5 điều NÊN BIẾT về Phật Bà Quan Âm cứu khổ cứu nạn!

phat ba quan am cuu kho cuu nan 1

Phật Bà Quan Âm cứu khổ cứu nạn là hình tượng rất quen thuộc với quý Phật tử Việt.

Trong thâm tâm mỗi Phật tử, Quan Thế Âm là vị Bồ Tát luôn dang tay che chở và cứu chúng sinh thoát khỏi những nạn kiếp khổ đau.

Vậy làm sao để được Mẹ Quan Âm cứu khổ cứu nạn và kinh Quan Âm Bồ tát cứu khổ cứu nạn là gì?

Bài viết do điêu khắc Trần Gia tổng hợp dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ cho quý Phật tử các thông tin hữu ích.

phat ba quan am cuu kho cuu nan 6

 

 

XEM THÊM TƯỢNG QUAN ÂM ĐẸP NHẤT DO ĐIÊU KHẮC TRẦN GIA TÔN TẠO

5 điều nên biết về Phật Bà Quan Âm cứu khổ cứu nạn.

1/ Tại sao Phật Bà Quan Âm cứu khổ cứu nạn cho chúng sinh ?

phat ba quan am cuu kho cuu nan 12

Theo Kinh Bi Hoa thời Đức Phật ra đời hiệu là Bảo Tạng Như Lai. Đây cũng là thời có vua Chuyển Luân Thanh Vương hay gọi là Vô Chánh Niệm. Nhà vua có các quan đại thần là Bảo Hải, phụ thân của đức Bảo Tạng đã từng phát ra 48 đại nguyện. Do đó Đức Bảo Tạng thụ ký cho Vua sau này thành Phật với hiệu là Đức Phật A Di Đà.

Nhà Vua có nhiều con, con cả là Thái Tử Bất Tuấn. Sau Thái Tử xuất gia theo cha và phát nguyện đại bi thương xót cho chúng sinh vì đậy được gọi là Quán Thế Âm Bồ Tát, còn Bảo Hải là tiền thân của Đức Thích Ca Mâu Ni. Hạnh nguyện của ngài Quán Thế Âm là từ bi cứu khổ, cứu nạn.

Do vậy khi chúng sinh khốn khổ, hiểm nguy nếu nhất tâm niệm danh hiệu Bồ Tát, Ngài liền quán xét âm thanh đó để cứu họ thoát khỏi mọi tai ách. Khi niệm danh hiệu của Ngài, chúng sinh được cứu vớt.

Danh hiệu đầy đủ của Ngài là: Nam Mô Nhĩ Căn Viên Thông Tầm Thinh Cứu Khổ Cứu Nạn Đại Từ Đại Bi Linh Cảm Ứng Quán Thế Âm Bồ Tát. Các cụm từ trước Quán Thế Âm Bồ Tát là pháp môn tu và ý nghĩa công hạnh của Ngài.

Ngoài ra các hiệu của Ngài còn có nhiều ý nghĩa khác:

– Quan Thế Âm: Nghĩa là quan sát mọi thứ để thấy sự đau thương của chúng sinh mà dang tay cứu độ.

– Quán Thế Âm: Là Ngài dùng tâm để quán chiếu lại từng loại tâm thức của chúng sinh dựa vào thinh trần

– Quán Tự Tại: Là nói lên phương pháp tu tập của Ngài, và giá trị tu hành của Ngài giúp cho chúng sinh an lạc, tự tại. Trước đây, khi Ngài quán chiếu thâm sâu vào trong tâm của chính mình, ngài nhận thấy năm uẩn không có tự tính và ngộ ra mọi thứ là giả tạm, và cuối cùng ngài vượt thoát tất cả mọi khổ đau ách nạn.

Như vậy có thể thấy với tình yêu thương chúng sinh vô hạn, và công lực của mình, Phật Bà Quan Âm Bồ Tát cứu khổ cứu nạn giúp chúng sinh vượt qua mọi tai ương, đau khổ.

2/ Mẹ Quan Thế Âm Bồ Tát cứu khổ cứu nạn chúng sinh những gì?

phat ba quan am cuu kho cuu nan 11

Đây là câu chuyện minh chứng cho việc Phật Quan Âm Bồ Tát cứu khổ cứu nạn.

Chuyện là có viện hải dương học thuê một chiếc thuyền làm phim tài liệu. Tuy nhiên cả ê kíp làm phim và thủy thủ trên thuyền gặp phải sóng lớn khiến con thuyền bị lật và mọi người rơi xuống biển.

Do không được cứu hộ nên từng người một phải bỏ mạng. Và duy nhất một người sống sót.

Sau đó anh ta kể lại rằng, trong lúc tuyệt vọng đó, anh nhớ tới lời vợ khuyên anh niệm “Quán Thế Âm Bồ Tát” mà trước đó anh không lưu tâm. Anh thành tâm cầu nguyện niệm “ Đại Từ Đại Bi cứu khổ cứu nạn Quán Thế Âm…”.

Anh không biết mình đã niệm bao lâu thì có một chiếc thuyền đánh cá xuất hiện và đưa anh lên thuyền và đến bệnh viện, sau anh biết anh đã trôi dạt 14 tiếng đồng hồ.

Còn nói về người ngư dân đến cứu anh, hôm đó không có ý định ra biển vì sóng to gió lớn. Tuy nhiên lư hương để cúng Phật của gia đình bỗng nhiên bốc cháy nên vợ ông linh cảm có chuyện gì lạ và giục chồng ra biển.

Ông càu nhàu, dù không muốn nhưng ông cũng cho thuyền nhổ neo và thấy có người gặp nạn liền cứu và đưa đến bệnh viện. Và anh ấy là người sống sót duy nhất của đoàn làm phim thoát nạn nhờ người ngư dân.

14 tiếng trôi dạt nơi biển trời sông nước, chứng kiến sự mất đi của từng người một, vừa đói vừa khát, đứng giữa ranh giới sự sống và cái chết, và nhờ sự thành tâm niệm Phật Quan Âm cứu khổ cứu nạn mà anh được cứu sống.

phat ba quan am cuu kho cuu nan 10

Trong kinh Đại Thừa Diệu Pháp Liên Hoa đã dạy về hạnh nguyện của Người được gọi là Kinh Phổ Môn và được Phật tử trì tụng mang đến sự an ổn. Bồ Tát với hạnh nguyện từ bi, yêu thương chúng sinh, luôn quán xét âm thanh kêu cứu để ứng cứu kịp thời.

Do vậy nhiều người thường niệm Quan Âm Bồ Tát cứu khổ cứu nạn trong những lúc khốn cùng nhất của cuộc sống. Câu chuyện trên là minh chứng hùng hồn về việc Bồ Tát Quan Thế Âm cứu khổ cứu nạn nước cho chúng sinh. Và không chỉ mỗi nạn nước, Ngài còn giúp chúng sinh thoát khỏi 7 tai nạn.

7 nạn này chính là tai biến của khí thế gian khởi lên hay còn hiểu là Sự và Lý.

7 nạn về Sự bao gồm:

– Nạn lửa: Trường hợp người dù vào trong lửa mà niệm danh hiệu Quán Thế Âm Bồ Tát, sẽ khiến ngọn lửa đó mất chức năng thiêu đốt và được an toàn.

– Nạn nước: Nếu chúng sinh bị nước lớn ngập hoặc sông hồ tràn ngập, hoặc bị rơi xuống nước trôi nhưng khi niệm danh hiệu Quán Thế Âm sẽ được an lành, vượt qua kiếp nạn.

Ngoài ra còn có các nạn la sát, nạn gông cùm tù ngục,… nếu nhất tâm niệm sẽ được Phật Quan Âm cứu khổ cứu nạn

7 nạn về Lý bao gồm:

– Nạn lửa: Về nạn này có lửa tức giận, lửa dâm dục, lửa bất bình, lửa hận,…chỉ có tính thấy biết về các nạn này.

– Nạn nước: chỉ cho tính “nghe biết” vì nếu nghe tiếng xu ninh,ngon ngọt dễ bị cuốn trôi, nhấn chìm trong đau khổ, luyến ái. Đây là hình thức cuốn trôi của nước.

– Nạn quỷ la sát: Ám chỉ những kẻ độc ác, hung bạo, giết người.

– Nạn dao gậy: Đây được ví cho sức tác hại của sáu căn xúc đối với sáu trần sinh ra sự đau khổ như cắt, như đánh.

– Nạn ma quỷ: Chỉ sự cám dỗ của tham, sân, si, mạn, nghi, giải, đãi, thuỳ miên, phóng dật, hôn trầm trong mỗi con người

– Nạn gông cùm xiềng xích: Thể hiện cho sự mê mờ, tăm tối khiến con người mất tự do, kìm hãm tinh thần và thể xác.

– Nạn giặc cướp: Biểu thị cho những hành động sai quấy tội lỗi. Do đó mất sạch công đức lành, và được xem như bị giặc cướp hết sạch của cải.

phat ba quan am cuu kho cuu nan 7

Với công lực vô biên và tâm rộng lớn, Quán Thế Âm không chỉ quán âm thanh để cứu khổ mà còn giúp chúng sinh thoát khỏi 7 nạn trên, đem pháp để giúp chúng sinh thoát khỏi sự sợ hãi, thoát khỏi tâm loạn.

Do vậy khi niệm hồng danh Ngài ở trạng thái tâm bất loạn thì được ngài ứng ngay. Khi niệm danh hiệu Ngài nghĩa là giúp cho lòng thanh tịnh, trở về chính mình nghe tiếng nói của tâm mình.

Và lúc đó những nỗi khổ bên ngoài hay bên trong đều được hóa giải. Có thể thấy Quan Âm Bồ Tát cứu khổ cứu nạn có khả năng cứu được chúng sinh bất cứ ở đâu, bất cứ khi nào chỉ cần chúng sinh thành tâm cầu nguyện đến Ngài.

Một số hình ảnh Quan Âm cứu khổ cứu nạn. Ảnh Quan Thế Âm Bồ Tát cứu khổ cứu nạn thường được thể hiện qua các biểu tượng của Ngài.

Hình mẹ Quan Âm cứu khổ cứu nạn dưới đây đều thể hiện sự từ bi, vô lượng cứu vớt chúng sinh vượt qua các kiếp nạn trong cuộc sống:

3/ Làm thế nào để được Phật Bà Quan Âm cứu khổ cứu nạn?

phat ba quan am cuu kho cuu nan 8

Đối với các quý Phật tử việc niệm Phật Quan Âm cứu khổ cứu nạn đã trở thành truyền thống tâm linh để bày tỏ sự thành tâm, kính trọng với Phật Bà Quan Âm.

Đó cũng là sự cầu khẩn mong mẹ Quan Thế Âm cứu khổ cứu nạn khi gặp những trắc trở trong cuộc sống và chúng sanh thường niệm kinh cứu khổ Quan Thế Âm Bồ Tát.

Kinh Mẹ Quan Âm cứu khổ cứu nạn được nằm trong Vạn tự chánh tục tạng kinh hay còn gọi tạng chữ Vạn thuộc số 34, quyền 1. Kinh này thuộc Phương đăng bộ ( các kinh Đại Thừa ) được ra đời từ rất lâu và được gọi là kinh Cứu khổ.

phat ba quan am cuu kho cuu nan 9

Kinh Mẹ Quan Âm cứu khổ nguyên bản như sau:

Nam mô cứu khổ Quan Thế Âm bồ tát, bách thiên vạn ức Phật, hằng hà sa số Phật, vô lượng công đức Phật. Phật cáo A Nan ngôn, thử kinh đại thánh, năng cứu ngục tù, năng cứu trọng bịnh, năng cứu thiên tai bách nạn khổ. Nhược hữu nhân, tụng đắc nhất thiên biến, nhất thân ly khổ nạn, tụng đắc nhất vạn biến, hợp gia ly khổ nạn. Nam mô Phật lực uy, nam mô Phật lực hộ, sử nhân vô ác tâm, linh nhân thân đắc độ. Hồi Quang bồ tát, Hồi Thiện bồ tát, A Nậu đại thiên vương, Chánh Điện bồ tát, ma kheo ma kheo, thanh tịnh tỳ kheo, quan sự đắc tán, tư sự đắc hưu. Chư đại bồ tát, ngũ bách la hán, cứu hộ đệ tử thân ( họ tên tuổi) và tất cả chúng sinh, tất giai ly khổ nạn. Tự nhiên Quan Thế Âm, anh lạc bất tu giải, cần tụng thiên vạn biến, tai nạn tự nhiên đắc giải. Tín thọ phụng hành, tức thuyết chân ngôn viết: Kim bồ kim bồ đề, đà la ni đế, ni khư la đế, bồ đề tát bà ha.

Nam Mô Đại Từ Đại Bi, Tầm Thinh Cứu Khổ Cứu Nạn, Linh Cảm Quán Thế Âm Ma ha Tát ( Niệm ít nhất 3 lần, hoặc 10 lần, càng nhiều càng tốt)

Nguyện đem công đức này. Xin hồi hướng cho tất cả chúng sinh cùng bốn ơn ba cõi. Được thoát ly khổ nạn và vãng sanh cõi Tịnh Độ. Niệm Phật Ba-La-Mật

Kinh này được viết lại như sau:

Kinh này có thể viết lại làm hai phần như sau cho dễ hiểu:

Kinh văn:

Đức Phật dạy tôn giả A Nan rằng: “Kinh này rất là cao cả, có thể cứu thoát ngục tù, có thể cứu chữa bịnh nặng, có thể cứu vớt trăm tai nạn ngàn khổ ách. Nếu có người tụng kinh này được một ngàn lần thì bản thân lìa khổ nạn, tụng được một muôn lần thì cả nhà lìa khổ nạn. Như xâu chuỗi anh lạc của bồ tát Quán Thế Âm tự nhiên phân rời ra, người nào siêng năng tụng ngàn muôn lần (kinh này) thì các tai nạn tự nhiên được cởi bỏ, thoát khỏi”.

Đại chúng nghe lời Phật dạy, tin tưởng, tiếp nhận và vâng làm, bồ tát Quan Thế Âm liền nói thần chú rằng: Kim bồ kim bồ đề, đà la ni đế, ni khư la đế, bồ đề tát bà ha.

Phát nguyện:

Kính lạy Bồ Tát Quan Thế Âm, bậc đại sĩ cứu khổ.

Kính lạy trăm ngàn muôn ức đức Phật, hằng hà sa số đức Phật, những bậc toàn giác có vô lượng công đức.

Con xin quay về nương tựa sức oai thần của Phật, quay về nương tựa sức gia hộ của Phật, khiến cho mọi người không sanh tâm ác độc, làm cho mọi người và bản thân được Phật cứu độ.

Con xin quay về nương tựa bồ tát Hồi Quang, bồ tát Hồi Thiện, đại thiên vương A Nậu, bồ tát Chánh Điện, các bậc tỳ kheo thanh tịnh, bố ma và phá ác, thì việc cửa quan được cởi bỏ, việc không chánh đáng được ngưng dứt. Cúi xin chư vị đại bồ tát, năm trăm vị la hán cứu hộ bản thân đệ tử (và thân nhân/ mọi người/ chúng sanh) thảy đều lìa khổ nạn

4/ Lợi ích khi niệm Phật Quan Âm cứu khổ cứu nạn:

phat ba quan am cuu kho cuu nan 5

Đây là thần chú cứu khổ linh ứng, mầu nhiệm.

Người trì tụng kinh này sẽ thoát khỏi mọi tai qua nạn khỏi, hết bệnh tật, thoát khỏi ngục tù thế gian, phiền não, thoát nạn cửa quan, mọi phiền toái của gia đình, bản thân, hóa giải mọi hận thù như ý nguyện.

Biểu tượng của kinh Quan Âm Bồ Tát cứu khổ là sự từ bi, tâm bình đẳng, hướng tiện, tâm cứu độ, tâm rũ bỏ mọi sự phiền não, tâm tin tưởng vào sự cứu độ của Phật, Bồ Tát.

5/ Lưu ý niệm Phật Quan Âm cứu khổ cứu nạn:

phat ba quan am cuu kho cuu nan 3

Việc niệm chú cứu khổ ít nhiều đều được, tuy nhiên càng nhiều càng tốt, như trong kinh nói một ngàn biến, một muôn biến.

Để niệm kinh này phải đọc kinh văn và phát nguyện như trên hoặc có thể đọc bản nguyên gốc.

Và sau đó tùy theo sự sắp xếp của mỗi người để kiên trì, và đặc biệt phải sống theo tinh thần biểu tượng của Kinh .

Khi niệm Phật Quan Am cứu khổ cứu nạn, người niệm phải ăn mặc quần áo nghiêm túc, chỉnh tề, ngồi thẳng, tốt nhất nên niệm trước tượng Phật Quan Âm Bồ Tát.

phat ba quan am cuu kho cuu nan 4

Khi lựa chọn tượng Phật Quan Âm Bồ Tát cần hiểu rõ ý nghĩa các hiện thân của Ngài để có thể học theo tinh thần của Ngài.

Do vậy cần trao đổi kỹ với những cơ sở tôn tạo, phát hành tượng Phật thật cẩn thận về nguyện vọng của mình.

Cần lựa chọn nơi tôn tạo, phát hành tượng am hiểu Phật Giáo để cẩn trọng tạo ra những nét thần, hồn của bức tượng.

phat ba quan am cuu kho cuu nan 2

Mời Quý Phật tử hoan hỷ ngắm nhìn hình ảnh những mẫu tượng Phật Quan Âm đẹp do cơ sở điêu khắc tượng Phật Trần Gia tôn tạo:

mau ban tho phat me quan am bo tat gom nhung gi 6

mau ban tho phat me quan am bo tat gom nhung gi 1 1

mau ban tho phat me quan am bo tat gom nhung gi 14

mau ban tho phat me quan am bo tat gom nhung gi 15

mau ban tho phat me quan am bo tat gom nhung gi 2 1

mau ban tho phat me quan am bo tat gom nhung gi 3 1

mau ban tho phat me quan am bo tat gom nhung gi 4 1

mau ban tho phat me quan am bo tat gom nhung gi 13 1

mau ban tho phat me quan am bo tat gom nhung gi 7

mau ban tho phat me quan am bo tat gom nhung gi 8 1

mau ban tho phat me quan am bo tat gom nhung gi 9 1

mau ban tho phat me quan am bo tat gom nhung gi 10 1

mau ban tho phat me quan am bo tat gom nhung gi 6 1

mau ban tho phat me quan am bo tat gom nhung gi 11 1

mau ban tho phat me quan am bo tat gom nhung gi 5 1

mau ban tho phat me quan am bo tat gom nhung gi 16

mau ban tho phat me quan am bo tat gom nhung gi 17

 

XEM THÊM TƯỢNG QUAN ÂM ĐẸP NHẤT DO ĐIÊU KHẮC TRẦN GIA TÔN TẠO

Xin mời quý Phật tử hoan hỷ chiêm ngưỡng video tổng hợp những hình ảnh tượng Phật đẹp nhất do điêu khắc Trần Gia tôn tạo nhé.

 

Nhận xét tích cực từ quý khách hàng của cơ sở điêu khắc tượng Phật Trần Gia:

co so dieu khac tuong phat dep composite tran gia 2

co so dieu khac tuong phat dep composite tran gia 1

co so dieu khac tuong phat dep composite tran gia 1 1

 

CƠ SỞ ĐIÊU KHẮC TRẦN GIA.

Chuyên Tư Vấn – Thiết Kế – Thi Công Các Công Trình Nghệ Thuật

Đa Dạng Kích Thước – Đa Dạng Chất Liệu .

Trụ sở chính : 27 Đường số 1, khu phố 5, P. Hiệp Bình Phước, Q. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh

Lâm Đồng : 57 Nguyễn Chí Thanh, Nghĩa Lập, Đơn Dương, Lâm Đồng

Website : dieukhactrangia.com

Hotline : 0931.47.07.26

​Email : [email protected]

Kênh youtube: https://www.youtube.com/c/tượngphậttrầngia

One thought on “5 điều NÊN BIẾT về Phật Bà Quan Âm cứu khổ cứu nạn!

  1. Pingback: Danh sách 20 kinh quan âm cứu khổ hay nhất, đừng bỏ lỡ - 2022 The Crescent

Trả lời