáng bừng bởi nụ cười hoan hỉ của Phật Di Lặc, tượng trưng cho biểu tượng tuyệt đối của hạnh phúc, lòng từ bi và sự hoan hỷ bất diệt giúp quên đi mọi sầu não, ngài không bị hệ lụy của trần gian đau khổ làm phiền não :

 • Trong tranh hoặc tượng, Phật Di Lặc thường ở tư thế ngồi vô tư thoải mái, an nhiên an lạc, tự tại, biểu tượng sẵn sàng đứng dậy giáo hóa chúng sinh.
 • Điểm nhấn trên khuôn mặt Phật Di Lặc là nụ cười hoan hỷ bất diệt, thể hiện tấm lòng khoan dung vô bờ bến, làm cho người nhìn có cảm giác vô lượng từ tâm, thanh thản nhẹ nhàng.
 • Tướng lỗ tai dài biểu hiện sự từ ái, lỗ tai biết lắng nghe, ai khen hay chê cũng cười chẳng làm phật lòng ai. Lỗ tai để lắng nghe tiếng lòng than thở mà hóa giải thành niềm vui, mang lại nụ cười cho thế gian.
 • Bụng to tròn thể hiện lòng từ bi rộng lớn như chứa hết sự muộn phiền trên thế gian. Thân hình mập mạp thể hiện sự gần gũi với chúng sinh.
 • Chiếc túi vải đơn sơ ngài thường mang theo dùng để đựng vô lượng diệu pháp, bố thí cho chúng sinh.
 • Có những tượng có nhiều trẻ em kháu khỉnh, nghich ngợm vây quanh Phật Di Lặc biểu tướng cho phúc lộc, lắm con nhiều cháu, hạnh phúc viên mãn.

 2/ Hầu hết, những mẫu tượng Phật Di Lặc thường gặp đều thể hiện niềm vui, sự hoan hỷ và hỷ xả, biểu trưng cho may mắn, phúc lộc và thịnh vượng no đủ, dưới đây là những bức tượng Phật Di Lặc phổ biến thường được các Phật tử thỉnh về thờ:

 • Tượng Phật Di Lặc gánh bao tiền: thể hiện tư thế Phật Di Lặc đứng cầm cây đào gánh bao tiền to phía sau lưng mang ý nghĩa đem tới nhiều tài lộc cho gia chủ.

( hình ảnh sưu tầm internet)

 • Tượng Phật Di Lặc ngồi gốc đào hoặc vác cành đào: thể hiện Phật Di Lặc ngồi dưới gốc đào với nụ cười hoan hỷ khiến mọi người nhìn vào trở nên thanh thản, nhẹ nhàng, thể hiên mong ước về sức khỏe, trường thọ và phúc lộc bất tận cho gia chủ.

( hình ảnh sưu tầm internet)

 • Tượng Phật Di Lặc kéo bao tiền: thể hiện Phật Di Lặc trong tư thế đứng kéo bao tiền vào nhà không chỉ mang may mắn và tài lộc đến với gia chủ, giúp gia đình thu hút khí tốt, phát triển thịnh vượng.

( hình ảnh sưu tầm internet)

 • Tượng Phật Di Lặc Nhị Phúc hoặc Ngũ Phúc: hình ảnh Phật Di Lặc luôn tươi cười hoan hỷ mặc cho những đứa trẻ nghịch ngợm xung quanh thể hiện sự tự tại, bình thản. Những gia đình hiếm muộn cũng thường đặt tượng tại nhà để cầu mong gia đình sớm có thành viên mới.

( hình ảnh sưu tầm internet)

 • Tượng Phật Di Lặc ngồi gốc tùng: với hi vọng sức sống mãnh liệt, dẻo dai của cây tùng sẽ giúp gia chủ vượt qua mọi bệnh tật , tai ương trong cuộc sống.

( hình ảnh sưu tầm internet)

 • Tượng Phật Di Lặc cầm Kim Bảo hoặc xâu tiền

  : thường gặp ở những của hàng làm ăn, văn phòng… tượng trưng cho vận sung túc đến với cơ sở, từ đó kinh doanh trở nên thuận lợi, khách hàng kéo đến ngày càng nhiều.

( hình ảnh sưu tầm internet)

 • Tượng Phật Di Lặc cầm gậy Như Ý: thể hiện mong muốn có được uy quyền trong tay, khi cây gậy Như ý trong tay Đức Phật Di Lặc thể hiện thành công đến rất tự nhiên, khi có chức quyền rồi nhưng vẫn hạnh phúc trong cuộc sống.

( hình ảnh sưu tầm internet)

 • Tượng Phật Di Lặc cầm thỏi vàng : tượng trưng cho sự dồi dào, giàu có.

( hình ảnh sưu tầm internet)

 • Tượng Phật Di Lặc ôm đá: thể hiện cho hành động gom nhặt những sầu muộn của thiên hạ đem về mình. Nét mặt vẫn luôn hoan hỷ với mục đích hóa giải buồn sầu thành niềm vui cho mọi người.

( hình ảnh sưu tầm internet)

 • Tượng Phật Di Lặc và bình hồ lô: biểu tượng cho sức khỏe và sự trường thọ, cuộc sống thảnh thơi, vô âu lo và sự ổn định lâu dài.

( hình ảnh sưu tầm internet)

III/ Khi thỉnh tượng Phật Di Lặc, đầu tiên cần xác định tượng Phật được thỉnh thờ ở đâu?

1/ Thỉnh tượng Phật Di Lặc thờ ở chùa thường sẽ đặt ở những vị trí sau:

a/ Tượng Phật Di Lặc đặt trong chánh điện:

Có chùa tôn trí Ngài ở giữa, hai bên là Văn Thù Bồ tát và Phổ Hiền Bồ tát. Có chùa lại tôn trí Ngài ngồi ở giữa và có Bồ tát Quán Thế Âm và Bồ tát Đại Thế Chí đứng hai bên.

 • Thông thường kích thước tổng thể của tượng ( bao gồm tượng Phật , đài sen ) sẽ dao động từ 1,5 mét đến 2,5 mét ( đối với các chùa có diện tích trung bình ) và có thể lớn gấp 2,3 lần (đối với các chùa có chánh điện lớn).
 • Rất da dạng mẫu đài sen, hào quang… mà chúng ta có thể lựa chọn tùy theo thẩm mỹ và sở thích.
 • Các chất liệu thông dụng để làm tượng là: nhựa composite, gỗ, đồng…

b/ Tượng Di Lặc Bồ tát đặt trong khuôn viên chùa:

 • Tượng có thể có kích thước từ vài mét đến vài chục mét tùy theo vị trí, diện tích và ngân sách thỉnh tượng của chùa.
 • Chất liệu thông dụng để tạc tượng: nhựa composite, đá, xi măng… ( lưu ý với chất liệu đá sẽ bị hạn chế, rất khó để tìm được những phôi đá đáp ứng được kích thước quá lớn )

2/ Thỉnh tượng Phật Di Lặc thờ tại gia:

Từ lâu đã trở thành phong tục quen thuộc của các Phật tử để cầu bình an, nên đặt tượng tại những chúng ta cảm thấy tôn kính nhất trong nhà: tượng được thỉnh thường có kích thước dao động từ 30cm đến 100cm tùy vào diện tích phòng thờ của gia chủ.

Các chất liệu thông dụng để tạc tượng Phật Di Lặc như: đồng, gỗ, nhựa composite, bột đá, gốm sứ… với ngân sách từ vài trăm ngàn đến vài chục triệu tùy theo chất liệu và kích thước của tượng Phật.

3/ Thỉnh tượng Phật Di Lặc Bồ tát đặt trong xe hơi ( xe ô tô ):

Đa phần các Phật tử đều thỉnh cho mình một tượng Phật có kích thước khoảng dưới 20 cm bằng các chất liệu như: gỗ, gốm sứ, nhựa composite, bột đá… Tượng được đặt trên taplo xe hơi hoặc treo phía trên với mục đích có Đức Phật chở che, mang lại cảm giác yên tâm, an toàn, vững tay lái trên mọi nẻo đường.

IV/ Xác định ngân sách thỉnh tượng để lựa chọn những chất liệu, kích thước tượng Phật phù hợp nhất trong khoảng ngân sách của mình:

 • Cùng một kích thước nhưng chỉ cần thay đổi về chất liệu, chi phí thỉnh tượng đã có thể tăng lên gấp nhiều lần. Vd: cùng 1 tượng Phật Di Lặc kích thước 200 cm từ nhựa composite chuyển sang đồng chi phi có thể tăng lên gấp hàng chục lần.
 • Vấn đề vận chuyển: cơ sở sản xuất, cửa hàng cung cấp tượng Phật vận chuyển về nơi an vị tượng có được miễn phí vận chuyển, hỗ trợ 1 phần chi phí vận chuyển hay tính phí vận chuyển để xác định các chi phí phát sinh có thể làm chậm trễ thời điểm đã định để an vị tượng Phật.

V / Xác định thời gian sản xuất tượng Phật có đáp ứng được ngày an vị tượng đã định sẵn hay không?

 • Đối với các mẫu tượng Phật Di Lặc có kích thước phổ biến, một số cửa hàng, cơ sở cung cấp tượng Phật đã có tượng sẵn, chúng ta chỉ việc thỉnh tượng Phật về ngay.
 • Một số cơ sở chỉ làm theo đơn đặt hàng để đảm bảo tượng luôn mới và hoàn hảo nhất . Thời gian sản xuất có thể dao động từ 3 đến 10 ngày tùy vào số lượng đơn hàng tại thời điểm đó của cơ sở điêu khắc tượng Phật.
 • Đối với tượng Phật có kích thước lớn hoặc tượng có kích thước đặc biệt, việc sản xuất tượng Phật sẽ trải qua nhiều công đoạn và thời gian sản xuất sẽ kéo dài hơn nhiều, thông thường sẽ mất vài tháng, có khi vài năm để hoàn thành.

VI / Dựa vào chất liệu, ngân sách, thời gian đã định ở trên để lựa chọn cơ sở sản xuất, cửa hàng cung cấp tượng Phật phù hợp nhất:

 • Thông thường, mỗi nơi sản xuất tượng Phật chỉ sản xuất chuyên về một chất liệu sở trường.
 • Cũng có một số cơ sở lớn với nguồn nhân sự lành nghề có thể đảm nhận luôn những chất liệu khác nhau khi khách hàng yêu cầu.
 • Mỗi điêu khắc gia, nghệ nhân đều có cái nhìn, cái tâm và tài năng khác nhau nên hầu như tạo ra những tác phẩm rất riêng biệt, không giống nhau.
 • Quy trình sản xuất ở các cơ sở điêu khắc hầu hết đều giống nhau, sự khác biệt quan trọng nhất đến từ những điêu khắc gia, nghệ nhân ở khâu tạo mẫu tượng Phật để tạo ra được những tác phẩm có hồn, thần thái và nét riêng của cơ sở mình.

VII / Xác định cách thức thanh toán tại cửa hàng mua bán, cơ sở điêu khắc tượng Phật:

 • Đối với những tôn tượng có sẵn, chúng ta chỉ việc thanh toán và thỉnh tượng về hoặc đặt cọc và thanh toán phần còn lại khi tượng được vận chuyển đến nơi an vị.
 • Đối với những tôn tượng làm theo đơn đặt hàng, chúng ta sẽ tạm ứng một phần để cơ sở tiến hành sản xuất và thanh toán phần còn lại khi đã nhận được tượng đúng với yêu cầu.
 • Đối với những tôn tượng có kích thước lớn và giá trị cao, phần thanh toán có thể chia nhỏ ra nhiều phần hơn nữa theo từng công đoạn.
 • Giá trị thanh toán bao nhiêu sẽ tùy thuộc vào việc trao đổi giữa xưởng sản xuất, cửa hàng và bên thỉnh tượng Phật để phù hợp nhất.

VIII / Cùng chiêm ngưỡng nét chân dung tượng Phật Di Lặc do cơ sở điêu khắc tượng Phật Trần Gia tôn tạo:

Tượng Phật Di Lặc được tạo mẫu trên đất sét, đổ khuôn và hoàn thiện trên chất liệu nhựa composite.

Nụ cười hoan hỷ của ngài làm cho chúng ta cảm thấy tan biến mọi lo âu trong cuộc sống.

Chúng tôi nhận tôn tạo tượng Di Lặc Bồ tát theo kích thước quý khách yêu cầu trên nhiều chất liệu: nhựa composite, gỗ, đá, đồng, xi măng..

Tượng có thể sơn vẽ, dát vằng, giả đồng, giả gỗ… tùy theo yêu cầu của quý khách.

Xin mời quý Phật tử cùng chiêm ngưỡng video tổng hợp những hình ảnh tượng DI Lặc Bồ Tát đẹp nhất 2019 của Trần Gia.

Cơ sở điêu khắc tượng Phật Trần Gia tự hào là đơn vị chuyên nghiệp hàng đầu tại thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung trong lĩnh vực tôn tạo, sản xuất những tượng Phật đẹp với chất lượng cao, nhận được rất nhiều nhận xét tích cực và sự tán dương vì tôn tượng thể hiện được thần thái, dung mạo của Đức Phật. Xin trích dẫn một vài nhận xét từ quý khách hàng của Trần Gia :

Sư cô Huệ Liên (Bến Tre): Tuy chỉ biết Trần Gia qua mạng, chưa từng gặp mặt nhưng niềm tin dành cho Trần Gia ngay từ lần đầu trò chuyện và Trần Gia đã không phụ lòng tin ấy của cô, cụ thể là hôm nay tượng Phật cô nhìn rất hoan hỷ, cảm ơn điêu khắc Trần Gia.

Chú Nghiệp (Phật tử – USA): Chú có thể nói gì hơn là 2 chữ HOÀN HẢO 100 điểm. Đóng gói tuyệt hảo luôn. Cám ơn Trần Gia.

Anh Đương (Phật tử – Cà Mau): Chất lượng của tượng đúng theo hợp đồng, mẫu rất đẹp, Trần Gia phục vụ tốt, quá OK.

Cô Châu (Phật tử – Long An): tượng Phật của Trần Gia rất đẹp, mọi người tấm tắc khen rất nhiều.

Cô Pepe TD Vo (Phật tử – USA): Trần Gia điêu khắc là công ty tạo mẫu các bức tượng mà tôi yêu cầu. Tạo khung hình đẹp và hiệu quả theo yêu cầu của khách hàng cũng như bổ sung các hiệu ứng độc đáo để làm sinh động cho bức tượng. Tôi và thầy trụ trì cùng chư tăng bổn tự rất thích. Mong rằng trong tương lai sẽ có thể đặt thêm các tượng khác của Trần Gia điêu khắc.

Thầy Thích Đồng Trình (Quãng Ngãi): Tượng rất đẹp, chất lượng thì không chê vào đâu được, cách phục vụ của Trần Gia rất nhiệt tình. Nói chung là rất OK.

Chị Rita Nhung (Phật tử – USA): Công ty Trần Gia tạo tượng Phật rất đẹp, rất có hồn và có thần thái. Giá cả tốt, phục vụ tận tâm, chất lượng cao.

Chị Hương (Phật tử – Gia Lai): lời chân tình của chị là rất hài lòng, tất cả đều rất tốt. Chị muốn Trần Gia sẽ làm tượng tiếp cho chị.

Thầy Tâm (Bến Tre): Bản thân thầy chưa có kinh nghiệm bên mỹ thuật. Cá nhân thấy rất hài lòng về những bức tượng cơ sở Trần Gia đã làm cho chùa thầy.

Chú Thuận (Phật tử – Sài gòn): Cách giao tiếp, phục vụ bên Trần Gia rất tốt. Mẫu mã đẹp nhưng chưa đa dạng.

IX/ Ưu, nhược điểm của các chất liệu phổ biến dùng để làm tượng Phật mà mọi người nên hiểu thêm:

Trên thị trường hiện nay, tượng Phật được làm nên từ rất nhiều chất liệu khác nhau với chất lượng, giá thành rất đa dạng. Trước khi lựa chọn, chúng ta cần nắm được ưu và nhược điểm riêng của từng loại chất liệu để đưa ra quyết định chính xác nhất về giá thành, thời gian sản xuất, vị trí đặt tượng phù hợp để đưa ra quyết định thỉnh tượng cho hợp lý?

1 / Đá: Trên thị trường hiện nay có 2 loại đá phổ biến để dùng làm tượng đó là đá tự nhiên và đá poly. Hãy cùng tìm hiểu và phân tích ưu nhược điểm của 2 loại đá này:

a/ Đá tự nhiên: là loại đá được hình từ cách đây hàng triệu năm, các loại đá thông dụng thường được dùng để điêu khắc tượng là: đá non nước, đá cẩm thạch, đá vàng cao cấp…

( hình ảnh sưu tầm internet)

 • Nhược điểm: chỉ những nghệ nhân lành nghề mới có thể tạc được tượng từ chất liệu này bởi nó đòi hỏi nhiều kỹ thuật chế tác rất công phu. Đối với những bức tượng có kích thước lớn, việc chọn được những phôi đá đáp ứng kích thước yêu cầu và việc vận chuyển cũng là khó khăn không nhỏ mà mọi người cần giải quyết.
 • Ưu điểm: đá dùng để tạc tượng Phật sẽ có được độ bền, óng, đẹp, nét thẩm mỹ cao và có thể thích nghi tốt với nhiều điều kiện thời tiết khác nhau. Đặc biệt là có nhiều loại đá sở hữu hoa văn rất sắc xảo có thể tạo nên được “hồn” riêng cho bức tượng.

b/ Đá poly ( bột đá ): Còn gọi là đá nhân tạo, vật liệu này khá phát triển những năm gần đây trong lĩnh vực đúc tượng đá công nghiệp, về cơ bản thì khá giống với đá tự nhiên về tính chất, thành phẩm. Thông thường, đá poly được hình thành từ hỗn hợp nhiều thành phần như: bột đá, keo, phụ gia, xúc tác, chất tạo màu… Đài Loan là nơi cung cấp các mẫu tượng Phật bằng bột đá rất tinh xảo và được nhiều Phật tử ưa chuộng và thỉnh về thờ tại Việt Nam rất nhiều.

( hình ảnh sưu tầm internet)

 • Nhược điểm: Tính chất không ổn định dưới tác động của tia UV khiến đá dễ mất màu và phá hủy các liên kết poly nên đá poly thường hạn chế đặt ngoài trời.
 • Ưu điểm: nền nhựa poly tăng tính liên kết của các vật liệu đá lại với nhau làm tăng tính linh hoạt, chống nứt. Đá poly có màu sắc đa dạng tùy theo ý của người chế tạo và mục đích sử dụng để tạo nên những sản phẩm mà đá tự nhiên không đáp ứng được.

2/ Gỗ: Là chất liệu truyền thống trong việc tạc tượng Phật,  có giá trị cao, trường tồn và mang nhiều yếu tố phong thủy.

 • Ưu điểm: gỗ đa dạng về chủng loại, màu sắc nên tượng Phật gỗ dễ chế tác, có thể tạo nên nét độc đáo riêng cho bức tượng nhờ yếu tố vân gỗ. Tượng gỗ rất đẹp bởi sự mộc mạc và thân thiện vốn có. Giá trị cao và sự trường tồn theo thời gian cũng là ưu điểm rất lớn của tượng gỗ.
 • Nhược điểm: Gỗ tự nhiên ngày càng khan hiếm nên giá thành cũng đắt đỏ theo. Đồng thời, có nhiều loại gỗ sẽ có giá thành rất cao. Tượng gỗ cũng khó đáp ứng được các kích thước quá lớn.

 

( hình ảnh sưu tầm internet)

3/ Xi măng:

 • Ưu điểm: Xi măng giúp bức tượng có thể thích hợp để bố trí trong mọi điều kiện không gian và thời tiết khác nhau. Xi măng cũng có độ cứng rất đáng nể. Ngoài ra, ưu điểm nổi bật của chất liệu này chính là chi phí thấp, khả năng sản xuất tại chỗ sẽ tiết kiệm chi phí vận chuyển.
 • Nhược điểm: độ sắc nét của bức tượng không cao nên sẽ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của công trình kiến trúc tâm linh.

 

4/ Nhựa composite: Là chất liệu tổng hợp rất phổ biến trong ngành sản xuất tượng Phật bao gồm các nguyên liệu chính: sợi thủy tinh, poly, chất xúc tác, bột đá và 1 số phụ gia.

 • Ưu điểm: chất liệu composite để tạc tượng không chỉ mang đến độ bền cao, uốn dẻo tốt, chịu va đập mà còn có được độ cứng, độ sắc nét rất cao. Sản phẩm nhẹ và có khả năng thích nghi tốt với mọi thời tiết khác nhau. Tượng Phật composite dễ dàng vận chuyển bởi ưu điểm nhẹ hơn so với những chất liệu khác.
 • Nhược điểm:  phương thức gia công chế tạo khá phức tạp và mất thời gian, vật liệu composite khó tái chế.

Tượng Phật làm bằng nhựa composite tùy vào độ dày của lớp nhựa composite, chất lượng của poly, sợi thủy tinh, chất lượng sơn vẽ …nên có nhiều chất lượng khác nhau, để tránh trường hợp thỉnh tượng giá rẻ đi kèm chất lượng không đảm bảo mọi người nên tham khảo kỹ trước khi lựa chọn.

 

( hình ảnh sưu tầm internet)

5/ Gốm sứ:

 • Ưu điểm: Việc dùng gốm sứ để làm tượng Phật cũng là cách thể hiện được truyền thống và văn hóa riêng của người Việt. Đồng thời, chất liệu này cũng có độ bền rất cao và giá thành rẻ.
 • Nhược điểm: dễ vỡ, dễ bị mốc nên thường sẽ phải làm mới khoảng 3 – 5 năm/lần.

6/ Thạch cao:

 • Ưu điểm: Có giá thành rẻ, dễ làm mịn nên giúp bức tượng có được nét tinh tế hơn. Ngoài ra, chi phí sản xuất tượng thạch cao thấp hơn nhiều so với các chất liệu khác và thời gian thi công cũng nhanh hơn.
 • Nhược điểm: khả năng thích nghi thời tiết kém và độ bền không cao. Nếu tượng tiếp xúc nhiều với nước sẽ dễ bị hư hại.

 

( hình ảnh sưu tầm internet)

7/ Đồng:

 • Ưu điểm: đây là kim loại để làm tượng tốt nhất, cho phép giải quyết được bài toán nan giải trong việc tạo hình điêu khắc, tượng làm bằng đồng sẽ có độ bền rất cao. Ngoài ra, sản phẩm còn có được vẻ sang trọng và thể hiện được nét đặc trưng của nền văn hóa Việt.
 • Nhược điểm: Chất liệu này cũng có giá thành khá cao trên thị trường, giá trung bình hiện nay trên thị trường dao động từ 900.000 đ đến 1.100.000 đ / 1kg ( 2019). Việc chế tác tượng Phật bằng đồng rất kỳ công, thường sẽ trải qua các công đoạn: tạo mẫu, tạo khuôn, nấu đồng, rót khuôn, làm nguội và hoàn thiện sản phẩm. Việc vận chuyển những bức tượng lớn cũng là một vấn đề mọi người cần lưu ý vì đồng có khối lượng riêng khá nặng.

Những chất liệu phù hợp để tôn tạo tượng Phật đặt trong nhà: thạch cao,xi măng, đồng, gỗ, nhựa composite…

Những chất liệu thường dùng để tạc tượng Phật đặt ngoài trời: xi măng, nhựa composite, đá …

     Hi vọng với những kinh nghiệm trên sẽ giúp ích cho quý sư thầy và các cô chú Phật tử trong việc lựa chọn và thỉnh những tôn tượng phù hợp với nhu cầu.


* Mời quý Phật tử cùng chiêm ngưỡng hết các mẫu tượng Phật đẹp nhất của điêu khắc Trần Gia nhé.


* Thời gian hoàn thiện tôn tượng từ 5 -30 ngày kể từ ngày quý khách đặt hàng tùy theo mẫu và số lượng đơn hàng vào thời điểm đó Trần Gia đã nhận.

*  Đối với tôn tượng tạo mẫu mới, thời gian dao động từ 1-3 tháng tùy vào kích thước và số lượng tôn tượng.

Mọi chi tiết quý Sư Thầy, cô chú thắc mắc xin liên hệ cơ sở điêu khắc Trần Gia để được sắp xếp lịch sản xuất phù hợp nhất:

 • Hotline             :   0931.47.07.26 ( zalo ,viber )
 • Email               :   dieukhactrangia@gmail.com
 • Chi nhánh 1    :   27 Đường số 1, khu phố 5, P. Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, TP.HCM.
 • Chi nhánh 2    :   57 Nguyễn Chí Thanh, Nghĩa Lập, Đơn Dương, Lâm Đồng.

Trả lời