I/ Tam Thế Phật là gì? Ba vị Tam Thế Phật gồm những vị Phật nào?

Quý Phật tử thường nghe nói về Tam Thế Chư Phật wiki hoặc Tây Phương Tam Thế Phật nhưng chưa chắc ai cũng biết Tam Thế Phật là những ai hoặc Tam Thế Phật là những vị Phật nào hay bộ Tam Thế Phật gồm những ai?

Chữ Thế trong Tam Thế được hiểu là Thời, Tam Thế nghĩa là ba thời: quá khứ, hiện tại và tương lại. Trong đó, 3 vị Phật Tam Thế bao gồm Đức Phật A Di Đà của quá khứ, Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni của hiện tại và Đức Phật Di Lặc của tương lai.

Hiểu theo nghĩa rộng thì Tam Thế Phật đại diện cho vô lượng vô biên mười phương Chư Phật.

Chữ Thế còn được hiểu theo nghĩa khác là Thế Giới, trong Phật giáo có những thế giới như: phương Tây có cõi Tây Phương Cực Lạc của Đức Phật Adida, phương Đông có thế giới Tịnh Lưu Ly của Đức Phật Dược Sư, trung tâm chính là cõi Ta Bà mà Đức Phật Bổn Sư Thích Ca làm giáo chủ.

Hiểu theo nghĩa này, Tam Thế Phật chính là không gian vô lượng thế giới của Chư Phật mười phương từ Đông sang Tây…

Ngoài ra, theo giáo lý Phật giáo Đại Thừa, Đức Phật Thích Ca dùng ba chân thân để truyền pháp chính là Tam Thân: Pháp Thân, Báo Thân và Ứng Thân. Ba pho tượng chính là biểu hiện của Tam Thân Phật.

II/ Ý nghĩa thờ Tam Thế Phật? Cách thờ cúng Tam Thế Phật? Lập bàn thờ Tam Thế Phật tại gia.

1/ Ý nghĩa thờ Tam Thế Phật:

Việc thờ Tam Thế Phật thể hiện tín ngưỡng thờ Phật đã có từ lâu đời của Phật tử Việt, hàng ngày tụng kinh sám hối, chiêm bái tượng Phật khiến tâm tư trở nên thanh thản.

Phật tử thờ tượng Tam Thế Phật tại các chùa và tư gia với mong mỏi được tấm lòng từ bi, độ lượng của Chư Phật che chở, hộ trì, mang lạ cuộc sống bình an.

Ngoài mong cầu bình an cho gia đạo, thờ Tam Thế Phật còn nhắc nhở người Phật tử sống đúng với đạo lý, những điều tốt đẹp đã được Chư Phật truyền dạy, dựa trên những nền tảng tốt đẹp của quá khứ, trân trọng cuộc sống hiện tại và hướng về tương lai tươi đẹp.

2/ Cách thờ cúng Tam Thế Phật:

Khi lập bàn thờ Tam Thế Phật, gia chủ cần lưu ý những điều căn bản sau:

 • Bàn thờ Tam Thế Phật phải đặt ở nơi trang nghiêm, cao ráo, hướng về phía cửa chính của ngôi nhà để đón nhận những luồng năng lượng tích cực.
 • Không thờ tượng Tam Thế Phật chung với tượng thần thánh, đây là điều cấm kỵ.
 • Nếu có bàn thờ gia tiên thì phải đặt thấp hơn bàn thờ Phật, có thể đặt bên phải hoặc bên trái bàn thờ Phật.
 • Chỉ dâng cúng hoa quả, trái cây tươi… tuyệt đối không dâng cúng đồ mặn, vàng mã và các vật phẩm mang tính dị đoan.
 • Thờ Tam Thế Phật với tấm lòng thành tâm chí kính, một lòng hướng Phật.

III/ Thờ tranh tượng Tam Thế Phật.

1/ Tranh thờ Tam Thế Phật:

tranh-phat-tam-the-1612

Tranh Tam Thế Phật đẹp thường thể hiện qua hình dáng tranh Tam Thế Phật ngồi trên tòa sen với y phục và các thế tay khác nhau của các vị Phật.

2/ Bộ tượng Tam Thế Phật :

Chúng ta thường nhìn thấy bộ tượng Tam Thế Phật ngồi là phổ biến, rất hiếm khi nhìn thấy tượng Tam Thế Phật đứng.

Các chất liệu thông dụng thường dùng để tạc tượng Tam Thế Phật đẹp như:

 • Tượng Tam Thế Phật bằng đá
 • Tượng Tam Thế Phật bằng đồng.
 • Tượng Tam Thế Phật bằng sứ.
 • Tượng Tam Thế Phật bằng nhựa composite.
 • Tượng Tam Thế Phật bằng gỗ ( tượng gỗ Tam Thế Phật).
 • Tượng Tam Thế Phật Đài Loan bằng bột đá.

Tượng Tam Thế Phật chùa Bái Đính.

3/ Thỉnh tượng Tam Thế Phật đẹp ở đâu?

Cơ sở điêu khắc Trần Gia với đội ngũ nhân sự tài năng, được đào tạo bài bản từ trường đại học Mỹ Thuật TPHCM, đã sáng tác và phát hành rất nhiều tôn tượng Phật đẹp, đa dang mẫu mã khắp toàn quốc và xuất khẩu đi nước ngoài.

Tượng Phật do cơ sở điêu khắc Trần Gia tôn tạo nhận được sự khen ngợi và đánh giá cao của quý sư, thầy, cô, Phật tử: bố cục tượng cân đối, diện tượng đẹp, trang nghiêm, thể hiện được thần thái, dung mạo của Chư Phât.

Khi có nhu cầu thỉnh tượng Tam Thế Phật đẹp, quý Phật tử vui lòng liên hệ cơ sở điêu khắc Trần Gia để được tư vấn miễn phí và thỉnh những tôn tượng ưng ý nhất.

Mời quý Phật tử hoan hỷ chiêm ngưỡng những hình ảnh bộ tượng Tam Thế Phật đẹp nhất, chất lượng cao do cơ sở điêu khắc Trần Gia tôn tạo.