I, Tìm hiểu về tượng Phật Phổ Hiền Bồ Tát:

1, Ý nghĩa thờ hình tượng Phật Phổ Hiền Bồ Tát:

Chúng ta thường thấy tượng Phổ Hiền Bồ tát ngồi trên voi trắng sáu ngà. Ý nnghĩa là Ngài dùng đại hạnh hóa độ chúng sinh, đưa họ từ bờ mê đến bến giác. Voi sáu ngà được ví như hình ảnh Lục Độ: Bố thí, Trì giới, Tinh tấn, Nhẫn nhục, Thiền định, Trí huệ. Ngài chèo thuyền Lục độ để cứu vớt chúng sinh đang chìm đắm trong bể khổ.

Bể khổ thì rộng lớn mênh mông còn chúng sinh thì vô lượng, Ngài vẫn không ngại nhọc nhằn tiếp tục cứu vớt chúng sanh từ kiếp này sang kiếp khác. Với chiếc chèo bố thí, cánh buồm tinh tấn, mục tiêu thiền định, tay lái trí tuệ, Ngài luôn luôn kiên nhẫn tiến tới mà chẳng ngại sóng gió để cứu giúp chúng sinh.

Trong Diệu Pháp Liên Hoa Kinh, phẩm thứ 28 – Phổ Hiền Bồ tát Khuyến Phát – ngài Phổ Hiền có nguyện với Phật về 500 năm sau có ai thọ trì Kinh Pháp Hoa, ngài sẽ cỡi voi trắng đến hộ trì, không cho ma, quỷ đến não hại.

Lời dạy của Đức Phổ Hiền Bồ Tát nói rằng nếu chúng sinh nào nghe danh hiệu ngài; thấy và chạm đến thân ngài; hay nằm mộng thấy ngài; hoặc tưởng niệm đến ngài trong một ngày đêm hay nhiều hơn thì không còn thối chuyển. Chúng sinh nào nghe thấy thân ngài thanh tịnh thì tất được sinh trong thân thanh tịnh.

2, Công đức tạc dựng tôn tượng Phổ Hiền Bồ tát

Công đức tạc dựng tôn tượng Phổ Hiền Bồ tát là vô cùng to lớn không thể nghĩ bàn. Tạc dựng tôn tượng Phổ Hiền Bồ tát và trì niệm danh hiệu ngài giúp chúng sinh diệt đi sự tham lam mà phát tâm bố thí, mở rộng tấm lòng, không còn tham lam, ích kỷ chỉ lo tích cóp cho riêng mình đồng thời luôn chia sẻ, ca ngợi và thực hành bố thí, phát tâm tu học, diệt trừ khổ não, thành tựu giải thoát.

Dốc lòng niệm tụng, tạc dựng tôn tượng của Phổ Hiền Bồ tát còn giúp xa lìa khổ não, không đọa ác đạo. Trời rồng hộ niệm, quả lành ngày thêm lớn. Không lui sụt đạo giác ngộ, áo cơm đầy đủ, không bị bệnh dịch, khỏi nạn lửa nước. Không có giặc hại, người thấy cung kính, quỷ thần hộ trì….

3, Các chất liệu điêu khắc tượng Bồ Tát Phổ Hiền:

Những chất liệu thông dụng thường dùng để điêu khắc tượng Phật Phổ Hiền Bồ Tát là:

Tượng Phật Phổ Hiền Bồ Tát bằng nhựa composite.

Composite là chất liệu tổng hợp tạo ra từ hai hay nhiều vật liệu khắc nhau. Tượng Phật composite có độ bền cao, đàn hồi tốt, khó vỡ khi va chạm.

Ưu điểm của tượng Phật Phổ hiền nhựa composite là khả năng chịu được tác động môi trường tốt, dễ gia công, nhanh chóng, đa dạng về màu sắc, mẫu mã, giá thành phải chăng phù hợp với không gian ngoài trời.

Tượng Phật Phổ Hiền Bồ Tát bằng gỗ.

Gỗ là chất liệu có giá trị sử dụng cao, mang yếu tố phong thủy tốt, phù hợp với chế tác tượng cỡ nhỏ và vừa. Tượng gỗ Phổ Hiền Bồ Tát mang vẻ đẹp mộc mạc, thân thiện với môi trường lại đa dạng về chủng loại, vân gỗ, màu sắc giúp tạo nên nét độc đáo riêng cho tôn tượng Đức Phật.

Tượng đồng Phổ Hiền Bồ Tát.

Đồng là chất liệu cho phép giải quyết bài toán nan giải trong việc tạo hình và giúp tôn tượng có độ bền rất cao. Là kim loại tốt nhất để tôn tạo tượng Phật Phổ Hiền, cho độ bền truyền đời.

Tượng Phật Phổ Hiền Bồ Tát bằng đá.

Tượng Phổ Hiền Bồ Tát bằng đá có độ bền cao, óng đẹp, thích nghi cực tốt với mọi điều kiện thời tiết.

Tượng Phật Phổ Hiền Bồ Tát bằng xi măng.

Xi măng là chất liệu có độ cứng đáng nể, thích hợp đặt tượng ở mọi không gian và điều kiện thời tiết khác nhau. Ưu điểm nữa chi phí sản xuất thấp, dễ dàng được sản xuất tại chỗ

II, Thỉnh Thờ Tượng Phổ Hiền Bồ Tát ở đâu và thờ như thế nào?

1, Thờ tượng Phổ Hiền ở đâu?

Tượng Phổ Hiền Bồ Tát đươc rất nhiều đền, chùa và gia chủ lựa chọn thờ tại gia. Trong văn hóa thờ cúng Phật giáo, hình ảnh Phổ Hiền Bồ Tát thường hầu bên trái Đức Phật và Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát hầu bên phải.

Ngoài việc thờ tranh tượng Phật Phổ Hiền Bồ Tát ở các chùa và tại gia thường thấy, việc thờ tượng Phổ Hiền Bồ Tát để xe ô tô hoặc đeo trên cổ là cách thờ Phật Bản Mệnh thường gặp hiện nay.

Tượng Phật Phổ Hiền Bồ Tát để xe ô tô hoặc đeo mặt tượng Phật Phổ Hiền Bồ tát giúp gia chủ cảm thấy tự tin khi luôn có Phật Bản Mệnh bên mình bảo vệ, chở che.

2, Những lưu ý khi thờ tượng Phổ Hiền:

Thờ Phổ Hiền Bồ tát thì bàn thờ phải trang nghiêm, thường xuyên dọn dẹp bát nhang và thay hoa quả tươi lên bàn thờ.

Đặc biệt, vào những ngày sóc vọng (ba mươi, mùng một – mười bốn, mười lăm âm lịch hàng tháng) thì nên sắm sinh nhang đèn, hoa trái trang nghiêm dâng cúng.

Không nhất thiết phải lau tượng mỗi ngày, khi nào nhận thấy tượng Phổ Hiền Bồ tát bị khói bụi bám vào thì nên tiến hành “tắm” tượng. Dùng khăn sạch lau tôn tượng Ngài hướng từ trên xuống dưới.

Không nên xức các loại nước hoa, nước thơm cho tượng Phổ Hiền Bồ Tát. Đây là những thứ có hương vị đặc thù tạo ra sự dính mắc, trói buộc và mê đắm cho thế gian, nói chung là “mùi thơm bất tịnh”.

Thờ Phổ Hiền Bồ Tát điều quan trọng nhất là sự thành tâm. Gia chủ cầnphải giữ gìn Ngũ giới, không được sát sinh tại tư gia. Giữ gìn thân – khẩu – ý trong sạch, tham thiền, niệm Phật, lạy sám hối, làm lành lánh dữ…

3, Thỉnh tượng Phật Phổ Hiền Bồ Tát ở đâu?

Nhu cầu mua tượng Phật Phổ Hiền Bồ Tát thờ tại các chùa và tại nhà riêng ngày càng tăng cao, chứng tỏ đời sống tâm linh của Phật tử Việt ngày càng được chú trọng và phát triển.

Rất nhiều cơ sở, cửa hàng bán tượng Phật Phổ Hiền Bồ Tát với đa dạng kích thước, mẫu mã, chất liệu… vô cùng đa dạng và phong phú ra đời để đáp ứng nhu cầu.

Nhiều người thường không biết thỉnh (mua) tượng Phật Phổ Hiền Bồ Tát ở đâu?

Cơ sở điêu khắc Trần Gia với đội ngũ nhân sự tài năng đã tôn tạo và phát hành rất nhiều mẫu tượng Phật Phổ Hiền Bồ Tát đẹp, trang nghiêm, thể hiện được thần thái, dung mạo của Đức Phật.

Điêu khắc Trần Gia được quý Sư Thầy, Cô nhận xét là một trong những cơ sở điêu khắc tượng Phật Phổ Hiền Bồ Tát đẹp nhất Việt Nam.

Mời quý Sư Thầy, Cô, quý Phật tử hoan hỷ chiêm ngưỡng những hình ảnh tượng Phật Phổ Hiền Bồ Tát đẹp nhất do cơ sở điêu khắc Trần Gia tôn tạo.

Quý Phật tử có thể tải hình ảnh đẹp Phổ Hiền Bồ Tát về làm hình nền Phật Phổ Hiền Bồ Tát trên điện thoại, máy tính.