7 bước kinh nghiệm cần biết khi thỉnh tượng Phật Bổn Sư Niêm Hoa Vi Tiếu

Có thể nói, tượng Bổn Sư Thích Ca Niêm Hoa Vi Tiếu chính là một trong những mẫu tượng Phật phổ biến được thờ nhiều nhất tại các chùa và tại nhà riêng của các Phật tử.

Khi muốn tìm hiểu và lựa chọn tượng Phật Bổn Sư, đa phần quý sư thầy, cô và các cô chú Phật tử cũng có nhiều băn khoăn khi lạc vào thị trường tượng Phật đa dạng mẫu mã, chất liệu và kích thước hiện nay.

Ở bài viết này, Trần Gia mong muốn chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm đã trải qua, hi vọng sẽ phần nào giúp được quý sư thầy, cô và các cô chú, anh chị Phật tử giải đáp những thắc mắc còn tồn đọng, hiểu được những kiến thức căn bản và thỉnh cho mình được những tôn tượng phù hợp nhất.

I/  Đầu tiên, cùng tìm hiểu sơ lược về tượng Phật Bổn Sư Thích Ca Niem Hoa Vi Tiếu:

Dựa theo sự tích Đức Phật tại một pháp hội – trên núi Linh Thứu đưa cành hoa sen lên trước đại chúng, Tôn Giả Ma-Ha-Ca-Diếp nhân đó liễu ngộ và mĩm cười.

Đức Phật tuyên bố “ Ta có chánh pháp nhãn tạng, Niết – bàn diệu tâm, thật tướng vô tướng, pháp môn vi diệu,  không lập văn tự, truyền riêng ngoài giáo, phó chúc cho Ma-Ha-Ca-Diếp ”.

Sau đó, ngài Ma-Ha-Ca-Diếp trở thành Sơ Tổ Thiền Tông Ấn Độ, truyền đến vị tổ thứ 28 là Bồ Đề Đạt Ma đồng thời là Sơ Tổ Thiền Tông Trung Hoa.

Các chùa hay Thiền viện tu theo pháp môn Thiền thường thờ tượng “ Niêm Hoa Vi Tiếu ” ngoài ý nghĩa khẳng định nguồn mạch Thiền tông còn hướng đến sự giác ngộ như ngài Ma-Ha-Ca-Diếp.

Các chùa thiền thường thờ tượng Phật Niêm Hoa Vi Tiếu để nhắc nhở Hành giả sống với chân tâm của mình, đừng quan tâm đến trần ai tội lỗi, nhìn thấy tượng là nghĩ về chân linh, không nên nghĩ đến cuộc sống vật chất.

II / Khi thỉnh tượng Phật Bổn Sư Niêm Hoa Vi Tiếu, đầu tiên cần xác định tượng Phật được thỉnh thờ ở chùa hay nhà riêng?

1/ Thỉnh tượng Phật Bổn Sư thờ ở chùa sẽ chia ra 02 vị trí chính:

a/ Tượng Phật đặt trong chánh điện:

 • Thông thường kích thước tổng thể của tượng ( bao gồm tượng Phật , đài sen , hào quang ) sẽ dao động từ 1,5 mét đến 2,5 mét ( đối với các chùa có diện tích trung bình ) và có thể lớn gấp 2,3 lần (đối với các chùa có chánh điện lớn).
 • Các chất liệu thông dụng để làm tượng là: gỗ, đồng, nhựa composite…
 • Rất da dạng mẫu đài sen, tòa kim cang, hào quang… mà chúng ta có thể lựa chọn tùy theo thẩm mỹ và sở thích.
 • Tượng có thể có hoặc không có hào quang ( lá bồ đề ) phía sau.

b/ Tượng Phật Bổn Sư Thích Ca đặt ngoài trời:

 • Tượng có thể có kích thước từ vài mét đến vài chục mét tùy theo vị trí, diện tích và ngân sách thỉnh tượng của mỗi chùa.
 • Chất liệu thông dụng để tạc tượng: đá , xi măng, nhựa composite… ( lưu ý với chất liệu đá sẽ bị hạn chế, rất khó để tìm được những phôi đá đáp ứng được kích thước quá lớn ).

2/ Thỉnh tượng Phật Bổn Sư thờ tại gia:

Tượng được thỉnh thường có kích thước dao động từ 30cm đến 100cm tùy vào diện tích phòng thờ của gia chủ. Các chất liệu thông dụng để tạc tượng Phật như: gỗ, đồng , bột đá, nhựa composite, gốm sứ… với ngân sách từ vài trăm ngàn đến vài chục triệu tùy theo chất liệu và kích thước của tượng Phật.

3/ Thỉnh tượng Phật đặt trong xe hơi:

Đa phần các Phật tử đều thỉnh cho mình một tượng Phật có kích thước khoảng dưới 20 cm bằng các chất liệu như: nhưa composite, bột đá, gỗ, gốm sứ… Tượng được đặt trên taplo xe hơi hoặc treo phía trên với mục đích có Đức Phật chở che, mang lại cảm giác yên tâm, an toàn, vững tay lái trên mọi nẻo đường.

III / Xác định ngân sách thỉnh tượng để lựa chọn những chất liệu, kích thước tượng Phật phù hợp nhất trong khoảng ngân sách của mình:

 • Tượng Phật cùng một kích thước nhưng chỉ cần thay đổi về chất liệu, chi phí thỉnh tượng đã có thể tăng lên gấp nhiều lần . Vd : cùng 1 tượng Phật Bổn Sư kích thước 150 cm từ gỗ chuyển sang đồng chi phi có thể tăng lên gấp nhiều lần.
 • Cần chú ý vấn đề vận chuyển: cơ sở sản xuất, cửa hàng cung cấp tượng Phật chuyển tượng về nơi an vị tượng có được miễn phí vận chuyển hay không để xác định các chi phí phát sinh có thể làm chậm trễ thời điểm đã định để an vị tượng Phật.

IV / Xác định thời gian sản xuất tượng Phật có đáp ứng được ngày an vị tượng đã định sẵn hay không?

 • Đối với các mẫu tượng Phật Bổn Sư Niêm Hoa Vi Tiếu có kích thước phổ biến, một số cơ sở điêu khắc, cửa hàng cung cấp đã có tượng sẵn, chúng ta chỉ việc thỉnh tượng Phật về ngay.
 • Một số cơ sở chỉ làm theo đơn đặt hàng để đảm bảo tượng luôn mới và hoàn hảo nhất. Thời gian sản xuất có thể dao động từ 3 đến 10 ngày tùy vào số lượng đơn hàng tại thời điểm đó của cơ sở điêu khắc tượng Phật.
 • Đối với tượng Phật có kích thước lớn hoặc tượng có kích thước đặc biệt, việc sản xuất tượng Phật sẽ trải qua nhiều công đoạn sản xuất: tạo mẫu, đổ khuôn, làm nguội, sơn vẽ… nên thời gian hoàn thiện sẽ kéo dài hơn nhiều, thông thường sẽ mất vài tháng, có khi vài năm để hoàn thành.

V / Dựa vào  ngân sách, chất liệu, thời gian đã định ở trên để lựa chọn cửa hàng, cơ sở điêu khắc cung cấp tượng Phật phù hợp nhất :

 • Thông thường , mỗi nơi sản xuất tượng Phật chỉ sản xuất chuyên về một chất liệu sở trường . Cũng có một số cơ sở lớn với nguồn nhân sự lành nghề có thể đảm nhận luôn những chất liệu khác nhau khi khách hàng yêu cầu .
 • Quy trình sản xuất ở các cơ sở hầu hết đều giống nhau , sự khác biệt quan trọng nhất đến từ những điêu khắc gia , nghệ nhân ở khâu tạo mẫu tượng Phật để tạo ra được những tác phẩm có hồn , thần thái và nét riêng của cơ sở mình .
 • Mỗi điêu khắc gia , nghệ nhân đều có cái nhìn , cái tâm và tài năng khác nhau nên hầu như tạo ra những tác phẩm rất riêng biệt . ( Với những người trong nghề hoặc các sư thầy , cô chú hay tìm hiểu về tượng Phật , chỉ cần nhìn sơ qua chân dung và cách điêu khắc của tượng Phật thì đã biết xuất xứ của pho tượng rồi )

VI / Xác định phương thức thanh toán tại cơ sở điêu khắc, cửa hàng mua bán tượng Phật:

 • Đối với những tôn tượng có sẵn, chúng ta chỉ việc thanh toán và thỉnh tượng về hoặc đặt cọc và thanh toán phần còn lại khi tượng được vận chuyển đến nơi.
 • Đối với những tôn tượng đặc biệt phải làm theo đơn đặt hàng, chúng ta sẽ tạm ứng một phần để cơ sở tiến hành sản xuất và thanh toán phần còn lại khi đã nhận được tượng đúng với yêu cầu.
 • Đối với những tôn tượng có kích thước lớn và giá trị cao, phần thanh toán có thể chia nhỏ ra nhiều phần hơn nữa theo từng công đoạn. Giá trị thanh toán bao nhiêu sẽ tùy thuộc vào việc trao đổi giữa bên thỉnh tượng Phật và xưởng sản xuất để phù hợp nhất.

VII / Cùng chiêm ngưỡng nét chân dung tượng Phật Bổn Sư Niêm Hoa Vi Tiếu do cơ sở điêu khắc tượng Phật Trần Gia tôn tạo:

Tượng Phật Thích Ca đẹp nhất cao 305cm.

Tượng Bổn Sư Thích Ca bằng nhựa composite cao 245cm.

Tôn tượng Bổn Sư Niêm Hoa Vi Tiếu ngồi đài sen bằng nhựa composite sơn màu vàng thái.

Tượng Bồn Sư Thích Ca Niêm Hoa Vi Tiếu tọa đài kim cang có hào quang dát vàng chi tiết.

Tượng Bổn Sư Niêm Hoa Vi Tiếu ngồi đài sen bằng nhựa composite sơn vẽ dát vàng rất tinh xảo.

Tượng Đức Phật Niêm Hoa Vi Tiếu ngồi đài sen vuông sơn vẽ dát vàng y áo và chi tiết hoa văn.

Cùng chiêm ngưỡng chân dung Đức Phật do cơ sở điêu khắc Trần Gia tôn tạo:

Cơ sở điêu khắc tượng Phật Trần Gia tự hào là đơn vị chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tôn tạo, sản xuất những mẫu tượng Phật đẹp với chất lượng cao trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài.

Xin mời quý Phật tử cùng chiêm ngưỡng video tổng hợp những hình ảnh tượng Phật đẹp nhất 2019 của Trần Gia.

Điêu khắc Trần Gia nhận được rất nhiều nhận xét tích cực và sự tán dương  vì tôn tượng thể hiện được thần thái, dung mạo của Đức Phật . Xin trích dẫn một vài nhận xét từ quý khách hàng của Trần Gia:

Cô Pepe TD Vo (Phật tử USA): Trần Gia điêu khắc là công ty tạo mẫu các bức tượng mà tôi yêu cầu. Tạo khung hình đẹp và hiệu quả theo yêu cầu của khách hàng cũng như bổ sung các hiệu ứng độc đáo để làm sinh động cho bức tượng. Tôi và thầy trụ trì cùng chư tăng bổn tự rất thích. Mong rằng trong tương lai sẽ có thể đặt thêm các tượng khác của Trần Gia điêu khắc.

Thầy Tâm (Bến Tre): Bản thân thầy chưa có kinh nghiệm bên mỹ thuật. Cá nhân thấy rất hài lòng về những bức tượng cơ sở Trần Gia đã làm cho chùa thầy.

Thầy Thích Đồng Trình (Quãng Ngãi): Tượng rất đẹp, chất lượng thì không chê vào đâu được, cách phục vụ của Trần Gia rất nhiệt tình. Nói chung là rất OK.

Chú Nghiệp (Phật tử USA): Chú có thể nói gì hơn là 2 chữ HOÀN HẢO 100 điểm. Đóng gói tuyệt hảo luôn. Cám ơn Trần Gia.

Chị Rita Nhung (Phật tử – USA): Công ty Trần Gia tạo tượng Phật rất đẹp, rất có hồn và có thần thái. Giá cả tốt, phục vụ tận tâm, chất lượng cao.

Sư cô Huệ Liên (Bến Tre): Tuy chỉ biết Trần Gia qua mạng, chưa từng gặp mặt nhưng niềm tin dành cho Trần Gia ngay từ lần đầu trò chuyện và Trần Gia đã không phụ lòng tin ấy của cô, cụ thể là hôm nay tượng Phật cô nhìn rất hoan hỷ, cảm ơn điêu khắc Trần Gia.

Chị Dương Thúy Hiền ( Phật tử, Sài Gòn): Tượng đẹp, khắc khéo lắm. Chị cảm ơn Trần Gia nhiều. Em cũng được phước khi chọn công việc này, mang lại niềm tin, bình an và hạnh phúc cho mọi người.

Chị Thúy Hiền ( Phật tử, Nam Định): Tượng bên Trần Gia đẹp, khuôn mặt từ bi tươi sáng, đúng mẫu, phục vụ nhiệt tình. Mong rằng cơ sở các em luôn giữ được tay nghề và con người như bây giờ và tốt hơn nữa vì khi nhìn vào bức tượng ai cũng phát tâm hoan hỷ, Chị cũng mong rằng mình càng ngày càng có điều kiện hơn cùng với mọi người mang được những bức tượng do các em làm đến được với bà con cô bác nơi thiếu thốn điều kiện tâm linh. Cám ơn các em nhiều.

Chị Hương (Phật tử – Gia Lai): lời chân tình của chị là rất hài lòng, tất cả đều rất tốt. Chị muốn Trần Gia sẽ làm tượng tiếp cho chị.

Anh Đương (Phật tử – Cà Mau): Chất lượng của tượng đúng theo hợp đồng, mẫu rất đẹp, Trần Gia phục vụ tốt, ok.

Cô Châu (Phật tử – Long An): Tượng Phật của Trần Gia rất đẹp, mọi người tấm tắc khen rất nhiều.

Chú Thuận (Phật tử – Sài gòn): Cách giao tiếp, phục vụ bên Trần Gia rất tốt. Mẫu mã đẹp nhưng chưa đa dạng.

VIII / Ưu, nhược điểm của các chất liệu phổ biến dùng để làm tượng Phật mà mọi người nên hiểu thêm:

1/ Gỗ: Là vật liệu truyền thống trong việc tạc tượng Phật,  mang nhiều yếu tố phong thủy, có giá trị cao và trường tồn.

 • Nhược điểm: Giá thành của gỗ ngày càng đắt đỏ bởi gỗ tự nhiên ngày càng khan hiếm. Cũng như đá, tượng gỗ khó đáp ứng được các kích thước quá lớn. Đồng thời, có nhiều loại gỗ sẽ có giá thành rất cao.
 • Ưu điểm: Gỗ có giá trị cao và sự trường tồn theo thời gian, đây là ưu điểm rất lớn của tượng Phật gỗ. Tượng Phật gỗ dễ chế tác, có thể tạo nên nét độc đáo riêng cho bức tượng nhờ yếu tố vân gỗ. Tượng gỗ rất đẹp bởi sự mộc mạc và thân thiện vốn có, gỗ đa dạng về chủng loại, màu sắc.

2/ Đá: Hiện nay có 2 loại đá phổ biến thường dùng làm tượng là đá poly và đá tự nhiên. Chúng ta hãy cùng phân tích và tìm hiểu ưu nhược điểm của 2 loại đá này:

a/ Đá poly ( bột đá ): những năm gần đây vật liệu này rất phát triển trong lĩnh vực đúc tượng đá công nghiệp, về căn bản thì khá giống với đá tự nhiên về tính chất, thành phẩm nên còn gọi là đá nhân tạo. Đá poly được hình thành từ hỗn hợp nhiều thành phần như: chất tạo màu, bột đá, phụ gia, keo… Đài Loan là nơi cung cấp đa dạng các mẫu tượng Phật bằng bột đá rất tinh xảo và được nhiều Phật tử ưa chuộng.

( hình ảnh sưu tầm internet)

 • Ưu điểm: Đá poly có màu sắc đa dạng tùy vào mục đích sử dụng của người chế tạo, nền nhựa poly tăng tính liên kết của các vật liệu đá lại với nhau làm tăng tính linh hoạt, chống nứt.
 • Nhược điểm: Đá Poly ít đặt ngoài trời do tính chất không ổn định dưới tác động của tia UV khiến đá dễ mất màu và phá hủy các liên kết poly.

b/ Đá tự nhiên: là loại đá được hình từ cách đây hàng triệu năm, các loại đá thông dụng thường được dùng để điêu khắc tượng là: đá vàng cao cấp, đá cẩm thạch, đá non nước…

( hình ảnh sưu tầm internet)

 • Ưu điểm: tạc tượng Phật bằng đá sẽ có được độ bền, óng, đẹp, nét thẩm mỹ cao và tượng đá thích nghi rất tốt với nhiều điều kiện thời tiết khác nhau. Có nhiều loại đá sở hữu hoa văn rất sắc xảo, có thể tạo nên được “hồn” riêng cho bức tượng.
 • Nhược điểm:  Đối với những bức tượng có kích thước lớn, việc chọn được những phôi đá đáp ứng kích thước yêu cầu và việc vận chuyển cũng là khó khăn không nhỏ mà mọi người cần giải quyết. Ngoài ra, chỉ những nghệ nhân lành nghề mới có thể tạc được tượng từ chất liệu này bởi nó đòi hỏi nhiều kỹ thuật chế tác rất công phu.

 

( hình ảnh sưu tầm internet)

3/ Đồng:

 • Ưu điểm: Các sản phẩm làm bằng đồng thường toát lên được vẻ sang trọng và thể hiện được nét đặc trưng của nền văn hóa Việt. Đồng chính là kim loại để làm tượng tốt nhất, tượng Phật làm bằng đồng sẽ có độ bền rất cao và cho phép giải quyết được bài toán nan giải trong việc tạo hình điêu khắc.
 • Nhược điểm: Đồng có giá thành khá cao. Và đồng có khối lượng riêng khá nặng nên việc vận chuyển những bức tượng lớn cũng là một vấn đề mọi người cần lưu ý. Việc chế tác tượng Phật bằng đồng rất kỳ công, phải sẽ trải qua các công đoạn phức tạp: tạo mẫu, tạo khuôn, nấu đồng, rót khuôn, làm nguội, hoàn thiện sản phẩm, sơn màu…

*/ Khi chọn tượng đồng cần đảm bảo tỷ lệ pha trộn tạp chất hợp lý, địa điểm đặt tượng ngoài trời hay trong nhà để tránh ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Màu sắc của tượng đồng phụ thuộc vào tỷ lệ kẽm và thiếc trong hợp kim.

 

4/ Nhựa composite: Trong ngành sản xuất tượng Phật nhựa composite là loại chất liệu tổng hợp rất phổ biến gồm các nguyên liệu chính: bột đá, xúc tác, poly, sợi thủy tinh và 1 số phụ gia…

 • Ưu điểm: sử dụng chất liệu composite để tạc tượng không chỉ chịu va đập, uốn dẻo tốt, độ bền cao mà còn có được độ sắc nét và độ cứng rất tuyệt vời. Sản phẩm làm bằng nhựa composite có khả năng thích nghi rất tốt với mọi thời tiết khác nhau. Tượng Phật composite nhẹ nên vận chuyển rất tiện lợi.
 • Nhược điểm: nhựa composite khó tái chế, phương thức gia công, chế tạo khá mất thời gian và phức tạp.

Tượng Phật làm bằng nhựa composite tùy vào độ dày của lớp nhựa, chất lượng sơn vẽ, chất lượng của poly, sợi thủy tinh…nên tùy vào kỹ thuật sản xuất của mỗi cơ sở điêu khắc sẽ có nhiều chất lượng khác nhau, mọi người nên tham khảo kỹ trước khi thỉnh tượng, tránh trường hợp thỉnh tượng Phật giá rẻ đi kèm chất lượng không đảm bảo.

 

( hình ảnh sưu tầm internet)

5/ Gốm sứ:

 • Ưu điểm: việc dùng gốm sứ để làm tượng Phật cũng là cách thể hiện được truyền thống và văn hóa riêng của người Việt. Ngoài giá thành rẻ thì chất liệu này còn có độ bền rất cao.
 • Nhược điểm: dễ vỡ, dễ bị mốc nên thường sẽ phải làm mới khoảng 3 – 5 năm/lần.

 

( hình ảnh sưu tầm internet)

6/ Xi măng:

 • Ưu điểm: Làm tượng bằng xi măng thích hợp để bố trí trong mọi điều kiện không gian và thời tiết khác nhau, xi măng cũng có độ cứng rất đáng nể. Ngoài ra, ưu điểm nổi bật của chất liệu này chính là chi phí thấp, khả năng sản xuất tại chỗ sẽ tiết kiệm chi phí vận chuyển.
 • Nhược điểm: độ sắc nét của bức tượng không cao nên sẽ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của công trình kiến trúc tâm linh.

7/ Thạch cao:

 • Ưu điểm: thạch cao dùng để tạc tượng Phật dễ làm mịn nên giúp bức tượng có được nét tinh tế hơn và thời gian thi công nhanh hơn so với các chất liệu khác. Chi phí sản xuất tượng thạch cao thấp hơn nhiều so với các chất liệu khác.
 • Nhược điểm:  Nếu tượng tiếp xúc nhiều với nước sẽ dễ bị hư hại vì thạch cao có độ bền thấp và khả năng thích nghi thời tiết kém.

Những chất liệu phù hợp để tôn tạo tượng Phật đặt trong nhà: thạch cao, đồng, nhựa composite, gỗ, xi măng…

Những chất liệu thường dùng để tạc tượng Phật đặt ngoài trời: đá, nhựa composite,  xi măng…

     Hi vọng với những kinh nghiệm trên sẽ giúp ích cho quý sư thầy và các cô chú Phật tử trong việc lựa chọn và thỉnh những tôn tượng phù hợp với nhu cầu.


* Mời quý Phật tử cùng chiêm ngưỡng hết các mẫu tượng Phật đẹp nhất của điêu khắc Trần Gia nhé.


* Thời gian hoàn thiện tôn tượng từ 5 -30 ngày kể từ ngày quý khách đặt hàng tùy theo mẫu và số lượng đơn hàng vào thời điểm đó Trần Gia đã nhận.

*  Đối với tôn tượng tạo mẫu mới, thời gian dao động từ 1-3 tháng tùy vào kích thước và số lượng tôn tượng.

Mọi chi tiết quý Sư Thầy, cô chú thắc mắc xin liên hệ cơ sở điêu khắc Trần Gia để được sắp xếp lịch sản xuất phù hợp nhất:

 • Hotline             :   0931.47.07.26 ( zalo ,viber )
 • Email               :   dieukhactrangia@gmail.com
 • Chi nhánh 1    :   27 Đường số 1, khu phố 5, P. Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, TP.HCM.
 • Chi nhánh 2    :   57 Nguyễn Chí Thanh, Nghĩa Lập, Đơn Dương, Lâm Đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *