Chắt lọc 5 kinh nghiệm Phật tử phải biết để lập bàn thờ Phật tại gia TRANG NGHIÊM – ĐÚNG PHÁP.

Việc thỉnh tượng Phật để thờ tại các chùa hay nhà riêng của Phật tử là nét văn hóa đặc sắc của Phật Giáo đã có từ lâu đời tại Việt Nam.

Nội dung bài viết

Với nhiều quý Phật tử chưa có nhiều kinh nghiệm và kiến thức sẽ gặp khá nhiều khó khăn về : nên thờ tượng Phật nào trong nhà ? Chất liệu, kích thước, ngân sách phù hợp… trong việc đưa ra các quyết định phù hợp khi có nhu cầu thỉnh tượng Phật.

Hiểu được những khó khăn của quý Phật tử khi lạc vào thị trường cung cấp tượng đa dạng thông tin, mẫu mã, chất liệu… và những khó khăn khác trong việc ra quyết định thỉnh tượng Phật phù hợp.

Kính gửi đến quý Phật tử những kinh nghiệm hữu ích nhất về cách thỉnh tượng Phật đã được điêu khắc Trần Gia đúc kết qua kinh nghiệm nhiều năm và tổng hợp từ những nguồn uy tín.

1/ Nên thờ tượng Phật nào trong nhà sẽ phù hợp với gia chủ?

Việc thờ tượng Phật trong nhà là phong tục tốt đẹp có từ lâu đời, thể hiện tấm lòng thành kính xuất phát từ tâm nguyện của Phật tử mong được Đức Phật và các vị Bồ Tát phù hộ độ trì, ban nhiều phước lành cho gia đạo, thoát khỏi bể khổ và đạt đến sự Giác Ngộ.

Thờ một vị Phật là thờ thập phương ba đời Chư Phật. Niệm Phật danh một vị Phật tức là đồng niệm Phật danh thập phương ba đời Chư Phật. Vì vậy, Phật tử cần tùy tâm duyên của mình mà thỉnh vị Phật mình kính hướng, tuyệt đối không sanh tâm ý phân biệt cao thấp.

Trần Gia xin chia sẻ với quý Phật tử những kiến thức hữu ích, hi vọng có thể giúp quý Phật tử lựa chọn được những tôn tượng phù hợp với gia đạo nhé:

 • Tượng Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni: Đức Phật được biết đến là người khởi nguồn và truyền thụ Phật Giáo đầu tiên. Việc thờ tượng Phật Bổn Sư thể hiện sự thành tâm hướng Phật, giải thoát bản thân khỏi thói tham sân si ở đời, giác ngộ được chân lý của cuộc sống.

 • Tượng Đức Phật A Di Đà: Chúng sanh đều có nỗi đau riêng khi sống trong bể khổ cuộc đời. Đức Phật A Di Đà với tấm lòng từ bi vĩ đại luôn hướng đôi tay của Ngài về phía chúng sanh đau khổ, sẵn sàng tiếp dẫn họ trở về với sự Từ Bi Hỷ Xả của Đức Phật. Nếu chúng sanh đang cần chỗ dựa cho cái tâm của mình, hãy tìm đến với Đức Phật A Di Đà.

 • Tượng Phật Bà Quan Thế Âm: Ngài chính là vị Bồ tát được biết đến nhiều nhất trong Phật giáo và hình ảnh của Ngài rất gần gũi với Phật tử. Phật Bà là biểu tượng của tấm lòng Đại Bi, chúng sanh đang đau khổ thường hướng về Ngài với mong muốn được dẫn dắt, chở che, tâm luôn hướng về điều thiện.

 • Tượng Địa Tạng Vương: Ngài là vị Bồ Tát với đại nguyện to lớn. Ngoài việc nguyện cứu độ hết thảy chúng sanh trong địa ngục, Ngài còn có hạnh cứu độ chúng sanh Tâm, chuyển hóa hết các hạt giống xấu xa trong Tâm, làm hiển lộ bản tâm sáng suốt và thanh tịnh. Việc thờ tượng Địa Tạng Vương Bồ tát cũng là để học theo hạnh nguyện này của Ngài.

 • Tượng Phật Di Lặc Bồ Tát: Đức Phật Di Lặc thường được bắt gặp với nụ cười diễn tả sự bao dung, hoan hỷ, tự tại, cái bụng to lớn như để chứa hết sự buồn phiền của thiên hạ. Việc thờ tượng Di Lặc Bồ Tát là để tôn thờ cái ý nghĩa biểu hiện của Ngài: tâm từ, bi, hỷ, xả, thong dong tự tại… chứ không phải để cầu xin tài lộc.

 • Tượng Tây Phương Tam Thánh: việc thờ tượng Tây Phương Tam Thánh thể hiện mong muốn thực tiễn 48 lời nguyện của Đức Phật A Di Đà, thực hành theo tâm từ bi của Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát, học tập trí tuệ và ý chí của Đại Thế Chí Bồ Tát trong cuộc sống hàng ngày, tịnh hóa tâm thân, để tương ứng với thế giới Tây Phương Cực Lạc.

 • Tượng Phật Dược sư: Bổn nguyện của Phật Dược Sư Như Lai là trị hết tất cả trọng bệnh về thân và tâm của chúng sanh, cứu độ họ khỏi sanh tử khổ đau. Những chúng sanh thọ trì danh hiệu của Ngài được tiêu trừ tất cả bệnh khổ và đạt thành tựu mọi sở cầu, sở nguyện.

 • Tượng Đạt Ma Sư Tổ: Ngài chính là Sư Tổ của Thiền Tông Trung Quốc, không khó để nhận ra rất nhiều gia đình tại Việt Nam đang thờ cúng và bày trí tượng Đạt Ma Sư Tổ với ý nghĩa tâm linh và nghệ thuật.

 • Tượng Phật Mẫu Chuẩn Đề: thờ tượng mang ý nghĩa giúp con người giác ngộ, cứu giúp những người có nghiệp chướng sâu dày, trí tuệ kém cõi, thân nhiều bệnh tật, thọ mạng ngắn ngủi. Rất nhiều người hay nhầm lẫn giữa tượng Phật Chuần Đề và tượng Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn.

2/ Tượng Phật Bản Mệnh phù hợp cho 12 con giáp:

a/ Tuổi Dậu: Tượng Phật Bất Động Minh Vương là hình ảnh hóa thân phẫn nộ của Đức Phật Đại Nhật Như Lai để tiêu diệt thói Tham, Sân, Si ở chúng sanh cứng đầu. Người tuổi Dậu thờ tượng Ngài sẽ loại bỏ những ý niệm xấu, giúp tâm sáng, hướng thiện hơn.

b/ Tuổi Mão: Văn Thù Bồ Tát là biểu tượng cho trí tuệ tinh thông và sự giác ngộ. Người tuổi Mão mang theo tượng Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát giúp tỉnh tảo, sáng suốt tiếp thu ý kiến của mọi người, công danh, sự nghiệp thành công, tình yêu, hôn nhân bền vững.

c/ Tuổi Thìn, tuổi Tỵ: Phổ Hiền là vị Bồ Tát Đẳng Giác có năng lực hiện thân khắp mười phương pháp giới để hóa độ mong cầu của chúng sanh. Những người tuổi Thìn, Tỵ nếu thờ tượng Phổ Hiền Bồ Tát sẽ dễ dàng vượt qua mọi khó khăn, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

d/ Tuổi Tý: Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn là hóa thân của Quan Thế Âm Bồ Tát để có thể cứu độ hết chúng sanh. Người tuổi Tý thờ tượng Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn sẽ được Ngài giúp vượt qua mọi khó khăn, xui rủi để có cuộc sống bình an và may mắn.

e/ Tuổi Tuất, tuổi Hợi: Phật A Di Đà thường hóa độ chúng sanh từ cõi Ta Bà mang về Tịnh Độ rồi giáo hóa cho thành Phật đạo. Những người tuổi Tuất, tuổi Hợi khi thờ tượng Phật A Di Đà sẽ nhận được sự phù hộ của Ngài, gặp điềm dữ sẽ hóa lành, khi mất đi được vãng sanh vào thế giới Cực Lạc.

f/ Tuổi Mùi, tuổi Thân: Đức Phật Như Lai Đại Nhật là biểu tượng của ánh sáng trí tuệ, diệt trừ bóng tối, chiếu soi cho nhân loại. Những người thờ tượng Đức Phật Như Lai sẽ biết tu tâm dưỡng tánh, không làm những điều trái với lương tâm, luân thường đạo lý, từ đó điềm dữ sẽ hóa lành.

g/ Tuổi Sửu, tuổi Dần: Hư Không Tạng Bồ Tát luôn có sự từ bi, lòng thương xót với hết thảy chúng sanh, Ngài là vị Phật hộ mệnh soi đường, chỉ lối, độ trì cho những người tuổi Sửu, tuổi Dần, giúp họ thông thái, minh mẫn để thoát khỏi những cám dỗ của cuộc đời.

h/ Tuổi Ngọ: Đại Thế Chí là vị Bồ Tát dùng ánh sáng trí tuệ phổ chiếu tất thẩy, giúp chúng sanh rời xa 3 cõi ác, đạt được sức mạnh vô thượng, thờ tượng Đại Thế Chí Bồ Tát nhắc nhở bản thân đoạn trừ cái ác, qua đó mọi tai ương đều được hóa giải.

3/ Các loại chất liệu thường dùng để điêu khắc tượng Phật:

 • Đồng: là chất liệu truyền thống lâu đời trong lĩnh vực sản xuất tượng Phật, đồng rất giá trị và trường tồn với thời gian, rất phù hợp đặt tượng Phật bằng đồng trong nhà, chi phí thỉnh tượng Phật bằng đồng khá cao so với các chất liệu khác.
 • Nhựa composite: là một trong những chất liệu phổ biến nhất trong lĩnh vực sản xuất tượng Phật với những ưu điểm tuyệt vời như: bền, nhẹ, dễ tạo hình. Chất liệu này phù hợp đặt trong nhà và cả ngoài trời.
 • Gốm sứ: tượng Phật làm bằng gốm sứ mang vẻ đẹp cổ điển và độ bền với thời gian, gắn bó từ rất lâu trong đời sống tâm linh của người Việt. Tượng Phật bằng gốm sứ thường đặt trong nhà với kích thước nhỏ.
 • Gỗ: Tượng Phật làm bằng gỗ rất trường tồn và được nhiều người lựa chọn vì ngoài yếu tố tâm linh, gỗ còn mang nhiều ý nghĩa phong thủy, làm cho ngôi nhà thêm phần cổ xưa và trang trọng. Tùy theo loại gỗ mà bức tượng sẽ có giá trị khác nhau.
 • Đá: Tượng làm bằng đá tự nhiên vĩnh cữu với thời gian, có độ cứng cao, giá trị thẩm mỹ và nhiều đường vân lạ mắt. Tuy nhiên đá có khối lượng riêng nặng nên thường gặp khó khăn trong việc vận chuyển.
 • Bột đá: Đây là chất liệu nhân tạo được phát triển gần đây trong ngành công nghiệp đúc tượng đá. Chất liệu này có độ cứng và khả năng chống trầy xước, độ bền cao.
 • Xi măng: Đây là vật liệu được ứng dụng rộng rãi với các ưu điểm: dễ dàng thi công, tính cứng và độ bền cao và giá thành rẻ.

4/ Các quan niệm về việc thỉnh và thờ cúng tượng Phật tại gia.

Từ bao đời nay, nhiều gia đình Phật tử ngoài bàn thờ gia tiên để tri ân và tưởng nhớ đến các bậc tổ tiên của mình thì họ còn lập bàn thờ Phật tại gia để tỏ lòng tôn kính với Đức Phật, mong được an ủi và nhận được sự thanh tịnh trong lòng.

Trong dân gian hiện nay có quan niệm thờ tượng Phật, Bồ Tát tại tư gia phải thỉnh tượng mới và đầy đủ hảo tướng thì tượng Phật mới linh thiêng và sẽ được các Ngài gia hộ.

 • Trong Phật giáo có yêu cầu phải thờ tượng có hảo tướng ( bởi Đức Phật có 32 tướng tốt), nói nôm nà là tượng phải đẹp vì hàng ngày Phật tử ngắm nhìn tượng Phật, Bồ Tát mà phát khởi hoan hỷ, kính tin, chí thành lễ bái, nguyện y giáo phụng hành.
 • Mỗi người đều có nhân duyên riêng với vị Phật, Bồ Tát của mình, một số trường hợp có duyên lành được ủy thác, truyền trao tôn tượng sẽ càng quý giá hơn.
 • Dù tôn tượng đã cũ hoặc có vài hư hỏng nhỏ vẫn được, quan trọng là người thờ cảm thấy tượng đẹp, hảo tướng, khi nhìn vào cảm thấy hoan hỷ, ái kính, một lòng thành tâm hướng Phật và ứng dụng những lời dạy của Ngài vào cuộc sống.

Việc sử dụng tràn lan, tùy tiện hình tượng Phật để trang trí vào cuộc sống đang dần trở nên phổ biến nhưng ý nghĩa thành kính và cách đối đãi với tôn tượng đang dần bị xói mòn, mai một. Đây là một vấn đề đang gây tranh cãi trong cộng đồng Phật tử nói riêng và dư luận nói chung.

 • Việc sử dụng tranh tượng Phật ngoài mục đích thờ tự cũng là một thực trạng đáng quan ngại. Trong đó phải kể đến dùng tượng Phật để trang trí mang ý nghĩa phong thủy tại nhiều nơi thiếu đi sự thanh tịnh, trang nghiêm như: khách sạn, nhà hàng, spa, quán bar, phòng tập yoga… đã phản ánh nhận thức chưa thực sự phù hợp trong việc cung kính thờ tự các Thánh Tượng.
 • Đức Phật được biết đến với 32 tướng tốt và 80 vẻ đẹp, việc phá bỏ kết cấu, chỉ giữ lại đầu tượng Phật để phục vụ cho trang trí xét trên khía cạnh văn hóa tôn giáo là thiếu tôn kính, phá bỏ đi sự tôn nghiêm và ý nghĩa linh thiêng của tượng Phật.

Nhiều người nghĩ thờ càng nhiều tượng Phật càng tốt là không đúng, chỉ nên thờ nhiều nhất ba vị là được. Có thể thờ một vị Phật đại biểu cho vạn Phật, một vị Bồ Tát đại biểu các Bồ Tát, không nên thờ quá nhiều tượng và phức tạp.

Việc thờ Phật phải thành tâm, học theo công đức độ hạnh của các Ngài để con người trở nên tốt hơn và mang lại những lợi ích thiết thực. Tuyệt đối không thờ tượng với mục đích cầu danh lợi, giàu sang phú quý, con cái…

5/ Cách lập bàn thờ Phật đẹp, đơn giản tại gia.

 • Bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên ( ông bà tổ tiên ) là không gian tâm linh không thể thiếu trong gia đình mỗi Phật tử.
 • Đối với những cư sĩ tu tại gia, ngoài việc lên chùa để lạy Phật, nghe Pháp và tụng kinh thì việc lập bàn thờ Phật tại gia cũng góp phần rất quan trọng đối với sự tu hành tinh tấn của họ.
 • Tùy vào điều kiện và hoàn cảnh mà mỗi gia đình sẽ có cách bố trí phù hợp, miễn là đặt ở nơi trang trọng nhất trong nhà.
 • Có thể lập bàn thờ theo nguyên tắc “ tiền Phật hậu Linh”: bàn thờ Phật ở trước, bàn thờ gia tiên ở phía sau, thấp hơn nếu phòng thờ rộng hoặc thờ “ thượng Phật hạ Linh”: bàn thờ Phật ở trên, bàn thờ ông bà tổ tiên ở phía dưới, chính giữa hoặc hai bên nếu không gian thờ hẹp.
 • Việc thờ tranh ảnh hoặc tượng Phật với hình thức tượng đứng hay ngồi đều được, miễn là tranh ảnh, tượng Phật phải đẹp và đầy đủ các hảo tướng.
 • Bàn thờ Phật phải đủ rộng để tôn trí tượng Phật, bài trí lư hương, bình hoa, dĩa quả, chén nước.. mọi thứ phải luôn sạch sẽ và trang nghiêm.
 • Tượng Phật, Bồ Tát: đa phần sẽ được thỉnh ở các cơ sở sản xuất, cửa hàng chuyên về phát hành tranh tượng Phật giáo. Nên chọn những tôn tượng có khuôn mặt, diện mạo cân đối, trang nghiêm thoát tục, toát lên vẻ Từ Bi Hỷ Xả. Đây là điểm quan trọng Phật tử cần lưu ý.
 • Sau khi thỉnh tượng Phật về nhà, khi hội đủ duyên lành nên thỉnh ít nhất một vị thầy về nhà làm lễ an vị, cầu an cho gia đạo.
 • Quý Phật tử vẫn có thể lễ bái, tụng niệm trước bàn thờ Phật bình thường nếu chưa thỉnh được thầy về an vị vì điều quan trọng ở đây là đức tin, lòng thành sùng kính.
 • Vật phẩm cúng dường trên bàn thờ Phật phải đảm bảo tươi xanh, không được để hoa quả khô héo.

Phật chẳng có tướng nơi hình, tượng đang thờ. Lập bàn thờ Phật, Bồ Tát là nương theo sự tướng mà tu hành theo hạnh Phật, Bồ Tát, một lòng thành tâm hướng Phật, tìm về tự tánh Phật nơi mình.

Cơ sở điêu khắc tượng Phật Trần Gia tự hào là đơn vị chuyên nghiệp hàng đầu tại thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung trong lĩnh vực tôn tạo , sản xuất những tượng Phật đẹp với chất lượng cao .

Trần Gia nhận được rất nhiều nhận xét tích cực và sự tán dương  vì tôn tượng thể hiện được thần thái , dung mạo của Đức Phật . Xin trích dẫn một vài nhận xét từ quý khách hàng của Trần Gia :

Chị Rita Nhung (Phật tử – USA): Công ty Trần Gia tạo tượng Phật rất đẹp, rất có hồn và có thần thái. Giá cả tốt, phục vụ tận tâm, chất lượng cao.

Chú Nghiệp (Phật tử – USA): Chú có thể nói gì hơn là 2 chữ HOÀN HẢO 100 điểm. Đóng gói tuyệt hảo luôn. Cám ơn Trần Gia.

Cô Pepe TD Vo (Phật tử – USA): Trần Gia điêu khắc là công ty tạo mẫu các bức tượng mà tôi yêu cầu. Tạo khung hình đẹp và hiệu quả theo yêu cầu của khách hàng cũng như bổ sung các hiệu ứng độc đáo để làm sinh động cho bức tượng. Tôi và thầy trụ trì cùng chư tăng bổn tự rất thích. Mong rằng trong tương lai sẽ có thể đặt thêm các tượng khác của Trần Gia điêu khắc.

Sư cô Huệ Liên (Bến Tre): Tuy chỉ biết Trần Gia qua mạng, chưa từng gặp mặt nhưng niềm tin dành cho Trần Gia ngay từ lần đầu trò chuyện và Trần Gia đã không phụ lòng tin ấy của cô, cụ thể là hôm nay tượng Phật cô nhìn rất hoan hỷ, cảm ơn điêu khắc Trần Gia.

Thầy Thích Đồng Trình (Quãng Ngãi): Tượng rất đẹp, chất lượng thì không chê vào đâu được, cách phục vụ của Trần Gia rất nhiệt tình. Nói chung là rất OK.

Chú Thuận (Phật tử – Sài gòn): Cách giao tiếp, phục vụ bên Trần Gia rất tốt. Mẫu mã đẹp nhưng chưa đa dạng.

Chị Thúy Hiền ( Phật tử, Nam Định): Tượng bên Trần Gia đẹp, khuôn mặt từ bi tươi sáng, đúng mẫu, phục vụ nhiệt tình. Mong rằng cơ sở các em luôn giữ được tay nghề và con người như bây giờ và tốt hơn nữa vì khi nhìn vào bức tượng ai cũng phát tâm hoan hỷ, Chị cũng mong rằng mình càng ngày càng có điều kiện hơn cùng với mọi người mang được những bức tượng do các em làm đến được với bà con cô bác nơi thiếu thốn điều kiện tâm linh. Cám ơn các em nhiều.

Chị Dương Thúy Hiền ( Phật tử, Sài Gòn): Tượng đẹp, khắc khéo lắm. Chị cảm ơn Trần Gia nhiều. Em cũng được phước khi chọn công việc này, mang lại niềm tin, bình an và hạnh phúc cho mọi người.

Cô Châu (Phật tử – Long An) : tượng Phật của Trần Gia rất đẹp, mọi người tấm tắc khen rất nhiều.

Thầy Tâm (Bến Tre): Bản thân thầy chưa có kinh nghiệm bên mỹ thuật. Cá nhân thấy rất hài lòng về những bức tượng cơ sở Trần Gia đã làm cho chùa thầy.

Anh Đương (Phật tử – Cà Mau): Chất lượng của tượng đúng theo hợp đồng, mẫu rất đẹp, Trần Gia phục vụ tốt, ok.

Chị Hương (Phật tử – Gia Lai): lời chân tình của chị là rất hài lòng, tất cả đều rất tốt. Chị muốn Trần Gia sẽ làm tượng tiếp cho chị.

Mời quý Phật tử cùng chiêm ngưỡng hết các mẫu tượng Phật đẹp nhất do điêu khắc Trần Gia tôn tạo nhé:


* Tượng Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni


* Tượng Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát


* Tượng Phật Địa Tạng Vương Bồ Tát.


* Tượng Phật Văn Thù Sư Lợi – Phổ Hiền Bồ Tát .


* Tượng Phật A Di Đà.


* Tượng Đạt Ma Sư Tổ.


* Tượng Phật Di Lặc Bồ Tát.


* Tượng Tiêu Diện Đại Sĩ – Vi Đà Hộ Pháp.


 • Cơ sở điêu khắc tượng Phật Trần Gia nhận tôn tạo các mẫu tượng Phật ( số lượng 5-10 mẫu / tháng tùy vào kích thước ) theo yêu cầu của quý khách.
 • Nhận thi công trên nhiều chất liệu: nhựa composite , gỗ, đá , đồng , xi măng…
 • Tượng được sản xuất theo đơn đặt hàng ( cơ sở chỉ sản xuất khoảng 50 tượng / tháng ) quý khách vui lòng liên hệ để được sắp xếp thời gian sản xuất phù hợp nhất.
 • Tượng có thể sơn vẽ theo ý thích của quý khách: sơn một màu, sơn vẽ nhiều màu, dát vàng, giả đồng, giả đá, giả gỗ…
 • Bao bọc và đóng kiện gỗ cẩn thận , đảm bảo trong quá trình vận chuyển đi nước ngoài và trong nước.
 • Hỗ trợ vận chuyển miễn phí tại Việt Nam.

* Thời gian hoàn thiện tôn tượng từ 5 -30 ngày kể từ ngày quý khách đặt hàng tùy theo mẫu và số lượng đơn hàng vào thời điểm đó Trần Gia đã nhận.

*  Đối với tôn tượng tạo mẫu mới, thời gian dao động từ 1-3 tháng tùy vào kích thước và số lượng tôn tượng.

Mọi chi tiết quý Sư Thầy, cô chú thắc mắc xin liên hệ cơ sở điêu khắc Trần Gia để được sắp xếp lịch sản xuất phù hợp nhất:

 • Hotline             :   0931.47.07.26 ( zalo ,viber )
 • Email               :   dieukhactrangia@gmail.com
 • Chi nhánh 1    :   27 Đường số 1, khu phố 5, P. Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, TP.HCM.
 • Chi nhánh 2    :   57 Nguyễn Chí Thanh, Nghĩa Lập, Đơn Dương, Lâm Đồng.

Trả lời